เบี้ยวนัดทำสัญญา “สินเชื่อฉุกเฉิน” 3 แสนคน “ออมสิน” แนะเช็ค SMS

เบี้ยวนัดทำสัญญาสินเชื่อฉุกเฉิน

ออมสิน แนะคนลงทะเบียนขอกู้เงินฉุกเฉิน ตั้งแต่ 15-19 เม.ย. ตรวจสอบ SMS นัดทำสัญญา ชี้ลูกค้าผิดนัด 3 แสนคน รีบติดต่อธนาคารเพื่อรักษาสิทธิ์กู้เงิน

รายงานข่าวจากธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า มีผู้ลงทะเบียนกู้สินเชื่อฉุกเฉินกว่า 3 แสนรายที่ยังไม่ได้ติดต่อแสดงตนและยื่นเอกสารตามที่ธนาคารฯ ได้ส่ง SMS แจ้งนัดหมาย คิดเป็น 23% ของจำนวนผู้ที่ได้รับแจ้ง SMS จำนวน 682,000 ราย

ธนาคารออมสินระบุว่า ได้ทยอยส่งข้อความ (SMS) แจ้งกำหนดวันเวลาให้ผู้ลงทะเบียนติดต่อสาขาแล้วกว่า 1.33 ล้านราย โดย ณ วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 มีผู้ลงทะเบียนมาติดต่อธนาคารฯ และได้รับอนุมัติแล้ว 130,000 ราย อยู่ระหว่างรอผลการอนุมัติ 160,000 ราย

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าผู้ลงทะเบียนติดต่อยื่นเอกสารและทำสัญญาน้อยกว่าจำนวนที่ธนาคารฯ ได้แจ้ง SMS ไป มีหลายสาเหตุ อาทิ ระหว่างเตรียมเอกสาร, ลูกค้าไม่สะดวกในวัน/เวลาที่แจ้งนัดหมาย, บันทึกหมายเลขโทรศัพท์ไม่ถูกต้อง เช่น ใช้หมายเลขโทรศัพท์ร่วมกับบุคคลอื่น (ผู้อื่นลงทะเบียนให้) อาจไม่เห็นข้อความที่แจ้งนัดหมาย หรือ มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของการให้กู้จึงยกเลิกไม่ขอกู้ เป็นต้น

ธนาคารฯ จึงขอให้ผู้ลงทะเบียนช่วงระหว่างวันที่ 15-19 เมษายน 2563 ตรวจสอบข้อความในโทรศัพท์ของตนว่าได้รับข้อความหรือไม่ หากได้รับขอให้รีบเตรียมเอกสารและเดินทางไปติดต่อสาขาที่นัดหมาย โดยขอให้รีบติดต่อธนาคารออมสินโดยด่วนเพื่อรักษาสิทธิ์การขอใช้บริการสินเชื่อ

ทั้งนี้ ธนาคารออมสิน ได้เปิดให้บริการสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา (COVID-19) 2 ประเภท คือ

  1. สินเชื่อผู้มีอาชีพอิสระ วงเงินกู้รายละไม่เกิน 10,000 บาท
  2. สินเชื่อผู้มีรายได้ประจำ วงเงินกู้รายละไม่เกิน 50,000 บาท

ล่าสุด ณ วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 มีผู้ลงทะเบียนขอสินเชื่อทั้งสิ้น 2.3 ล้านราย แบ่งเป็น สินเชื่อผู้มีอาชีพอิสระ 1.77 ล้านราย และสินเชื่อผู้มีรายได้ประจำ 627,000 ราย

สินเชื่อฉุกเฉิน "ออมสิน"

ลงทะเบียนออมสิน

ธนาคารออมสิน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ