ดีเดย์ปีนี้! เปิดจอง “ซีเนียร์ คอมเพล็กซ์” ยูนิตละ 1.9 ล้าน

เปิดจอง

ดีเดย์ปลายปีนี้ ! ธนารักษ์เปิดจอง “ซีเนียร์ คอมเพล็กซ์” คอนโดฯ ผู้สูงอายุ ขนาด 30 ตร.ม. ราคาห้องละ 1.9 ล้านบาท สิทธิการเช่านาน 30 ปี ตั้งเป้าขึ้นกว่า 900 ยูนิต มูลค่าโครงการกว่า 3 พันล้านบาท บนที่ราชพัสดุย่านบางพลี สมุทรปราการ จับมือ รพ.รามาฯ ดูแลครบวงจร

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ช่วงปลายปี 2563 นี้ กรมจะเปิดจองโครงการคอนโดมิเนียมสำหรับผู้สูงอายุ (ซีเนียร์ คอมเพล็กซ์) ที่ทำร่วมกับโรงพยาบาลรามาธิบดี บนที่ราชพัสดุ พื้นที่ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยหลังจากนั้นจะมีการเปิดให้เอกชนเข้ามาประมูลการก่อสร้างต่อไป ซึ่งเบื้องต้นกำหนดไว้กว่า 900 ยูนิต แต่ละยูนิตมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 30 ตารางเมตร ราคาห้องละ 1.8-1.9 ล้านบาท มูลค่าโครงการรวมกว่า 3,000 ล้านบาท

“กรมจะให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เข้ามาช่วยในการปล่อยสินเชื่อ ส่วนเงื่อนไขผู้สูงอายุที่จะเข้ามาอยู่อาศัยในซีเนียร์ คอมเพล็กซ์ ต้องมีอายุ 60 ปีขึ้นไป โดยกรมจะเปิดให้จองไว้ก่อนได้ตั้งแต่อายุ 58 ปี แล้วเข้ามาอยู่เมื่ออายุครบ 60 ปี กรณีลูกหลาน จะจองไว้ให้พ่อแม่ สามารถใช้ชื่อบุคคลที่จะเข้ามาอยู่จองได้ ซึ่งสัญญาจะเป็นสิทธิการเช่าระยะยาว 30 ปี”

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์

ทั้งนี้ โครงการนี้จะต่างจากโครงการที่อยู่อาศัยทั่วไป เนื่องจากกรมต้องการใช้พื้นที่มาช่วยดูแลผู้สูงอายุ และมีบุคลากรทางการแพทย์มาร่วมดูแล ซึ่งจะประมาณ 20 ไร่ อีก 40 ไร่ จะสร้างสวน มีกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสร้างความสุขให้กับผู้สูงอายุที่มาอยู่ด้วย นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มพื้นที่ให้โรงพยาบาลไว้รองรับผู้ป่วย จากปัจจุบันรองรับได้ 500 เตียง เพื่อรองรับการเข้ารักษาพยาบาลของผู้สูงอายุในโครงการนี้ด้วย

นอกจากนี้ ในอนาคตอาจจะเปิดให้ชาวต่างชาติเข้ามาอยู่อาศัยได้ด้วย เนื่องจากปัจจุบันระบบสาธารณสุขของประเทศไทยก็มีชื่อเสียง ใครก็อยากเข้ามาอยู่ อย่างไรก็ดี จะต้องดูความสนใจจากการเปิดโครงการเฟสแรกด้วยว่ามีผู้สูงอายุมีความสนใจในการเข้ามาจองจำนวนมากน้อยเท่าไหร่ โดยการขายให้ต่างชาติ อาจจะขายให้ในราคาสูงกว่าปกติ อย่างไรก็ดี คงต้องไปดูเรื่องเงื่อนไขสิทธิการเช่าก่อนด้วย