บทวิเคราะห์ ราคาทองคำวันนี้ (28 ก.ย. 2563) โดย YLG Bullion

ทองคำ
(Photo by NICOLAS ASFOURI / AFP)

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 28 ก.ย. 2563

สรุป  ราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวลดลง 8.73  ดอลลาร์ต่อออนซ์  โดยราคายังคงได้รับแรงกดดันหลักมาจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์  ท่ามกลางแรงซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัยจากความไม่แน่ชัดที่ว่าสภาคองเกรสจะสามารถบรรลุข้อตกลงการออกมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจรอบใหม่ได้หรือไม่และเมื่อใด  ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย.นี้  รวมไปถึงความวิตกเกี่ยวกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ หลังยุโรปเผชิญการระบาดของ COVID-19 ระลอกสอง

ทั้งนี้  ฝรั่งเศสรายงานพบผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ในประเทศเพิ่มขึ้น 14,412 ราย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา  ส่วนสเปนมียอดผู้ป่วยรายใหม่ทะลุ 10,000 รายต่อวัน และถือเป็นประเทศที่พบการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในประเทศยุโรปตะวันตก  ขณะที่กรุงลอนดอนอาจล็อกดาวน์ฉุกเฉินเพื่อยับยั้งการระบาดของ COVID-19 แม้ดอลลาร์จะชะลอการแข็งค่าในวันศุกร์  แต่โดยรวมแล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมาดัชนีดอลลาร์แข็งค่าขึ้น +1.76% ซึ่งถือเป็นการแข็งค่าในรายสัปดาห์ที่มากที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย.

สถานการณ์ดังกล่าวกดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง -4.56% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการปรับตัวลงในรายสัปดาห์ที่มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.  ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองลดลง -0.3 ตันในวันศุกร์สู่ระดับ 1,266.84 ตัน  สำหรับวันนี้ ไม่มีกำหนดการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ

คำแนะนำ เน้นการเก็งกำไรจากการแกว่งตัว แบ่งทองคำออกขายเมื่อราคาขึ้นเข้าใกล้โซน 1,876-1,890 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ถือต่อหากผ่าน 1,890 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากรับความเสี่ยงได้มาก อาจเข้าซื้อหากราคาอ่อนตัวลงไม่หลุดแนวรับโซน 1,847-1,844 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ