เปิดอาณาจักรแสนล้าน “เครือไทย โฮลดิ้ง” เจ้าสัวเจริญ ในมือ “ฐากร ปิยะพันธ์”

เจ้าสัวเจริญ

อาณาจักรธุรกิจการเงิน-ประกันของเจ้าสัวเจริญในมือ “ฐากร ปิยะพันธ์” ครอบคลุมตั้งแต่ธุรกิจประกันชีวิต-ประกันวินาศภัย ไปจนถึงธุรกิจลิสซิ่ง และสินเชื่อรถแลกเงิน เตรียมขยายธุรกิจปล่อยสินเชื่อธุรกิจ

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า “เครือไทย โฮลดิ้ง” เป็นอาณาจักรธุรกิจประกันและการเงินของ “เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี” ที่ได้จัดทัพใหม่และล่าสุดได้ดึงมืออาชีพอย่าง” ฐากร ปิยะพันธ์” อดีตประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ และ ผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ซึ่งได้ลาออกจากกรุงศรี เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เข้ามาดำรงตำแหน่ง”ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร” แทนนายโชติพัฒน์ พีชานนท์ ที่ขยับไปนั่งตำแหน่ง “ประธานกรรมการบริหาร”

สำหรับกลุ่มธุรกิจประกัน-การเงิน อยู่ภายใต้การบริหารของนายโชติพัฒน์ และนางอาทินันท์ พีชานนท์ (ลูกสาวคนโตเจ้าสัวเจริญ)

โดยเมื่อปี 2562 เจ้าสัวเจริญได้นำบริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ (Thai Group Holding) ยื่นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทางอ้อม (backdoor listing) หลังจากบริษัทเครืออาคเนย์ ได้เข้าเทกโอเวอร์บริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) “TIC”

จากนั้นจะดำเนินการโอนทรัพย์สินในเครืออาคเนย์ทั้งหมดเข้าไปอยู่ใน “เครือไทย โฮลดิ้งส์” และนำบริษัทเครือไทยฯเข้าจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์ฯแทน

Advertisment

โดยทรัพย์สินรวมของเครืออาคเนย์ ณ สิ้นไตรมาส/ 2563 อยู่ที่ 90,938.74 ล้านบาท รายได้รวมของปี2562อยู่ที่ 19,487.50 ล้านบาท

ธุรกิจหลักที่อยู่ภายใต้บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ ประกอบด้วย บริษัท อาคเนย์ประกันชีวิต, บริษัท อาคเนย์ประกันภัย, บริษัท ไทยประกันภัย รวมถึงบริษัท อาคเนย์แคปปิตอล จำกัด ดำเนินธุรกิจรถยนต์ให้เช่าเพื่อการดำเนินงาน (Operating Lease)

รวมทั้งมีแผนขยายธุรกิจการให้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ การให้สินเชื่อรถแลกเงิน การให้สินเชื่อระยะสั้นและระยะยาวเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน ภายใต้บริษัทต่างๆ เช่น บริษัท อาคเนย์แอดไวซ์เซอรี่ จำกัด , บริษัท ทีซีซี พริวิเลจการ์ด จำกัด, บริษัท รถดีเด็ด ออโต้ จำกัด บริษัท อาเซียน รีอินชัวรันซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นต้น

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนขยายการลงทุนไปในธุรกิจใหม่ โดยจะมุ่งเน้นในธุรกิจใหม่เพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจของบริษัทฯ มีความเข็งแกร่งและมีศักยภาพในการเติบโต เช่น “โครงการเวลเนส ลีฟวิ่ง (Wellness living)” ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และการให้บริการสำหรับผู้สูงอายุ

Advertisment

ทั้งนี้ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ “เครือไทย โฮลดิ้ง” ประกอบด้วยคุณหญิง วรรณา สิริวัฒนภักดี 37.38% ,นายเจริญ สิริวัฒนภักดี 37.38% , UBS AG SINGAPORE BRANCH 16.25% , บริษัท เพรสทีจ 2015 จำกัด 3.06% , DBS BANK 3.01% และบริษัท อาคเนย์ แมเนจเม้นท์ จำกัด 1.64 %

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา สองผู้ถือหุ้นใหญ่ คือ นายเจริญ และคุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี ได้แจ้งปรับโครงสร้างการถือหุ้นโดยจะขายหุ้นที่ถืออยู่ทั้งหมด ให้กับบริษัทผลมั่นคงธุรกิจ จำกัด เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 45% และ บริษัท อาคเนย์ แมเนจเม้นท์ จำกัดจะเพิ่มสัดส่วนเป็น 31.40%

ซึ่งไม่มีผลกระทบต่ออำนาจการควบคุมบริษัทฯ นโยบายการดำเนินธุรกิจ และดครงสร้างคณะกรรมการและผู้บริหารบริษัท เนื่องจากบริษัท ผลมั่นคงธุรกิจ ก็คือบริษัทของเจ้าสัวเจริญและคุณหญิงวรรณา เช่นกันเพียงแต่มีการใช้บริษัทเดอะ เซาท์อีสท์ กรุ๊ป อินเตอร์เนชั่นแนล ลิมิเต็ด ซึ่งจดทะเบียนที่หมู่เกาะเวอร์จิ้น (อังกฤษ) เข้ามาร่วมทุน