ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นในกรอบแคบ หลังท่อส่งน้ำมันของสหรัฐถูกโจมตีทางไซเบอร์

ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นในกรอบแคบ หลังท่อส่งน้ำมันของ บริษัท โคโลเนียล ไปป์ไลน์ ในสหรัฐถูกโจมตีทางไซเบอร์

+ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หลังท่อส่งน้ำมันของบริษัทโคโลเนียล ไปป์ไลน์ ในสหรัฐฯ ถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้การขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงราว 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ต้องหยุดชะงักลง อย่างไรก็ตาม ทาง บรัษัทท่อส่งน้ำมันดังกล่าวได้ออกมาประกาศว่าจะสามารถกลับมาดำเนินงานต่อได้ภายในสัปดาห์นี้

– อินเดียพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่กว่า 4 แสนราย และมีผู้เสียชีวิตรายวันมากกว่า 4 พันราย ทำให้อินเดียเจอวิกฤตด้านสาธารณสุขอย่างหนัก เนื่องจากเตียงผู้ป่วยและออกซิเจนไม่เพียงพอ ซึ่งหลายฝ่ายได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลใช้มาตรการล็อกดาวน์ประเทศแบบเข้มงวดเพื่อจำกัดการแพร่ระบาดโดยด่วน

–  อิหร่านอาจกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาดได้ หลังสหรัฐฯ และอิหร่านมีความคืบหน้าในการเจรจายกเลิกมาตรการคว่ำบาตร โดยทั้งสองฝ่ายได้เจรจากันทางอ้อมตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พ.ค. นี้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน เพื่อแลกกับการที่อิหร่านปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียที่กระจายไปหลายประเทศ รวมถึงปริมาณส่งออกน้ำมันเบนซินของอินเดียที่อยู่ในระดับสูง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันดีเซลในภูมิภาคอยู่ในระดับต่ำ อย่างไรก็ตามอุปสงค์ยังคงทรงตัว เนื่องจากมาตรการปิดเมืองบางส่วนทำให้การเดินทางยังถูกจำกัด


 

ที่มา ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ