ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังยุโรปผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

น้ำมันดิบ-แท่นขุดเจาะ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังประเทศกลุ่มสหภาพยุโรปผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ กิจกรรมทางเศรษฐกิจสามารถกลับมาดำเนินการได้ปกติ

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น จากการประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจสามารถกลับมาดำเนินการได้เป็นปกติอีกครั้ง หลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 4 เดือน ในขณะเดียวกันประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปอื่นๆ อาทิ ฝรั่งเศส สเปน โปรตุเกส และเนเธอร์แลนด์ ได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ และลดข้อจำกัดในการเดินทาง

ปัจจัยบวก อีกด้าน ตลาดมีความหวังจากความต้องการใช้น้ำมันที่แนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังกิจกรรมการเดินทางในสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปทยอยฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติ ประกอบกับสถิติยอดจองเที่ยวบินจากสหรัฐฯ ไปยังกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปในช่วงฤดูร้อนฟื้นตัวแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 20

ปัจจัยลบ อย่างไรก็ตาม ตลาดน้ำมันยังถูกกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในอินเดียที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันในอินเดียที่เป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในประเทศอินดียปรับลดแตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน ประกอบกับประเทศเวียดนามและมาเลเซียออกมาตรการจำกัดการเดินทางในบางพื้นที่

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในสหภาพยุโรปมีแนวโน้มฟื้นตัวจากการคลายมาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศ


 

ที่มา : ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ