ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น หลังกังวลพายุไซโคลนที่อาจก่อตัวขึ้นในอ่าวเม็กซิโก

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับสูงขึ้น หลังความกังวลพายุไซโคลนที่อาจก่อตัวขึ้นในอ่าวเม็กซิโก

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น หลังตลาดกังวลแหล่งผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ บริเวณอ่าวเม็กซิโกอาจต้องหยุดดำเนินการ เนื่องจากมีก่อตัวของพายุในบริเวณดังกล่าวซึ่งมีแนวโน้ม 40% ที่อาจกลายเป็นพายุไซโคลน ภายใน 48 ชม.

ปัจจัยบวก/ลบ นักลงทุนคาดหวังการฟื้นตัวของความต้องการใช้น้ำมัน เนื่องจากการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ในยุโรปและสหรัฐฯ ท่ามกลางความกังวลจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นในทวีปเอเซีย

ปัจจัยบวก JP Morgan คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะอยู่ที่ 74 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในช่วงปลายปี 64 และมีโอกาสกลับไปแตะ 100 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หากความต้องการใช้น้ำมันโลกอยู่ที่ระดับ 102.6 และ 103.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในไตรมาส 3 และ 4 ตามลำดับ

ปัจจัยลบ Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติสหรัฐฯ ณ สัปดาห์สิ้นสุด 21 พ.ค. 64 เพิ่มขึ้น 2 แท่นอยู่ที่ระดับ 455 แท่น เป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือน เม.ย. 63 ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้น 4 สัปดาห์ต่อเนื่อง

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในเอเซีย ได้รับแรงกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะมาเลเซียและเวียดนาม

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ แม้ว่าปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ ณ สัปดาห์สิ้นสุด 11 พ.ค. ลดลง 2.52% แตะระดับ 13.59 ล้านบาร์เรล เนื่องจากอยู่ในช่วงปิดซ่อมบำรุงประจำปีของโรงกลั่น


 

 

ที่มา ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ