ราคาน้ำมันดิบเพิ่ม ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัว-คาดการณ์อุปสงค์น้ำมันโลกเพิ่มขึ้น

น้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบเพิ่ม หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัว และคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันโลกเพิ่มขึ้น

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลงสู่ระดับ 376,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบเกือบ 15 เดือน หรือนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐเมื่อเดือน มี.ค. 63 โดยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานได้ปรับตัวลงติดต่อกัน 6 สัปดาห์ แสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจัยบวก โอเปกคาดการณ์ว่า อุปสงค์น้ำมันโลกจะเพิ่มขึ้น 6.6% หรือ 5.95 ล้านบาร์เรลต่อวันในปีนี้ โดยตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวไม่เปลี่ยนแปลงจากรายงานในเดือน พ.ค. ซึ่งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจะช่วยหนุนอุปสงค์น้ำมันในช่วงครึ่งปีหลัง หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศในช่วงครึ่งปีแรก

ทั้งนี้ โอเปกคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีการขยายตัว 5.5% ในปีนี้ จากคาดการณ์ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเบาบางลงในช่วงครึ่งปีหลัง

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ อย่างไรก็ตาม อุปทานน้ำมันเบนซินในภูมิภาคยังคงตึงตัว จากการลดกำลังการผลิตของโรงกลั่นในจีนและอินเดีย

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานน้ำมันดีเซลลดลงจากการลดกำลังการผลิตของโรงกลั่นในจีน อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้น้ำมันในภูมิภาคยังคงอ่อนตัว


 

ที่มา : ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ