คปภ.ไล่เช็กชาวเน็ตโพสต์ ทุจริตเคลมประกันโควิดสะพัดโซเชียล

ประกันโควิด

วันที่ 27 มิถุนายน 2564 จากที่มีกระแสในโซเชียลมีเดีย ระบุว่า มีการทุจริตเคลมประกันโควิด โดยมีข้อความระบุว่า #เชื่อป่ะ? #ทำไปเพื่อ?
ตอนนี้ที่ระบาดกันหนักๆ ตามชุมชนบางแห่ง เพราะตั้งใจติดกันเพื่อเอาเงินประกันค่ะ

อย่างชุมชนวัด…สะพาน…ลูก ติดกันทั้งซอย ได้เงินประกันคนละ 1-7 แสนบาทเลยนะคะ

บางครอบครัว 5 คน คนละแสน ตั้งตัวได้กันเลยล่ะค่ะ มีเด็กกะเทยวัยรุ่นคนนึงดีใจ กักตัว 14 วันกลับมาจะเอาเงินไปทำนม

สมชาย งง มาก กับการกระทำแบบนี้

มีบางคนพยายามถึงขนาดเอาแมสคนป่วยมาใส่ต่อ กินน้ำติดน้ำลายคนป่วยอ่ะค่ะ

แบบนี้จะมีอีกกี่คลัสเตอร์ ที่ระบาดเพราะเหตุผลนี้

#ความรับผิดชอบต่อสังคมหายไปไหน #ความโลภทำให้คนคิดไม่ซื่อ

โดยเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) และได้รับคำตอบจากนายอาภากร ปานเลิศ ผู้ช่วยเลขาธิการสายกำกับผลิตภัณฑ์ประกันภัย ว่า ขณะนี้สำนักงาน คปภ.กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งเบื้องต้นได้รับข้อมูลดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้การกระทำความผิดฐานฉ้อฉลประกันภัย ตามมาตรา 114/4 แห่งพระราชบัญญัติประกันชีวิต พ.ศ.2535 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2562 และมาตรา 108/4 แห่งพระราชบัญญัติประกันวินาศภัย พ.ศ.2535 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2562 ซึ่งบัญญัติว่า ผู้ใดเรียกร้องผลประโยชน์ตามกรมธรรม์ประกันภัยโดยทุจริตหรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จในการเรียกร้อง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน นายพิเชฐ เจียรมณีทวีสิน (อาจารย์ทอมมี่) กูรูนักคณิตศาสตร์ประกันภัยของเมืองไทย กล่าวว่า ผมได้เห็นข้อความดังกล่าวที่มีการแชร์กันบนโซเชียลมีเดียแล้ว และแล้วสิ่งที่เคยเขียนบทความเรื่องผ่าแบบประกันโควิด (ซื้อแล้วจะคุ้มหรือไม่) ไว้ตอนนั้นก็เป็นจริงจนได้ ซึ่งไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยจริงๆ เพราะมาถึงตอนนี้ เราคงมาถึงจุดพลิกผันที่ 3 (แสงสว่างของการมีวัคซีนและยารักษา)

ซึ่งทางด้านจิตวิทยานั้น จะเห็นว่าการมีตัวตนของวัคซีนทำให้หลายคนคลายความกังวลใจเรื่องโควิดไปมากพอสมควร แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว กว่าวัคซีนจะเริ่มแจกจ่ายกันไปจนครบก็คงจะประมาณสิ้นปี 2564 นี้ ซึ่งก็ต้องขึ้นกับว่าเชื้อไวรัสจะแพร่ระบาดไปมากแค่ไหน ก่อนที่ทุกคนจะได้วัคซีนครบ

และถ้ามีการคิดค้นยาที่รักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จนมองว่าโควิดเป็นเพียงแค่ไข้หวัดใหญ่ธรรมดา และไม่มีใครกลัวโควิดอีกต่อไป ถึงจุดนั้น คนทั่วไปอาจจะมองว่าการติดเชื้อไปก็คงไม่เป็นไร โดยเฉพาะคนที่กักตุนซื้อประกันโควิดเอาไว้ ถึงจะไม่จงใจให้ไปติด แต่ก็จะไม่ระวังตัวอีกต่อไป (อ่านบทความฉบับเต็ม https://www.prachachat.net/finance/news-594823)

ล่าสุด นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย ออกประกาศคำเตือน “บริหารความเสี่ยง ไม่ใช่เสี่ยงโชค”


ล่าสุดช่วงเวลา 16.23 น. เฟซบุ๊ก สำนักงาน คปภ.โพสต์ข้อความว่า เลขาธิการ คปภ. ห่วงใยกรณีมีข่าวคนตั้งใจติดเชื้อเพื่อหวังเคลมเงินประกันโควิด เตือนอย่าเสี่ยงทำ เพราะอาจเข้าข่ายไม่สุจริตหรือเป็นการฉ้อฉลประกันภัยและอาจชวดเงินประกัน

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ สำนักงารคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงาน คปภ. เคยออกข่าวเตือนประชาชนมิให้หลงเชื่อกรณีมีการชักจูงให้ผู้เอาประกันภัยโควิด-19 บางรายเอาตัวไปเสี่ยงให้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อจะได้เคลมเงินประกัน เพราะการกระทำดังกล่าวอาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิต และเป็นเหตุให้ไม่ได้รับเงินตามกรมธรรม์ประกันภัยโควิด-19 เนื่องจากอาจเข้าเงื่อนไขการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต ทั้งอาจถูกดำเนินคดีกรณีเข้าข่ายเป็นการฉ้อฉลประกันภัยอีกด้วยนั้น

ปัจจุบันมีการส่งข่าวกระจายตามช่องทางออนไลน์กลุ่มต่าง ๆ ว่ามีการปรากฏพฤติการณ์ดังกล่าวอีกในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม ซึ่งหากเป็นจริง และแม้จะปรากฏว่ามีผู้ที่มีพฤติการณ์เช่นนี้เป็นจำนวนน้อยก็ตาม ก็ย่อมเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน และกระทบต่อการใช้สิทธิโดยชอบของประชาชนผู้เอาประกันภัยโควิด-19 ที่สุจริต
โดยในขณะนี้ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนกรณีประกันโควิด-19 ของสำนักงาน คปภ. ยังไม่ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน คปภ. จะติดตามอย่างใกล้ชิดและได้แนะนำให้บริษัทประกันภัยให้มีกระบวนการกลั่นกรองในการจ่ายเคลมให้รอบคอบ ถ้าตรวจพบกรณีการเคลมผิดปกติ ให้รีบแจ้งสำนักงาน คปภ. เพื่อจะดำเนินการสืบสวนสอบสวน ถ้าพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ก็จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ ยังแนะนำให้บริษัทประกันภัยระมัดระวังการรับทำประกันภัยโควิด-19 ในแบบเจอจ่ายจบ รวมทั้งอาจมีการกำหนดจำนวนกรมธรรม์ประกันภัยโควิด-19 ต่อราย โดยคำนึงถึงขีดความสามารถในการรับประกันภัยด้วย โดยจะได้เชิญทางสมาคมประกันวินาศภัยไทยร่วมหารือโดยเร็วต่อไป

“กรมธรรม์ประกันภัยโควิด-19 ถูกพัฒนาขึ้นเป็นการเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อหวังเป็นหลักประกันให้กับประชาชนในการบริหารความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่ได้ตั้งใจ และกรมธรรม์ประกันภัยดังกล่าวจะให้ความคุ้มครองเฉพาะผู้เอาประกันภัยที่สุจริตเท่านั้น หากผู้ที่ทำประกันภัยไว้หลายฉบับและจงใจเอาตัวไปเสี่ยงให้ติดเชื้อ เพื่อหวังเงินเอาประกัน อาจเข้าเงื่อนไขการใช้สิทธิโดยไม่สุจริตหรือเป็นการฉ้อฉลประกันภัยได้ ทั้งนี้ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อสายด่วน คปภ. 1186” เลขาธิการ คปภ. กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ