รัฐวิสาหกิจส่งเงินเข้ารัฐต่ำเป้า 2.8 หมื่นล้าน “อาคม” สั่ง สคร.เร่งรัดการดำเนินงาน

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ
อาคม เติมพิทยาไพสิฐ

รมว.คลัง สั่ง สคร.เร่งรัดการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ติดตามแผนฟื้นฟูเอ็นทีร.ฟ.ท.-ขสมก.-อสม  ชี้ต้องรายงานความคืบหน้าเป็นระยะ ด้านการนำส่งรายได้ของรัฐวิสาหกิจ 9 เดือน พลาดเป้า 28,984 ล้านบาท

นายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้สำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)​ ไปเร่งรัดการดำเนินการของรัฐวิสาหกิจ ให้เป็นไปตามแผนงาน เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง  นอกจากนี้ยังได้ขอให้รายงานความคืบหน้าการควบรวบกิจการระหว่างบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ​เป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)  หรือเอ็นที ให้ทราบด้วย ซึ่งมีการควบรวบกิจการมาตั้งแต่เดือน ม.. 2564 ที่ผ่านมา

ส่วนกรณีที่ตัวแทนพนักงานเอ็นที ได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เพื่อขอให้เร่งแก้ไขปัญหาการควบรวบเอ็นที เนื่องจากมีข้อจำกัดในการดำเนินงาน รวมถึงขอให้กระทรวงการการคลัง เร่งรัดการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ (ซีอีโอ) และแต่งตั้งกรรมการ (บอร์ด)​ ที่มีความรู้ ความสามารถมาแก้ไขปัญหาของเอ็นทีนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือร้องเรียนจากตัวแทนพนักงานแต่อย่างใด  อย่างไรก็ตามจะติดตามการควบรวบเอ็นทีอย่างใกล้ เพื่อให้การกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ยังได้ขอให้ สศร.รายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาของรัฐวิสาหกิจที่เข้าสู่แผนฟื้นฟูของรัฐวิสาหกิจอื่นด้วย เช่น การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)​ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ​และบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ให้รับทราบด้วย

ทั้งนี้ สคร.ได้เร่งรัดติดตามแผนการฟื้นฟูของรัฐวิสาหกิจ 4 แห่งอย่างใกล้ชิด ทั้ง เอ็นที ,ร.ฟ.ท, ขสมก. และอสมท.  ซึ่งคาดว่าจะรายงานให้คณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.)​ให้ได้รับทราบในการประชุมครั้งหน้า


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การนำเงินส่งรายได้แผ่นดินของรัฐวิสาหกิจและกิจการที่กระทารวงการคลัง ถือหุ้นต่ำกว่า 50%  ในช่วง 9 เดือน ปีงบประมาณ 2564 ตั้งแต่เดือน ต.. 63-มิ.. 64 นั้น มีการนำเงินส่งเป็นรายได้แผ่นดินรวม 105,568.96 ล้านบาท ต่ำกว่าประมาณไว้ 28,984.35 ล้านบาท โดยประมาณไว้ที่ 134,553.31 ล้านบาท  สาเหตุที่การนำส่งรายได้ไม่เป็นตามเป้าหมายนั้น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้รัฐวิสาหกิจมีรายได้และกำไรลดลง จึงจำเป็นต้องส่งรายได้ให้แผ่นดินน้อยลงตามไปด้วย

อาทิ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ปี 2563 มีกำไรสุทธิ 238 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าประมาณการที่กำหนดว่าจะมีกำไร1,312 ล้านบาท ทำให้ต้องนำเงินส่งรายได้แผ่นดินน้อยลงตามไปด้วย ขณะที่ธนาคารออมสินนำส่ง 10,664 ล้านบาท ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) นำส่ง 3,661 ล้านบาท การท่าเรือแห่งประเทศไทย 1,973 ล้านบาท เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ