ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดกังวลต่อการฟื้นตัวของความต้องการใช้น้ำมัน

ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลง หลังตลาดยังคงกังวลต่อการฟื้นตัวของความต้องการใช้น้ำมันในทวีปเอเชีย

ปัจจัยลบ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลง หลังตลาดมองว่าการประกาศปรับลดราคาขายน้ำมันดิบอย่างเป็นทางการ (OSPs) สำหรับน้ำมันดิบทุกเกรดแก่ผู้ซื้อในทวีปเอเชียของซาอุดีอาระเบีย เป็นสัญญาณว่าความต้องการใช้น้ำมันดิบในภูมิภาคเอเชียจะยังคงซบเซา แม้ว่าตัวเลขการส่งออกสินค้าในเดือน ส.ค. ของจีน จะปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ สะท้อนถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ปัจจัยลบ ค่าเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักอื่น ๆ ส่งผลให้ตลาดน้ำมันมีความน่าสนใจลดลงสำหรับนักลงทุน เนื่องจากราคาน้ำมันดิบจะมีราคาที่น่าดึงดูดใจน้อยลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ปัจจัยบวก นักวิเคราห์คาดว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแนวโน้มจะปรับตัวลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 5 ติดต่อกัน โดยคาดว่าปรับตัวลดลงราว 3.8 ล้านบาร์เรล ลงมาแตะระดับที่ 421.6 ล้านบาร์เรล ขณะที่เหตุการณ์พายุเฮอริเคนไอดาพัดถล่มอ่าวเม็กซิโก ยังคงทำให้กำลังการผลิตน้ำมันดิบในอ่าวเม็กซิโกกว่า 79% ของกำลังการผลิตทั้งหมด หรือคิดเป็น 1.44 ล้านบาร์เรลต่อวัน ไม่สามารถกลับมาดำเนินการผลิตได้

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคได้รับแรงกดดัน โดยเวียดนามมีการประกาศขยายมาตรการล็อกดาวน์ กรุงฮานอย ออกไปอีก 2 สัปดาห์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคฟื้นตัว โดยความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในประเทศปากีสถานปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 32% จากปีก่อนหน้า


 

ที่มา ไทยออยล์

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ