ราคาน้ำมันดิบเพิ่ม หลังตลาดยังคงตึงตัวจากอุปสงค์ที่ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังตลาดยังคงตึงตัวต่อเนื่องจากอุปสงค์ที่ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน โดยน้ำมันดิบเบรนต์แตะระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี นับตั้งแต่ ต.ค. 2561 หลังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์การใช้น้ำมันทั่วโลกที่เริ่มฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประเทศสมาชิกบางส่วนของกลุ่มโอเปกพลัสยังคงประสบปัญหาในการเพิ่มกำลังการผลิตให้เพียงพอต่อความฟื้นตัวในการใช้น้ำมัน เนื่องจากการปิดซ่อมบำรุงและการลงทุนที่จำกัดในช่วงที่ผ่านมา

ปัจจัยบวก อุปทานน้ำมันดิบของสหรัฐยังคงตึงตัว หลังได้รับผลกระทบจากพายุเฮอริเคนไอดาและนิโคลัสที่เข้าพัดถล่มบริเวณอ่าวเม็กซิโกตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้ท่อขนส่งน้ำมันดิบและกระบวนการผลิตเกิดความเสียหาย และจำเป็นต้องหยุดพักการผลิต

ปัจจัยบวก Goldman Sachs คาดราคาน้ำมันดิบเบรนต์มีโอกาสแตะระดับ 90 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลภายในสิ้นปี หลังตลาดน้ำมันดิบค่อนข้างตึงตัวจากอุปสงค์ที่ฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็วและราคาก๊าซธรรมชาติที่สูงส่งผลให้มีการคาดการณ์ว่าจะมีการพึ่งพาการผลิตไฟฟ้าจากน้ำมันมากขึ้น  แต่อย่างไรก็ตาม การกลายพันธุ์ของไวรัสสายพันธุ์ใหม่อาจส่งผลต่ออุปสงค์การใช้น้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากตลาดน้ำมันเบนซินสหรัฐที่ปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตาม จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ลดลง ส่งผลให้อุปสงค์การใช้น้ำมันเบนซินมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงปริมาณการส่งออกของจีนที่ลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันดีเซลที่เริ่มฟื้นตัว อีกทั้งปริมาณการส่งออกน้ำมันดีเซลของจีน ปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตาม อุปทานในภูมิภาคปรับเพิ่ม หลังโรงกลั่นในประเทศอินเดียกลับมาดำเนินการสูงขึ้น

ที่มา ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ