เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ทองในประเทศร่วงต่ำกว่า 64,000 บาทอีกครั้ง ทองโลกหลุด 4,000 เหรียญ น้ำมันพุ่งกดดันเงินเฟ้อ
Finance ทองในประเทศร่วงต่ำกว่า 64,000 บาทอีกครั้ง ทองโลกหลุด 4,000 เหรียญ น้ำมันพุ่งกดดันเงินเฟ้อ
‘ชัชชาติ’ ตั้ง ‘นิพัทธ์ ทองเล็ก’ นั่งประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.
Politics ‘ชัชชาติ’ ตั้ง ‘นิพัทธ์ ทองเล็ก’ นั่งประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.
มิลค์บอร์ดเบรกราคาน้ำนมดิบ เกษตรกร 2,000 คนบุกทำเนียบ 14 ก.ค.
Economic มิลค์บอร์ดเบรกราคาน้ำนมดิบ เกษตรกร 2,000 คนบุกทำเนียบ 14 ก.ค.
ราคาทองวันนี้ (14 ก.ค. 69) ร่วงลง 650 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,450 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (14 ก.ค. 69) ร่วงลง 650 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 64,450 บาท
พาณิชย์เร่งอุ้มชาวสวนมะพร้าว ของบกลางรับซื้อเพิ่ม พร้อมคุมเข้มนำเข้า
Economic พาณิชย์เร่งอุ้มชาวสวนมะพร้าว ของบกลางรับซื้อเพิ่ม พร้อมคุมเข้มนำเข้า
SET วันนี้ (14 ก.ค.) เสี่ยงปรับลง สงครามปะทุ-ส่อบานปลาย “บล.พาย” แนะเน้นถือเงินสด
Finance SET วันนี้ (14 ก.ค.) เสี่ยงปรับลง สงครามปะทุ-ส่อบานปลาย “บล.พาย” แนะเน้นถือเงินสด
ค่าเงินบาทวันนี้ (14 ก.ค. 69) เปิดตลาดอ่อนค่า 33.50 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (14 ก.ค. 69) เปิดตลาดอ่อนค่า 33.50 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
พัฒนา รับ ‘ดร.วิน’ เคยเป็นคณะทำงาน ยันไม่แทรกแซง-สอบได้เต็มที่
Politics พัฒนา รับ ‘ดร.วิน’ เคยเป็นคณะทำงาน ยันไม่แทรกแซง-สอบได้เต็มที่
ปกรณ์ ชี้วันนี้สรุปผลสอบทุจริต สถ.เฟสแรก DSI เผย รับเป็นคดีพิเศษต้องดูเส้นเงิน
Politics ปกรณ์ ชี้วันนี้สรุปผลสอบทุจริต สถ.เฟสแรก DSI เผย รับเป็นคดีพิเศษต้องดูเส้นเงิน
ทรัมป์แจ้งกลับมาปิดล้อมทางทะเลอิหร่าน เรียกร้องเงินชดเชย 20 % สินค้าผ่านฮอร์มุซ
World ทรัมป์แจ้งกลับมาปิดล้อมทางทะเลอิหร่าน เรียกร้องเงินชดเชย 20 % สินค้าผ่านฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลวิกฤตพลังงานขาดแคลน

11 ต.ค. 2564 | 08:55น.
ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลวิกฤตพลังงานขาดแคลน จะส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปีสำหรับน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและในรอบ 3 ปี สำหรับน้ำมันดิบเบรนต์ หลังตลาดกังวลวิกฤตพลังงานขาดแคลนทั่วโลกจะส่งผลให้อุปสงค์น้ำมันดิบเพิ่มขึ้น จากการใช้น้ำมันทดแทนก๊าซธรรมชาติและถ่านหินในการผลิตไฟฟ้า เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติและถ่านหินอยู่ในระดับสูง ขณะที่อุปทานจากกลุ่มโอเปกพลัสเพิ่มขึ้นในระดับจำกัดที่เพียง 0.4 ล้านบาร์เรลต่อวันเท่านั้น

ปัจจัยบวก สหรัฐยังคงไม่มีการออกมาตรการเพื่อสกัดราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น โดยราคาน้ำมันเบนซินล่าสุดเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี ปัจจุบันสหรัฐอยู่ระหว่างการพิจารณาใช้มาตรการต่าง ๆ เช่น การปล่อยน้ำมันดิบออกจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR) และการระงับการส่งออกน้ำมันดิบ ในการควบคุมราคาที่สูงขึ้น แต่ยังไม่มีการประกาศบังคับใช้

ปัจจัยลบ การผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังผู้ผลิตเพิ่มการขุดเจาะขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 5 ติดต่อกัน โดย Baker Hughes รายงานปริมาณการขุดเจาะน้ำมันดิบของสหรัฐ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 ต.ค. ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5 แท่น มาอยู่ที่ระดับ 433 แท่น ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดนับตั้งแต่ เม.ย. 63

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ในภูมิภาคที่ยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะอินเดียและอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ราคายังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังที่สิงคโปร์ ที่ปรับตัวลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 11 เดือน

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปทานในภูมิภาคที่ปรับตัวลดลง โดยเฉพาะจากจีน นอกจากนี้ ราคายังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังที่สิงคโปร์ที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกันสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 สัปดาห์

 

ที่มา : ไทยออยล์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมันดิบ