เงินเฟ้อพุ่งดันทองคำ “ขาขึ้น” กูรูลุ้นราคา “Spot” ทะยาน 1,900 เหรียญ

ทอง

เงินเฟ้อดัน “ทองคำ” ขาขึ้น กููรูในวงการประสานเสียงคาดราคายืนเหนือ 1,800 เหรียญถึงสิ้นปี แถมมีโอกาสแตะ 1,900 เหรียญ พร้อมลุ้นทองในประเทศเข้าใกล้ 3 หมื่นบาท “บล.โกลเบล็ก” แนะนักลงทุนรอจังหวะย่อค่อยเข้าซื้อเก็งกำไร

นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โกลเบล็ก เปิดเผยว่า ราคาทองคำต่างประเทศ (spot) น่าจะสามารถยืนเหนือ 1,800 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ได้ไปจนถึงสิ้นปี 2564 นี้ จากปัจจัยด้านเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้น รวมถึงการที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะลดวงเงินมาตรการคิวอี แต่เงินเฟ้อยังไม่ชะลอตัวลง ซึ่งเป็นเหตุให้ทองคำยังคงไปได้ต่อ และน่าจะไปแตะ 1,900 เหรียญได้

               

โดย บล.โกลเบล็ก ให้กรอบราคาทองคำระยะยาวจนถึงสิ้นปีที่ 1,680-1,900 เหรียญ ส่วนราคาทองคำในประเทศ มีโอกาสแตะ 30,000 บาทต่อบาททองคำได้

“ปัจจัยที่ต้องจับตา คือ ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ ซึ่งหากออกมาแย่ แต่เงินเฟ้อเร่งตัวสูงขึ้น รวมถึงหากเงินบาทอ่อนค่าอีก ก็มีโอกาสที่ทองคำในประเทศจะขึ้นไปถึงระดับ 30,000 บาทได้”นายณัฐวุฒิกล่าว

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า สำหรับกลยุทธ์การลงทุนช่วงนี้ นักลงทุนที่จะซื้อทองคำให้รอจังหวะย่อลงมา โดยแนะนำซื้อและถือเอาไว้ได้จนถึงต้นปีหน้า เนื่องจากช่วงไตรมาสแรกทองคำมักจะราคาขึ้น เมื่อถึงช่วงนั้นก็อาจจะเป็นช่วงขายทำกำไรได้

นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง กล่าวว่า ราคาทองคำในประเทศ ปัจจุบันอยู่แถว ๆ 28,900 บาท โดยโอกาสไปแตะ 30,000 บาทในปีนี้คงยาก แต่ก็มีลุ้นหรืออาจเกิดขึ้นได้ในปีหน้า ซึ่งในระยะสั้นทองคำมีการปรับลงมาเล็กน้อย จากเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ ทองคำปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง 7 วันติดต่อกันทำสถิติสูงสุดในรอบ 5 เดือน และราคาทองคำน่าจะยืนเหนือ 1,800 เหรียญไปได้ถึงสิ้นปี

“ปัจจัยหลัก ๆ ที่จะหนุนราคาทองคำไปจนถึงสิ้นปี ยังเป็นเรื่องของเงินเฟ้อ ส่วนปัจจัยทางเทคนิคก็ยังมองว่า เป็นขาขึ้น โดยฮั่วเซ่งเฮงให้กรอบไว้ที่ 1,850-1877 เหรียญ และมีแนวต้านถัดไปที่ 1,880 เหรียญ ส่วนทองคำในประเทศน่าจะอยู่ที่ประมาณ 29,100 บาท อาจจะยังขึ้นไปไม่ถึง 30,000 บาทในช่วงนี้” นายธนรัชต์กล่าว

อย่างไรก็ดี นายธนรัชต์กล่าวว่า มีการคาดการณ์ว่าตัวเลขเงินเฟ้อที่เร่งตัวสูงขึ้นมา เป็นภาวะชั่วคราว ซึ่งเมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว หลังจากซบเซาไปนานก็จะเป็นอีกปัจจัยที่จะเข้ามากดดันราคาทองคำ

ดังนั้น นอกจากเงินเฟ้อแล้ว ยังต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจของหลาย ๆประเทศที่เริ่มคลี่คลายและฟื้นตัวมากขึ้น โดยเฉพาะเศรษฐกิจสหรัฐด้วย

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า ในระยะสั้นราคาทองในประเทศมีโอกาสปรับขึ้นไปได้ถึงระดับกว่า 29,000 บาท แต่คงไปถึงระดับ 30,000 บาทได้ยาก

แต่ระยะยาว ก็ต้องดูปัจจัยอื่น ๆ เช่น เงินเฟ้อ เศรษฐกิจสหรัฐ หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นกะทันหัน จนเป็นเหตุที่ดันราคาทองคำให้พุ่งขึ้นไปอีกได้ ส่วนราคา gold spot เชื่อว่าจะขึ้นยืนเหนือ 1,800 เหรียญไปถึงสิ้นปีได้ เนื่องจากทองคำตอนนี้เป็นขาขึ้น ซึ่งกรอบราคาทองคำช่วงนี้คาดว่าจะอยู่แถว 1,875-1820 เหรียญ