เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

อลิอันซ์ อยุธยา กำไร 9 เดือน 1,162 ล้าน เพิ่มขึ้น 152% รายได้ลงทุนพุ่ง

16 พ.ย. 2564 | 15:50น.

อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล โชว์กำไร 9 เดือนแรกปี’64 อยู่ที่ 1,162 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 152% รับรายได้ลงทุน-ส่วนแบ่งกำไรบริษัทร่วมเติบโตเด่น ฟาก “อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต” กวาดเบี้ยรับรวมแตะ 2.2 หมื่นล้าน เติบโต 7% ด้านบริษัทแม่ “กลุ่มอลิอันซ์” โกยกำไรทุกประเทศรวม 3.94 แสนล้านบาท

นายโทมัส วิลสัน
นายโทมัส วิลสัน

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 นายโทมัส วิลสัน กรรมการผู้อำนวยการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ AYUD เปิดเผยว่า ผลประกอบการงวด 9 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-ก.ย. 64) บริษัทมีกำไร 1,162 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 152.54% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน เฉพาะงวดไตรมาส 3/64 มีกำไรสุทธิ 181 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 30.35%

มีรายได้รวม 4,447 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.06% ในขณะที่ค่าใช้จ่ายสินไหมทดแทนสุทธิ 1,491 ล้านบาท ลดลง 22.74% และเบี้ยประกันภัยรับงวด 9 เดือน อยู่ที่ 4,159 ล้านบาท ปรับตัวลดลง 3.70% โดยสาเหตุมาจากผลกระทบที่รุนแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด ต่อการขายประกันเและเบี้ยประกันภัยรับสุทธิ อยู่ที่ 2,926 ล้านบาท ลดลง 5.39% และเบี้ยประกันที่ถือเป็นรายได้สุทธิ อยู่ที่ 2,931 ล้านบาท ลดลง 7.30%

โดยรายได้จากการลงทุนสุทธิเพิ่มขึ้น 12.90% ในขณะที่ผลขาดทุนสุทธิจากสินทรัพย์ทางการเงินที่วัดมูลค่าด้อย มูลค่ายุติธรรมผ่านกำไรหรือขาดทุนลดลง 82.87% เป็นผลจากการปรับโครงสร้างพอร์ตการลงทุนในปีที่แล้ว โดยการถือสินทรัพย์ที่มีความผันผวนน้อยลง แต่ให้ผลตอบแทนที่น่าพอใจยิ่งขึ้น

ด้านส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมเพิ่มขึ้น 39.55% เนื่องจากกำไรสุทธิของบริษัทร่วมเพิ่มขึ้นอย่างมาก และรายได้อื่นซึ่งส่วนใหญ่คือรายได้ค่าธรรมเนียมจากการรับประกันสินเชื่อการค้าลดลง 43.02% ซึ่งเป็นผลจากการแพร่ระบาดของโควิด

 

โกยเบี้ยรับรวม 2.2 หมื่นล้าน โต 7%

นายโทมัส วิลสัน ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ AZAY กล่าวต่อว่า งวดไตรมาส 3/64 ยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง มีผลงานเบี้ยประกันภัยรับรวมที่ 22,801 ล้านบาท เติบโต 2% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน ในขณะที่เบี้ยประกันรับปีแรกเติบโต 7% อยู่ที่ 4,417 ล้านบาท โดยมาจากช่องทางตัวแทน 1,633 ล้านบาท เติบโต 6% ช่องทางขายผ่านธนาคาร 1,506 ล้านบาท เติบโต 50% ในขณะที่ช่องทางขายตรง ลดลง 18% อยู่ที่ 1,107 ล้านบาท

“ผลงานทั้งหมดนี้สะท้อนถึงความสำเร็จในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตรงกับความต้องการของลูกค้า ประกอบกับความน่าเชื่อถือของแบรนด์ที่ยึดมั่นในข้อตกลงตามสัญญาที่ได้ให้แก่ลูกค้าทุกราย และพร้อมที่จะปฏิบัติติตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัยไปจนครบกำหนดสัญญา”  นายโทมัส วิลสัน กล่าว

นอกจากนั้น ด้านการให้ความคุ้มครองคนไทยในสถานการณ์โควิด บริษัทมีการจ่ายเคลมตามกรมธรรม์ประกันสุขภาพตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบันไปแล้วกว่า 15,000 เคส เป็นเงินรวมกว่า 820 ล้านบาท โดยประมาณ 13,800 เคส เป็นค่ารักษาพยาบาลการเจ็บป่วยจากโควิด-19 และประมาณ 940 เคส เป็นการชดเชยจากการแพ้วัคซีน และประมาณ 280 เคส มาจากการเสียชีวิต

“แม้จะต้องพบกับสถานการณ์ที่ผันผวนจากวิกฤตโควิด-19 ในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้จนถึงปีหน้า บริษัทยังคงมองอนาคตในเชิงบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายเปิดประเทศได้เริ่มขึ้นแล้ว หวังจะได้เห็นคนไทยได้มีความสุขกับสถานการณ์ที่ดีขึ้น หากแต่เราทุกคนยังคงต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิตประจำวัน การสวมหน้ากากในที่สาธารณะ การรักษาระยะห่างระหว่างกัน และการล้างมืออย่างสม่ำเสมอยังเป็นสิ่งจำเป็น โดยอลิอันซ์ อยุธยาจะมุ่งทำตามพันธสัญญาของเราในการให้ความคุ้มครองคนไทยในทุกเงื่อนไขชีวิต” นายโทมัส วิลสัน กล่าว

นายโอลิเวอร์ เบเทอร์
นายโอลิเวอร์ เบเทอร์

กลุ่มอลิอันซ์ Q3 กำไร 3.94 แสนล้าน

ขณะที่ผลประกอบการกลุ่มอลิอันซ์ (Allianz Group) นายโอลิเวอร์ เบเทอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มอลิอันซ์ ในฐานะผู้ถือหุ้นหลักของ บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต กล่าวว่า ผลประกอบการไตรมาส 3/64 เป็นไตรมาสที่มีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในทุกกลุ่มธุรกิจ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าโมเดลธุรกิจสามารถใช้ประโยชน์จากโอกาสที่เกิดจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและตลาดเงิน

ในช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ ทำผลกำไรไปแล้วถึง 9.9 พันล้านยูโร (หรือประมาณ 3.94 แสนล้านบาท) คิดเป็น 82% ของผลกำไรที่ตั้งเป้าไว้ที่ 1.2 หมื่นล้านยูโร (หรือประมาณ 4.77 แสนล้านบาท) สำหรับปีนี้

ซึ่งเป็นผลจากทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจ (กลุ่มบริหารสินทรัพย์ กลุ่มประกันชีวิต และกลุ่มสุขภาพ) ทำผลงานในไตรมาส 3 ดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันปีอื่น ๆ โดยกลุ่มประกันทรัพย์สินและวินาศภัยยังคงมีความสามารถในการทำกำไรที่แข็งแกร่ง แม้ว่าจะเผชิญกับภัยธรรมชาติที่ร้ายแรง

การเติบโตของรายได้ภายในหลังจากการปรับค่าสกุลเงินต่างประเทศและผลจากการจัดทำงบการเงินรวมเท่ากับ 9.0% ในไตรมาส 3/64 โดยเป็นผลจากธุรกิจทุกกลุ่ม รายได้ทั้งหมดเพิ่มขึ้น 9.5% เป็น 3.44 หมื่นล้านยูโร (หรือประมาณ 1.37 ล้านล้านบาท)

กำไรจากการดำเนินการเพิ่มขึ้น 11.3% เป็น 3.2 พันล้านยูโร (หรือประมาณ 1.27 แสนล้านบาท) จากกลุ่มบริหารสินทรัพย์และกลุ่มประกันชีวิตและสุขภาพ ในกลุ่มบริหารสินทรัพย์ผลกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นจากสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นจากรายได้จากการบริหารและสัดส่วนของต้นทุน-รายได้ที่ดีขึ้น

กลุ่มประกันชีวิตและสุขภาพมีผลกำไรจากการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากอัตราส่วนผลกำไรจากการลงทุนที่เพิ่มมากขึ้น ในกลุ่มประกันภัยทรัพย์สินและวินาศภัย ผลกำไรจากการดำเนินงานยังคงไม่เปลี่ยนแปลงในภาพรวม เนื่องจากผลของการพิจารณาในการรับประกันภัยที่ดีขึ้นได้รับผลกระทบจากผลของการลงทุนที่ลดลง

การแบ่งรายได้สุทธิให้แก่ผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้น 2.3% เป็น 2.1 พันล้านยูโร (หรือประมาณ 8.35 หมื่นล้านบาท) ในไตรมาส 3/64 การเติบโตที่แข็งแกร่งของกำไรจากการดำเนินการได้รับผลกระทบค่อนข้างมากจากการลดลงของผลจากการลงทุนอื่น ๆ

“นี่เป็นไตรมาส 3 ที่แข็งแกร่งที่สุดของเรา ผมคิดว่านี่เป็นเครื่องตอกย้ำถึงความสามารถของเราในการให้บริการทั้งลูกค้าและนักลงทุน” มร.โอลิเวอร์ เบเทอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มอลิอันซ์กล่าว

อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 30 กันยายน 2564 : 1 ยูโร = 39.75 บาท