ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสหรัฐประกาศปล่อย SPR

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสหรัฐประกาศปล่อย SPR ขณะที่ตลาดยังคอยจับตาท่าทีของกลุ่มโอเปกพลัส

ปัจจัยลบ ราคาน้ำมันดิบปรับลดเล็กน้อย หลังราคายังคงได้รับแรงกดดันจากการประกาศปล่อยน้ำมันดิบสำรองเชิงยุทธศาสตร์ (SPR) ของสหรัฐ จำนวน 50 ล้านบาร์เรล โดยล่าสุดกระทรวงพลังงานสหรัฐได้เปิดประมูลขาย SPR จำนวน 32 ล้านบาร์เรลสำหรับส่งมอบในช่วงปลายเดือน ธ.ค. 2564 ถึง เม.ย. 2565 และมีแผนที่จะปล่อยอีก 18 ล้านบาร์เรลในไม่ช้า

ปัจจัยบวก/ลบ ตลาดจับตาท่าทีของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรต่อการประกาศปล่อยน้ำมันดิบ SPR ของสหรัฐ โดยนักวิเคราะห์คาดว่ากลุ่มโอเปกอาจหยุดการเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อเป็นการตอบโต้มาตรการดังกล่าว ทั้งนี้กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันดิบจะมีการประชุมหารือร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 2 ธ.ค. 2564

ปัจจัยลบคณะกรรมการเศรษฐกิจแห่งโอเปก (ECB) คาดว่าการระบายน้ำมันดิบ SPR ของผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่อาจทำให้เกิดอุปทานส่วนเกินในตลาดเพิ่มขึ้นราว 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยคาดว่าอุปทานจะสูงกว่าความต้องการใช้ราว 2.3 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน ม.ค. 2565 และ 3.7 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน ก.พ. 2565

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานน้ำมันเบนซินที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากจีน อย่างไรก็ดี ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินในภูมิภาคเอเชียมีทิศทางประตัวดีขึ้นตามมาตรการคลายล็อกดาวน์ในหลายประเทศ

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันดีเซลที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากประเทศอินเดีย หลังมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด ประกอบกับหมดฤดูฝน

ที่มา ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ