ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม กลุ่มโอเปกพลัสมีมติปรับเพิ่มกำลังผลิตตามแผนเดิม

แท่นขุดเจาะน้ำมัน
ภาพ Pixabay

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังกลุ่มโอเปกพลัสมีมติปรับเพิ่มกำลังการผลิตตามแผนเดิมใน ม.ค. 2565

ปัจจัยบวก ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังการประชุมของกลุ่มโอเปกและพันธมิตร (OPEC+) ในวันที่ 2 ธ.ค. 2564 มีมติให้เพิ่มกำลังการผลิตตามแผนเดิมที่ 400,000 บาร์เรลต่อวัน ในเดือน ม.ค. 2565 เนื่องจากทางกลุ่มยังไม่กังวลกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกลุ่มโอเปกพลัสยังไม่สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ตามเป้าหมายรายเดือน เนื่องจากสมาชิกหลายรายยังคงขาดการลงทุน

ปัจจัยลบ สหรัฐแสดงท่าทีพอใจกับการตัดสินใจของกลุ่มโอเปกและพันธมิตร ในการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่กล่าวเสริมว่าสหรัฐ ไม่มีแผนที่จะพิจารณาทบทวนการตัดสินใจระบายน้ำมันออกจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR) โดยสหรัฐมีแผนที่จะขายน้ำมันดิบ 32 ล้านบาร์เรลจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR) สี่แห่ง ที่จะส่งมอบระหว่างปลายเดือน ธ.ค. ถึง เม.ย. 2565 และจะผลักดันให้ประเทศอื่น ๆ ทำเช่นเดียวกัน

ปัจจัยลบ สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) รายงานกำลังการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้น แตะระดับ 11.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งสูงสุดนับตั้งแต่ พ.ค. 2564 ในขณะที่กำลังการผลิตของโรงกลั่นในสหรัฐปรับลดลง 9,000 บาร์เรลต่อวันราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปสงค์ในภูมิภาคที่เพิ่มสูงขึ้นจากฟิลิปปินส์ ท่ามกลางการเพิ่มขึ้นของน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐ กว่า 4 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้องกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในเกาหลีใต้เพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามราคายังคงได้รับแรงกดดันจากอุปทานน้ำมันดีเซลที่เพิ่มขึ้นจากจีน


ที่มา ไทยออยล์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ