หุ้นไทยโค้งท้าย Q1 ลุ้นกองทุน ทำ Window dressing พยุงตลาด

ตลาดหุ้น
REUTERS/Chaiwat Subprasom/File Photo

บล.ฟิลลิป ประเมินตลาดหุ้นไทยเช้านี้มีแนวโน้มแกว่งตัวออกข้างในกรอบ 1,670-1,685 จุด ลุ้นกองทุนเข้าซื้อหุ้นเพื่อปิดงวดบัญชี (Window dressing) พยุงตลาด ช่วงโค้งสุดท้ายไตรมาส 1/65 แนะนำหุ้นเด่นวันนี้ เชียร์ซื้อ “ADVANC-ICHI”

วันที่ 28 มีนาคม 2565 บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รายงานแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ว่า ดัชนี SET Index เช้านี้คาดว่าจะแกว่งตัวออกข้างในกรอบระหว่าง 1,670-1,685 จุด โดยมีโซนแนวรับบริเวณ 1,665-1,670 จุด และโซนแนวต้านอยู่บริเวณ 1,690 จุด ขณะที่นักลงทุนส่วนใหญ่ยังจับตาพัฒนาการของประเด็นสำคัญในตลาดอย่างต่อเนื่อง

ประกอบด้วย 1.ความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลกที่มีทั้งปัจจัยบวกและลบผสมผสานกัน ได้แก่ ปัจจัยบวกจากการโจมตีคลังน้ำมันในซาอุดีอาระเบียของกลุ่มกบฏฮูติ ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นในช่วงสั้น ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการขาดแคลนน้ำมันซ้ำเติมความเสี่ยงด้านอุปทานจากผลกระทบความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

อย่างไรก็ดี ปัจจัยที่ช่วยบรรเทาความร้อนแรงของราคาน้ำมันระดับหนึ่งได้จากการที่ทางกลุ่มชาติยุโรปยังไม่ประกาศมาตรการคว่ำบาตรด้านพลังงานต่อรัสเซียออกมา แต่ทำเพียงแค่ลดสัดส่วนการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียลงประมาณ 1 ใน 3 ที่ในส่วนนี้ยุโรปได้บรรลุข้อตกลงการซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จากสหรัฐแทน หลังการเยือนยุโรปของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

รวมถึงมีลุ้นสัญญาณบวกเล็กน้อยจากท่าทีของรัสเซียที่เผยว่าปฏิบัติการทางทหารในยูเครนเฟสแรกสำเร็จแล้ว ที่อาจนำไปสู่การถอนทัพกลับบางส่วน ทำให้สถานการณ์คลี่คลายแต่คาดว่ามาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติจะยังคงอยู่ และ

2.การประชุม กนง. ครั้งที่ 2 ที่ทางฝ่ายคาดว่า กนง. จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ตามเดิม แต่มีโอกาสปรับลดเป้าการเติบโตของเศรษฐกิจไทยลงต่ำกว่าคาดการณ์เดิมที่ 3.4% ลงมาประมาณ 3.0% และมีโอกาสปรับขึ้นกรอบตัวเลขเงินเฟ้ออันเป็นผลกระทบมาจากกรณีสงครามรัสเซีย-ยูเครน ตามทิศทางการปรับคาดการณ์ของสถาบันและองค์กรด้านเศรษฐกิจต่าง ๆ

กลยุทธ์การลงทุน ฝ่ายวิจัยฟิลลิปฯ มอง 1.หุ้นรับ Bond Yield สหรัฐทำ New High ต่อเนื่องถึงระดับ 2.50% ได้แก่ BLA 2.หุ้นลุ้นโค้งสุดท้ายรับ Window Dressing ไตรมาส 1/65 ได้แก่ ADVANC, KBANK และ 3.หุ้นรับการท่องเที่ยวและบริการฟื้นตัวหลังมีการเตรียมข้อเสนอยกเลิก Thailand Pass ตั้งแต่ 1 มิ.ย. 65 เป็นต้นไป และหากช่วงสงกรานต์จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไม่เร่งตัวเกิน 5-6 หมื่นราย และผู้เสียชีวิตไม่เกิน 100 คน จะให้ใช้การตรวจ ATK โดยผู้เชี่ยวชาญแทนการทำ RT-PCR ในวันแรกที่เดินทางถึงไทย ตั้งแต่ 1 พ.ค. 65 ได้แก่ AOT, CENTEL, ERW, MINT

ประเด็นสำคัญสัปดาห์นี้คือ 1.วันที่ 30 มี.ค. การประชุม กนง.ของไทย 2.วันที่ 31 มี.ค.การประชุม OPEC+ 3.ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ อาทิ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร, อัตราการว่างงาน, ตัวเลขเงินเฟ้อวัดค่าจาก PCE และ Core PCE Price Index เดือน มี.ค. 65 และ 4.ตัวเลขเศรษฐกิจจีน เช่น ดัชนี PMI ภาคการผลิตจากสถาบัน Caixin เดือน มี.ค. 65

สำหรับหุ้นเด่นวันนี้คือ ADVANC แนะนำซื้อ คาดเป็นหุ้นที่ได้รับความสนใจจากกองทุน ในการถูกเลือกให้เป็นเป้าหมายเข้าทำ Window dressing (นักลงทุนสถาบันซื้อหุ้นเพื่อปิดงวดบัญชี) ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนปิดไตรมาส 1/65 เพื่อช่วยพยุงตลาด ยังมองบวกต่อผลการดำเนินงาน ซึ่งยืนหนึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรม ICT ขณะที่ช่วงสั้นมีความหวังบวกจากการดึงลูกค้าคู่แข่งที่อยู่ในช่วงการควบรวมกิจการ


และ ICHI แนะนำซื้อ เข้าสู่ช่วง High Season หรือฤดูร้อนของไทย (เม.ย.-พ.ค.) คาดอิชิตันจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เครื่องดื่มผสม CBD ออกมาเป็นรายแรกของตลาด ด้านบริษัทร่วมที่อินโดนีเซีย มีผลประกอบการที่ดีขึ้น ทำให้จะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังได้ลูกค้าใหม่ OEM มาอีก 2-3 ราย คาดเริ่มรับรู้รายได้ไตรมาส 2/65 นี้