ทุ่งคาฮาเบอร์เดินหน้า “เหมืองขุดบิตคอยน์” เคาะจัดซื้อไม่เกิน 300 เครื่อง

บิตคอยน์

“ทุ่งคาฮาเบอร์” แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ บริษัทย่อยเดินหน้าลงทุน “เหมืองขุดบิตคอยน์” เตรียมจัดซื้อไม่เกิน 300 เครื่อง ลุยจ้างผู้เชี่ยวชาญ-มีประสบการณ์ ช่วยวางโครงสร้าง “เหมืองบิตคอยน์”

วันที่ 21 พฤษภาคม 2565 บริษัท ทุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด (มหาชน) แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ว่า ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ทุ่งคาฮาเบอร์ จำกัด (มหาชน) ได้มีมติมอบหมายฝ่ายบริหารดำเนินการศึกษาและมีอำนาจในการพิจารณาขยายธุรกิจไปยังธุรกิจเหมืองขุดเหรียญบิตคอยน์ โดยกำหนดกรอบวงเงินการลงทุน 80 ล้านบาท และให้บริษัท เพียวเนอร์จี้ จำกัด ร่วมศึกษาและพิจารณาแผนการลงทุนดังกล่าว คณะกรรมการบริษัทจึงให้ตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาแนวโน้มด้านราคารวมไปถึงศึกษาความน่าจะเป็นต่าง ๆ โดยไม่มีเงื่อนไขการลงทุนเป็นพิเศษ และให้การตัดสินใจเป็นไปตามอำนาจคู่มือปฏิบัติงาน บริษัท เพียวเนอร์จี้ จำกัด ได้พิจารณาแผนลงทุนและอนุมัติแผนการลงทุน โดยเห็นถึงโอกาสในการสร้างกำไรและกระแสเงินสดให้กับบริษัทอย่างต่อเนื่อง โดยเสนอให้จัดตั้ง บริษัท คริปอินเวสท์ จำกัด เพื่อลงทุนในธุรกิจเหมืองขุดบิตคอยน์

ต่อมาเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทบริษัท คริปอินเวสท์ จำกัด มีมติอนุมัติเข้าลงทุนในธุรกิจเหมืองขุดบิตคอยน์ (Bitcoin Mining) ซึ่งเป็นไปตามมติที่ประชุมของคณะกรรมการบริษัทข้างต้น โดยจะเริ่มต้นลงทุน โดยการจัดซื้อเครื่องขุดบิตคอยน์ จำนวนไม่เกิน 300 เครื่อง พร้อมระบบไฟฟ้าและระบบที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ คิดเป็นมูลค่าลงทุนรวมไม่เกิน 80 ล้านบาท


ทั้งนี้ บริษัท ได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์ในการสร้างเหมืองขุดบิตคอยน์โดยตรง เพื่อให้การวางโครงสร้าง สำหรับงานติดตั้งเครื่องขุดบิตคอยน์ให้เหมาะสมและมีประสุทธิภาพสูงสุด รวมไปถึงบริษัทยังมีกรรมการที่มีความเชี่ยวชาญ และมีความเข้าใจ งานด้านระบบไฟฟ้า ระบบโทรคมนาคม เนื่องจากธุรกิจเหมืองขุดบิตคอยน์มีความจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าเพื่อประมวลผลตลอด 24 ชั่วโมง ฉะนั้นระบบไฟฟ้าจึงมีความสำคัญสำหรับเครื่องขุดบิตคอยน์รวมไป ถึงความต้องการเสถียรด้านอินเตอร์เทอร์ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่าย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ