เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กล้องคอมแพ็กต์คืนชีพ
Columns กล้องคอมแพ็กต์คืนชีพ
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Uncategorized แนวโน้มราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
‘อายิโนะโมะโต๊ะ’ ต่อยอดโนว์ฮาว ดัน 3 ธุรกิจคลื่นลูกใหม่โตดับเบิลดิจิต
Business ‘อายิโนะโมะโต๊ะ’ ต่อยอดโนว์ฮาว ดัน 3 ธุรกิจคลื่นลูกใหม่โตดับเบิลดิจิต
เอ็มมีเน้นซ์รุกธุรกิจ Health-Tech ดัน Own Brand ขยายรายได้ 20%
Business เอ็มมีเน้นซ์รุกธุรกิจ Health-Tech ดัน Own Brand ขยายรายได้ 20%
MK เปิดโมเดล Buffet Subscription เริ่ม 1490 บาท/เดือน
Business MK เปิดโมเดล Buffet Subscription เริ่ม 1490 บาท/เดือน
กบน. ใช้เงิน 3,892 ล้าน ตรึงราคาน้ำมัน ดึงส่วนลดโรงกลั่นพยุงดีเซล-เบนซิน ลดแรงกระแทกปั๊ม
Economic กบน. ใช้เงิน 3,892 ล้าน ตรึงราคาน้ำมัน ดึงส่วนลดโรงกลั่นพยุงดีเซล-เบนซิน ลดแรงกระแทกปั๊ม
No Peaceful Way Out ตลาดทุนไร้เชื้อเพลิง ท่ามกลางความหวังสงบศึกที่เลือนราง
Columns No Peaceful Way Out ตลาดทุนไร้เชื้อเพลิง ท่ามกลางความหวังสงบศึกที่เลือนราง
สหรัฐเรียกเก็บภาษี 60 ประเทศ อ้างแรงงานบังคับ ไทยเจอ 12.5%
World สหรัฐเรียกเก็บภาษี 60 ประเทศ อ้างแรงงานบังคับ ไทยเจอ 12.5%
กกพ. แจงปมสรรหากรรมการล่าช้า-อาคารใหม่สะดุด ย้ำไม่ใช่ต้นเหตุ ชี้ติดขั้นตอนรัฐ-คดีผู้รับเหมา
Economic กกพ. แจงปมสรรหากรรมการล่าช้า-อาคารใหม่สะดุด ย้ำไม่ใช่ต้นเหตุ ชี้ติดขั้นตอนรัฐ-คดีผู้รับเหมา
‘ภราดร’ ลุยสางทุจริตภาครัฐ หลังนั่งประธานคณะอนุฯ คตท.
Politics ‘ภราดร’ ลุยสางทุจริตภาครัฐ หลังนั่งประธานคณะอนุฯ คตท.
ดูทั้งหมด

กังวล “เฟด” สกัดเงินเฟ้อแรง ฉุดโลกถดถอย-EIC อัพเศรษฐกิจไทยโตเพิ่ม

15 มิ.ย. 2565 | 08:37น.
เงินเฟ้อ

เศรษฐกิจโลกส่อถดถอย-หวั่นเฟดเอาเงินเฟ้อไม่อยู่ “กอบศักดิ์” ห่วงธนาคารกลางสหรัฐใช้ยาแรง กระทบ “คนตกงาน-บริษัทเจ๊ง” ทั่วโลก ขณะที่ “อีไอซี” เชื่อเฟดขึ้นดอกเบี้ยแค่ 0.50% แต่ขึ้นทุกครั้งในรอบการประชุมที่เหลือของปีนี้ คาด กนง.ขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในไตรมาส 3 จากนั้นจะพิจารณาตามภาวะเศรษฐกิจ ด้าน “ผู้ว่าการแบงก์ชาติ” ยันขึ้นดอกเบี้ยไม่อิงตามเฟด

ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ รองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงาน Economic Intelligence Center (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า อีไอซีประเมินว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประชุมรอบนี้ ไม่น่าจะปรับดอกเบี้ยถึง 0.75% ตามตลาดคาดการณ์ แต่น่าจะขึ้นดอกเบี้ยครั้งละ 0.50% โดยเพิ่มจาก 2 ครั้ง เป็น 3 ครั้งในปีนี้ ซึ่งจะทำให้ดอกเบี้ยขึ้นไปสูงกว่า 3% ในช่วงปลายปีนี้

อย่างไรก็ดี จากการสำรวจข้อมูลพบว่า ที่ผ่านมา การที่เฟดขึ้นดอกเบี้ยมา 16 ครั้ง เกิดเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย (recession) ถึง 12 ครั้ง ซึ่งอีไอซีได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจโลกปีนี้ จาก 3.4% เหลือ 3.2% สะท้อนภาพเศรษฐกิจโลกแย่กว่าเดิม และโอกาสจะเกิดเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกมีมากขึ้น เพราะเศรษฐกิจโลกตึงตัว เป็นวัฏจักรเศรษฐกิจชะลอตัว

โดยประเทศที่จะเกิดเศรษฐกิจถดถอยมากสุด จะเป็นยุโรปกับสหรัฐ ส่วนจีนที่มีนโยบายล็อกดาวน์ ซึ่งเป็นความไม่แน่นอน และจีนเป็นผู้บริโภคและผู้ผลิตเจ้าใหญ่ของโลก หากไม่บริโภคและไม่ผลิต ผลกระทบจะลามไปจนเกิดการชะลอตัวและถดถอยได้

ขณะที่เศรษฐกิจไทย อีไอซีได้ปรับประมาณการการเติบโตปีนี้เพิ่มขึ้นจาก 2.7% เป็น 2.9% โดยแรงขับเคลื่อนของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไปจะมาจากภาคท่องเที่ยวและภาคบริการ ตามการเปิดประเทศและการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ทั้งนี้ คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคงเร่งตัวสูง โดยจะสูงสุด (พีก) ในไตรมาส 3/2565 ที่กว่า 7% และหลังจากนั้นจะทยอยปรับลดลงตามราคาน้ำมันที่ปรับลดลง จากการผลิตที่เพิ่มขึ้น รวมถึงเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว

ดร.สมประวิณกล่าวว่า อีไอซีประมาณการอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยทั้งปีในปีนี้อยู่ที่ 5.9% จากเดิม 4.9% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 24 ปี และจากทิศทางเงินเฟ้อที่เร่งตัวสูงขึ้น คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับอัตราดอกเบี้ยภายในไตรมาส 3/2565 โดยคาดว่าจะขึ้น 0.25% ต่อปี และหลังจากนั้นจะพิจารณาตามสภาพเศรษฐกิจ ซึ่งปัจจุบันไม่ได้เอื้อให้ไทยขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่องเหมือนสหรัฐ เพราะตลาดแรงงานไม่เข้มแข็ง และเชื่อว่าไทยยังคงต้องการดอกเบี้ยต่ำ เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

“การทำนโยบายการเงินค่อนข้างยาก แต่ไม่คิดว่า กนง.จะมีการประชุมนัดพิเศษ ทั้งนี้ การส่งสัญญาณของ ธปท.ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณว่าจะถอนคันเร่ง โดยจะขึ้นก่อน 0.25% และดูสภาวะเงินเฟ้อว่าเป็นอย่างไร”

ดร.สมประวิณกล่าวด้วยว่า อีไอซีประเมินว่า เงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าในไตรมาส 2-3 ในกรอบ 34.50-35.50 บาทต่อดอลลาร์ และไตรมาส 4 เงินบาทจะทยอยแข็งค่าขึ้น จากเงินเฟ้อที่พีกและดุลบัญชีเดินสะพัดกลับมาเป็นบวกตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะอยู่ที่ 7.4 ล้านคน โดยคาดการณ์กรอบเงินบาท ณ สิ้นปีที่ 33.50-34.50 บาทต่อดอลลาร์

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ ระบุว่า เฟดอาจจะต้องใช้ยาแรง เพื่อกดให้เงินเฟ้อลงมา คือ ทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย เพื่อกดให้เงินเฟ้อลงมาให้ได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ก็หมายความว่า คนนับสิบล้านคนจะต้องตกงาน สูญเสียบ้าน มีปัญหาครอบครัว บริษัทหลายแสนแห่งจะต้องปิดกิจการ ไม่นับ emerging markets อีกหลายประเทศที่จะเกิดวิกฤต กระทบคนไปอีกหลายร้อยล้านคนทั่วโลก

“ทั้งหมดมาจาก ‘เฟดที่พลาดแล้วพลาดอีก’ จนนำไปสู่ความเสียหายดังกล่าว มาลุ้นกันครับว่าเฟดจะตัดสินใจอย่างไร ตลาดจะเหวี่ยงแค่ไหน ทั้งหุ้น พันธบัตร ค่าเงินประเทศต่าง ๆ เพราะโค้งนี้คือโค้งสำคัญ ที่เดิมพันคือความเป็นอยู่ของทุกคน” ดร.กอบศักดิ์ระบุ

ด้าน ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยของไทย ควรจะเป็นบริบทของไทย ไม่เกี่ยวกับเฟด ซึ่งการปรับควรเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเงินเฟ้อสหรัฐมาจากอุปสงค์ แต่ของไทยมาจากอุปทาน และการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจก็ช้ากว่า อย่างไรก็ดี การขึ้นดอกเบี้ยของไทยช้าเกินไปก็ไม่ดี


แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินเฟ้อ เฟด