เงินเฟ้อเบรกแตกเดือน มิ.ย.พุ่ง 7.66% กสิกรไทย คาดเดือน ส.ค.พีกสุด

น้ำมัน เงินเฟ้อ

เงินเฟ้อพุ่งไม่หยุด! เดือน มิ.ย.สูง 7.66% “กสิกรไทย” คาดยังไปต่อ มองเดือน ส.ค. พีกสุดเข้าใกล้ 9% เหตุราคาน้ำมันในประเทศยังสูง-หลายสินค้าอั้นไม่ไหวทยอยปรับขึ้นราคา 

วันที่ 5 กรกฎาคม 2565 นางสาวกฤติกา บุญสร้าง ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยเดือน มิ.ย. 2565 อยู่ที่ 7.66% ต่อปี (YOY) เร่งขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่ 7.10% และสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 7.45% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 2.51% สูงขึ้นจากเดือนก่อนที่ 2.28% และสูงกว่าคาดการณ์ที่ 2.37%

“เงินเฟ้อของไทย ราคาน้ำมันในประเทศ ยังเป็นปัจจัยกดดันหลัก เนื่องจากราคาน้ำมันสำเร็จรูปสิงคโปร์ยังอยู่ในระดับสูง จากค่าการกลั่นที่อยู่ในระดับสูง ขณะที่ราคาสินค้าต่าง ๆ ทนแบกรับต้นทุนไม่ไหว มีการทยอยปรับขึ้นราคากัน โดยในเดือน มิ.ย. เงินเฟ้อมาจากราคาพลังงาน 4.8% อาหารสด 1.2% และเงินเฟ้อพื้นฐาน 1.7% ซึ่งเราคาดว่าแนวโน้มเงินเฟ้อจะยังสูงขึ้นต่อเนื่อง และจะพีก (สูงสุด) ในเดือน ส.ค. อาจจะแตะระดับใกล้เคียง 9%” นางสาวกฤติกากล่าว


นางสาวกฤติกากล่าวว่า อย่างไรก็ดี แม้ว่าเงินเฟ้อจะออกมาสูงกว่าคาด แต่กสิกรไทยมองว่ายังอยู่ในระดับที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ยังไม่จำเป็นต้องมีการเรียกประชุมนัดพิเศษเพื่อปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่จะปรับขึ้นในเดือน ส.ค. ที่อัตรา 0.25% และปีนี้ทั้งปีน่าจะปรับขึ้น 2 ครั้งตามคาดการณ์เดิม โดยครั้งที่สองจะเป็นในเดือน พ.ย. อีก 0.25%