เอจีซี วีนิไทย เดินหน้าขยายลงทุนเพิ่ม 2.5 หมื่นล้าน หลังควบรวมฉลุย
เอจีซี วีนิไทย ขยายลงทุน 2.5 หมื่นล้านบาท หลังควบรวมฉลุย กางแผนเพิ่มกำลังผลิตในไทยรองรับดีมานด์ตลาดอาเซียนที่กำลังขยายตัวกว่าปีละ 4% ทั้งตลาดผลิตภัณฑ์โซดาไฟและพีวีซี
วันที่ 8 กรกฎาคม 2565 มร.คาซูอะกิ โคกะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอจีซี วีนิไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เอจีซี วีนิไทย ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีความสำเร็จของกลุ่มบริษัทเอจีซีที่ก่อตั้งขึ้นจากการควบรวมธุรกิจระหว่าง บริษัท ไทยอาซาฮีเคมีภัณฑ์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจคลอร์-อัลคาไล ที่มีประสบการณ์และดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมายาวนานกว่า 56 ปี และบริษัท วีนิไทย จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โซดาไฟ พีวีซี และอีพิคลอโรไฮดริน มากว่า 30 ปี
โดยการควบรวมธุรกิจในครั้งนี้จะช่วยให้เอจีซี วีนิไทย เป็นบริษัทที่เติบโตขึ้นพร้อมประสิทธิภาพในการรุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังขยายตัวกว่าปีละ 4% ทั้งตลาดผลิตภัณฑ์โซดาไฟและพีวีซี อีกทั้งการควบรวมธุรกิจในครั้งนี้ ยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งในด้านการแข่งขันและสถานะการเป็นผู้นำในธุรกิจคลอร์-อัลคาไลในภูมิภาคตะวันออกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
นอกจากนี้ กลุ่มบริษัทเอจีซียังได้วางแผนเพิ่มกำลังการผลิตที่มีอยู่ในประเทศไทย เพื่อรองรับดีมานด์ของตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เพิ่มสูงขึ้น โดยได้ตัดสินใจขยายการลงทุนมูลค่าสูงกว่า 25,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดตลอดการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทเอจีซี ที่ผ่านมา ด้วยการนำเทคโนโลยีอันทันสมัยมาปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
และเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิต โดยคาดว่าจะสามารถผลิต “โซดาไฟ” จากเดิม 720,000 ตันต่อปี เป็น 940,000 ตันต่อปี และการผลิต “พีวีซี” จากเดิม 450,000 ตันต่อปี เป็น 850,000 ตันต่อปี โดยจะเริ่มดำเนินการได้ในไตรมาสที่ 1 ปี 2568 ที่โรงงานของเอจีซี วีนิไทย ทั้งสองแห่งในจังหวัดระยอง
ทั้งนี้ ในส่วนของการจัดหาวัตถุดิบซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการผลิตและสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับธุรกิจ บริษัทจึงได้ร่วมมือกับบริษัทพันธมิตรได้แก่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่นครบวงจรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นบริษัทชั้นนำในระดับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดย GC ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทใหม่นี้ด้วย
“บริษัท เอจีซี วีนิไทย จำกัด (มหาชน) คือผู้ผลิตเคมีภัณฑ์พื้นฐานที่มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตของผู้คน สังคม ตลอดจนการพัฒนาเศรษฐกิจ พันธกิจของเรามุ่งไปที่การเติบโตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการตอบสนองต่อความต้องการผลิตภัณฑ์ และความรับผิดชอบในการจัดส่งสินค้าอย่างต่อเนื่อง ผมเชื่อมั่นว่า บริษัท เอจีซี วีนิไทย จำกัด (มหาชน) จะเป็นบริษัทที่มีความเป็นเลิศ เติบโตและพัฒนาเพื่อสังคมที่ยั่งยืนในอนาคต” มร.คาซูอะกิ โคกะ กล่าว
อนึ่ง ข้อมูลบริษัท เอจีซี วีนิไทย จำกัด (มหาชน) ณ วันที่ 1 กรกฎาคม 2565(วันที่ก่อตั้งบริษัท) สถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่ (โรงงาน) อยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง สัดส่วนการถือครองหุ้น เอจีซี 70.22% และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC จำนวน 27.32% ส่วนนักลงทุนรายอื่น 2.46% ทั้งนี้ภายในสิ้นปีนี้สัดส่วนของการถือครองหุ้นจะเป็น AGC 65%, PTTGC 32% และนักลงทุนรายอื่น 3%
รายได้จากการขายทั้งหมดในปี 2564 (ก่อนการควบรวมกิจการ) 33,063 ล้านบาท มีกำไรจากการดำเนินงานทั้งหมดในปี 2564 (ก่อนการควบรวมกิจการ) 9,173 ล้านบาท เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายโซดาไฟ (Caustic soda) พีวีซี (Polyvinyl Chloride), อีพิคลอโรไฮดรินฐานชีวภาพ (Bio-based Epichlorohydrin), โปแตสเซียมไฮดรอกไซด์ (KOH), กรดไฮโดรคลอริก (HCl) โพแทสเซียมคาร์บอเนต (Potassium Carbonate) และโซเดียมไฮโปคลอไรต์ (Sodium Hypochlorite)
มีกำลังการผลิตของผลิตภัณฑ์หลักคือโซดาไฟ 720,000 ตันต่อปี พีวีซี 450,000 ตันต่อปี อีพิคลอโรไฮดรินฐานชีวภาพ 120,000 ตันต่อปี มีจำนวนพนักงาน 1,116 คน