บุกรีสอร์ตดัง จ.น่าน รุกป่า ฝีนเปิดทั้งที่ถูกสั่งปิด อ้างคนดังเป็นหุ้นส่วน

บุกรีสอตร์ตดังน่าน รุกป่า
ภาพจาก มติชน

ตำรวจบุกรีสอร์ตชื่อดังจังหวัดน่าน รุกป่าฝืนเปิดทั้งที่ถูกสั่งปิด ดึงดารามาพัก อ้างคนดังเป็นหุ้นส่วน

วันที่ 9 ธันวาคม 2565 มติชน รายงานว่า พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน พร้อมด้วยหน่วยปฏิบัติการพิเศษ สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอบ่อเกลือ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.7 (บ่อเกลือ) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า นำหมายศาลจังหวัดน่านเข้าตรวจค้นที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต สะปัน-บ่อเกลือ แยกห้วยหมีห้วยโทน บ้านนาโป่ง หมู่ 1 ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

หลังฝ่าฝืนประกาศ เป็นพื้นที่ถูกตรวจยึดดำเนินคดีอาญาและยึดทรัพย์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 เนื่องจากได้ก่อสร้างบ้านพักบริการนักท่องเที่ยวจำนวน 12 หลัง รุกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยภูคาและป่าผาแดง เนื้อที่กว่า 3 ไร่ และได้ประกาศห้ามบุคคลใดเข้าพื้นที่ หรือกระทำการด้วยการกระทำใด ๆ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย

แต่ผู้ประกอบการได้ฝ่าฝืนประกาศ ยังคงเปิดบริการให้แก่นักท่องเที่ยว และดำเนินการขายห้องพักในราคา ห้องละ 3,000-10,000 บาท ให้กับนักท่องเที่ยวผ่านสื่อโซเชียล อีกทั้งยังมีการนำดาราสาวชื่อดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์เข้าพักที่รีสอร์ต และนำชื่อบุคคลมีชื่อเสียงในวงการต่าง ๆ มาแอบอ้างเป็นหุ้นส่วน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเข้าตรวจค้นบรรยากาศเป็นไปอย่างตึงเครียด เนื่องจากผู้ประกอบการไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ อีกทั้งยังกดดันเจ้าหน้าที่ด้วยการใช้มือถืออัดบันทึกทั้งภาพและเสียงตลอดเวลา และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยอ้างรอผู้ใหญ่กับทางทนายความ อีกทั้งในระหว่างตรวจค้น ได้มีนักท่องเที่ยวที่จองห้องพักออนไลน์ในราคา 19,800 บาทไว้ เดินทางเข้าพักอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ร.ต.อ.ธนิต ธิมิตร พนักงานสอบสวน สภ.บ่อเกลือ จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา 4 ราย ประกอบด้วย นายชัยณรงค์ ชุมแก้ว อายุ 32 ปี, นางสาวจรรยาภรณ์ เกิดสกุล อายุ 23 ปี, นายขวัญ คุณปรึกษา อายุ 34 ปี และนายวิชัย อักขระ อายุ 25 ปี

พร้อมตรวจยึดของกลางรวม 11 รายการ ตั้งข้อกล่าวหา ร่วมกันสร้าง แผ้วถาง เผาป่าและยึดถือครอบครองหรือกระทำการด้วยประการใด ๆ ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 โดยได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปที่ สภ.บ่อเกลือ เพื่อสอบสวนขยายผลการกระทำความผิดและดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า พื้นที่บ่อเกลือ จ.น่าน มีการสร้างที่พักและรีสอร์ตจำนวนมาก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีผู้ประกอบการบางรายได้สร้างความเดือดร้อน สถานที่ไม่ถูกสุขลักษณะ การคิดราคาที่พักและบริการแพง ซึ่งได้มีการประชุมระดับจังหวัด และหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตรวจสอบ

ทั้งเรื่องพื้นที่การก่อสร้างที่บุกรุกลำน้ำและพื้นที่ป่าไม้ ใบอนุญาตตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร โดยต้องบังคับใช้กฎหมายกับทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม พร้อมทั้งสร้างความเข้าใจทั้งผู้ประกอบการและประชาชน ในการจัดระเบียบที่พัก รีสอร์ต พื้นที่สะปัน-บ่อเกลือ

อย่างไรก็ตามขอประชาสัมพันธ์ถึงนักธุรกิจ หรือนักลงทุนที่สนใจทำธุรกิจบ้านพัก รีสอร์ต ที่สะปัน-บ่อเกลือ ควรตรวจสอบพื้นที่ที่จะก่อสร้างว่าถูกต้อง ไม่รุกล้ำพื้นที่ป่าก่อน เพื่อจะได้ไม่กระทำผิดกฎหมายและถูกดำเนินคดีได้