4 ยาสมุนไพรพกติดรถ แก้ปวดเมื่อยช่วงเดินทางปีใหม่

4 สมุนไพรยาไทย

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำพก 4 ยาสมุนไพร ติดรถ-ติดตัว แก้อาการยอดฮิต เช่น ท้องเสีย วิงเวียนศีรษะ อาหารไม่ย่อย ไข้ เจ็บคอ พร้อม 2 ท่าฤาษีดัดตน แก้อาการปวดเมื่อยร่างกายระหว่างการเดินทางไกล

วันที่ 28 ธันวาคม 2565 นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำ 4 ยาสมุนไพรที่จำเป็น พกติดรถ ติดตัว ช่วงเดินทางไกล ได้แก่

-ยาฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ ช่วยบรรเทาอาการโรคหวัด เจ็บคอ รับประทานครั้งละ 1,500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง และยังช่วยบรรเทาอาการท้องเสียชนิดไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ (อุจจาระไม่เป็นมูก หรือมีเลือดปน) โดยทานครั้งละ 0.5-2 กรัม วันละ 4 ครั้ง และสามารถใช้กับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีความรุนแรงน้อย ด้วยการทานยาฟ้าทะลายโจร ที่มีสาร andrographolide ขนาด 180 มิลลิกรัม/วัน ติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน

-ยาแก้ไอผสมมะขามป้อม สรรพคุณ บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ จิบเมื่อมีอาการไอ ทั้งนี้ ห้ามใช้กับผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้

-ยาหอมอินทจักร์ สรรพคุณ บรรเทาอาการ จุกเสียด แน่นเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ช่วยให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัว โดยการใช้ยาหอมให้ได้ผลดี ควรละลายน้ำอุ่นและดื่มขณะอุ่น เพราะความร้อนจะทำให้น้ำมันหอมระเหยในยาหอมมาช่วยให้ยาออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น ผ่านทั้งประสาทรับกลิ่น และการดูดซึมของกระเพาะ

-ยาดมสมุนไพร สรรพคุณ บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ทำให้สดชื่นและผ่อนคลาย

ทั้งนี้ ยาสมุนไพรเหล่านี้ทั้งยาฟ้าทะลายโจร ยาแก้ไอผสมมะขามป้อม ยาหอมอินทจักร์ สามารถหาซื้อได้ตามร้ายขายยา ร้านสะดวกซื้อ และสามารถเบิกจ่ายได้ตามสิทธิในโรงพยาบาลของรัฐทั่วไป

ส่วน 2 ท่า ฤาษีดัดตน เพื่อแก้ปวดเมื่อยสำหรับผู้ที่ขับรถเป็นเวลานาน คือ
– ท่าชูหัตถ์วาดหลัง เป็นท่าที่ช่วยบริหารไหล่ คอ อก ท้อง และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตที่ศีรษะและแขน

การบริหารร่างกายให้เริ่มจากนำมือทั้งสองข้างประสานกันที่ระดับลิ้นปี่ สูดลมหายใจให้ลึกที่สุด ค่อย ๆ ชูมือขึ้นเหนือศีรษะให้แขนแนบหู กลั้นลมหายใจไว้สักครู่และดัดมือที่ประสานให้หงายขึ้น ผ่อนลมหายใจออกค่อย ๆ วาดมือไปทางข้างหลัง กำหมัดวางไว้ที่บั้นเอว แล้วใช้กำปั้นกดบั้นเอวทั้งสองข้างพร้อมสูดลมหายใจลึกที่สุด กลั้นลมหายใจสักครู่พร้อมกดเน้น และผ่อนลมหายใจออก คลายการกดกำปั้น ไล่กดไปที่กลางหลังจนกำปั้นชิดกันกลางบั้นเอว

-ท่าแก้เกียจ ช่วยบริหารส่วนแขน
การบริหารร่างกายเริ่มจากท่าเตรียม นั่งขัดสมาธิ ยกมือขึ้นและกำมือประสานกันไว้ระดับลิ้นปี่ สูดลมหายใจเข้าให้ลึกที่สุด พร้อมเหยียดแขนดัดให้ฝ่ามือยื่นไปทางด้านซ้ายให้มากที่สุด ลำตัวตรงหน้าตรง แขนตึง กลั้นลมหายใจไว้สักครู่ จากนั้นผ่อนลมหายใจออก พร้อมกับงอแขนทั้งสองข้างกลับมาอยู่ในท่าเตรียม ทำซ้ำเช่นเดิม แต่เปลี่ยนเป็นเหยียดแขนด้านขวา ด้านหน้า และเหยียดแขนเหนือศีรษะ ตามลำดับ แล้วพักแขนที่ศีรษะ แล้วกลับสู่ท่าเตรียม

นายแพทย์ขวัญชัยเสริมว่า นอกจากการพกยาสมุนไพรติดรถ ติดตัว เพื่อป้องกันโรคที่มักจะเกิดระหว่างการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว ผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะทางไกลควรพักผ่อนร่างกายให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง งดเว้นการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด งดทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เพราะจะส่งผลให้สมรรถนะในการขับขี่ยานพาหนะลดลง และควรตรวจสอบยานพาหนะของท่านให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดระยะการเดินทาง ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้

คำเตือนแก้ง่วงเดินทางปีใหม่