เช็กโทษใหม่ ขับรถแล้วไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย อัตราโทษเป็นอย่างไร

ทางม้าลาย คนข้ามทางม้าลาย
Photo by 13on on Unsplash

เปิดอัตราโทษใหม่ กรณีขับรถแล้วไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย ถูกปรับสูงสุด 4,000 บาท พร้อมตัด 1 แต้ม ตามระเบียบตัดคะแนนใบขับขี่

วันที่ 24 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ ขับขี่ปลอดภัย by DLT ของกรมการขนส่งทางบก โพสต์ข้อความกรณีอัตราโทษตามกฎหมายจราจรฉบับใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มอัตราโทษความผิดตามกฎหมายจราจร และมีระบบบันทึกคะแนนความประพฤติในการขับรถ ซึ่งผู้มีใบขับขี่ทุกคนมี 12 คะแนนเต็ม และจะถูกตัดคะแนนทันทีที่กระทำผิด เพื่อให้ทุกคนมีความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนกันมากขึ้น

กรณีผู้ขับขี่ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย จะมีโทษปรับไม่เกิน 4,000 บาท และตัดคะแนนความประพฤติทันที 1 คะแนน

หากถูกตัดเหลือ 0 คะแนน จะถูกพักใช้ใบขับขี่ ห้ามขับรถ 90 วัน และหากฝ่าฝืนขับรถ ช่วงถูกพักใช้ใบขับขี่ โทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

หากโดนพักใช้ใบขับขี่เกิน 3 ครั้ง ภายใน 3 ปี จะโดนพักใช้ใบขับขี่มากกว่า 90 วัน และหากยังถูกตัดคะแนนจนถูกพักใช้ใบขับขี่ภายใน 1 ปี จะโดนเพิกถอนใบขับขี่ทุกประเภท

กรมการขนส่งทางบกยังย้ำว่า หากขับรถแล้วพบทางม้าลาย จะต้องชะลอหรือเตรียมหยุดรถ โดยให้ห่างจากทางม้าลายในระยะ 3 เมตร และรอให้คนข้ามถนนเสร็จสิ้นเสียก่อน จึงค่อยขับรถผ่านไปได้ และในบางที่จะมีไฟเตือนคนข้ามถนนบริเวณทางม้าลาย ผู้ขับขี่ควรสังเกตทุกครั้งและปฏิบัติตามกฎหมายให้ถูกต้องเพื่อความปลอดภัย