โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการ จำนวน 249 ราย “ผู้พันเบิร์ด” ขึ้นพลตรี

ประกาศราชกิจจานุเบกษา-ราชกิจจาฯ ประกาศ

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี โปรดเกล้าฯให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ รวม 249 ราย “สราวุธ ไชยสิทธิ์” ม้ามืด ชิงดำขึ้น แม่ทัพภาค 1 กับ ตท.27-28 ขณะที่ “ผู้พันเบิร์ด” ขึ้นพลตรี เป็นหัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำรองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ขึ้นเป็นผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.2566 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ จำนวน 249 ราย มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ

มติชนออนไลน์ รายงานว่า ส่วนใหญ่เป็นการขยับตำแหน่งของนายพลที่จะเกษียณในเดือนกันยายนให้ได้รับชั้นยศที่สูงขึ้น ในขณะที่กองทัพเรือ ไม่มีการปรับเปลี่ยนผู้บังคับหน่วยที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปาง โดยพล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ให้รอผลการพิจารณาของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงได้ข้อสรุปก่อน

แต่ที่ฮือฮาคือการปรับย้ายในส่วนของ กองทัพบก โดยขยับ “บิ๊กกอล์ฟ” พล.ต.สราวุธ ไชยสิทธิ์ (ตท.28) ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 (ผบ.พล.ร.2 รอ.) ขึ้นเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 แทน พล.ต.ไกรภพ ไชยพันธุ์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 เป็น ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

Advertisement

นอกจากนั้น ในตำแหน่งคุมกำลัง ยังมีชื่อของ พ.อ.เทพพิทักษ์ นิมิตร รองผ บ.พล.ร.2 รอ. ขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.2 รอ. และ พ.อ.ไพบูลย์ พุ่มพิเชฎฐ์ ขึ้นเป็นผู้บัญชาการกองพลปืนใหญ่ต่อสู่อากาศยาน

สำหรับ พล.ต.สราวุธ เพิ่งดำรงตำแหน่ง ผบ.พล.ร.อ2 รอ. เพียงแค่ 6 เดือน โดยจะขึ้นไปแคนดิเดทแม่ทัพภาคที่ 1 กับ พล.ต.วรยศ เหลืองสุวรรณ เพื่อน ตท.28 กับ พล.ต.อมฤต บุญสุยา (ตท.27) รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้

พล.ท.ปิยะพงษ์ กลิ่นพันธ์ ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า อดีตทีมโฆษก คสช. เป็น จเรสำนักงานปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายในกองทัพบก

พล.ท.ฐกัด หลอดศิริ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบกอัตราพลเอก

Advertisement

พล.ต.ไกรภพ ชัยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 เป็นผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง ผู้อำนวยการสำนักงานโฆษกสำนักงานปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายในกองทัพบก เป็น รองผู้อำนวยการสำนักกิจกรรมมวลชนและสารนิเทศ สำนักงานปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายในกองทัพบก

พ.อ.รณรงค์ โรจนเสน เป็นเจ้ากรมการสัตว์ทหารบก

Advertisement

พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก

รวมถึงยังมีชื่อของพันเอกวันชนะ สวัสดี หรือ “ผู้พันเบิร์ด” เป็นหัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำรองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งเคยรับบทเป็นสมเด็จพระนเรศวร ในภาพยนต์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรด้วย

โปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายพล 249 นาย

ดูรายชื่อประกาศฉบับเต็มที่นี่