หมอยง เผยข่าวดี ไวรัสโควิด-19 เริ่มกลายพันธุ์ช้าลง

นพ.ยง ภู่วรวรรณ

หมอยง เผยปัจจุบันไวรัสโควิด-19 มีอัตราการกลายพันธุ์ช้าลง เมื่อเทียบกับช่วงต้นการระบาด จนใกล้เคียงไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A

วันที่ 22 มิถุนายน 2566 นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า อัตราการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 ช้าลงและมีตำแหน่งการกลายพันธุ์น้อยกว่าช่วงต้นการระบาดมาก

โดยช่วงปีที่ผ่านมาอัตราการกลายพันธุ์ ช้าลงอยู่ในอัตรา 1.2-6.7 ตำแหน่งต่อพันต่อปี จากทั้งหมด 3 หมื่นตำแหน่ง เมื่อดูอัตรานี้แล้วจะใกล้เคียงไข้หวัดใหญ่ A ดังนั้น แนวโน้มของไวรัสนี้ ทุกอย่างก็คงจะใกล้เคียงกับไข้หวัดใหญ่ A ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม นพ.ยงย้ำว่าปัจจุบันการติดเชื้อซ้ำเป็นรอบที่ 3 ไม่ใช่เรื่องแปลก เนื่องจากสายพันธุ์ที่พบขณะนี้เกือบทั้งหมดเป็นสายพันธุ์ XBB

โดยพบว่าสายพันธุ์ดาวดวงแก้ว XBB.1.16 เป็นสายพันธุ์หลัก และจากข้อมูลการศึกษาของศูนย์ พบว่าภูมิต้านทานที่เกิดจากวัคซีนที่ฉีดในอดีต โดยเริ่มต้นจากสายพันธุ์อู่ฮั่น และเพิ่มสายพันธุ์ BA.5 ในวัคซีน 2 สายพันธุ์นั้น ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์ XBB ได้

แต่การศึกษาในผู้ป่วยจำนวน 250 คน พบว่าความรุนแรงครั้งที่ 2 น้อยกว่าครั้งแรกมากด้วยเช่นกัน

“การจะติดเชื้อครั้งที่ 3 ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่เมื่อสายพันธุ์เปลี่ยนไป ก็เป็นใหม่ได้อีก โควิด-19 ก็เช่นเดียวกันเมื่อสายพันธุ์เปลี่ยนไป ก็เป็นได้อีก แต่ภูมิคุ้มกันหลัก พอช่วยปกป้องลดความรุนแรงลง แต่ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อ”

นพ.ยงกล่าวต่อไปว่า ในอนาคตการให้วัคซีนจะต้องมีการคาดคะเนไว้ล่วงหน้าแบบไข้หวัดใหญ่ ว่าสายพันธุ์ที่จะระบาด จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด เช่นขณะนี้องค์การอนามัยโลกแนะนำบริษัทวัคซีนให้ผลิตวัคซีนที่เป็นสายพันธุ์ XBB แต่ในกระบวนการผลิตต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 เดือน เมื่อถึงเวลานั้นไวรัสก็จะเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ไปอีก การวิ่งไล่จับก็จะไม่ทัน

โดยการระบาดของโควิดเป็นไปตามฤดูกาล ในฤดูฝนตามที่เคยคาดการณ์ไว้และคงจะระบาดไปจนถึงเดือนกรกฎาคม สิงหาคม และจะเริ่มลดลงในเดือนกันยายน


ไวรัสโควิด-19