เศรษฐา เผยคนไทยถูกกักขัง 11 คน เสียชีวิต 1 คน รอการยืนยัน

เศรษฐา รอน่านฟ้าเปิด เตรียมอพยพคนไทยในอิสราเอล หลังถูกกลุ่มฮามาสยิงจรวดโจมตี เผยมีคนไทยถูกกักขัง 11 คน เสียชีวิต 1 คน แต่ข้อมูลยังไม่ยืนยันว่าอยู่ที่ไหน และอยู่ส่วนไหนบ้าง

วันที่ 8 ตุลาคม 2566 ที่ท่าอากาศยานทหารอากาศ 2 กองบิน 6 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางเยือนเขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน บรูไนดารุสซาลาม มาเลเซีย และสาธารณรัฐสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 8 -12 ตุลาคม ถึงการช่วยเหลือดูแลคนไทยในประเทศอิสราเอล ว่า ได้พูดคุยกับเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ได้ให้กำลังใจและได้ฝากดูแลคนไทยที่อยู่ในอิสราเอล รวมถึงได้มีการพูดคุยกับเอกอัครราชทูตไทยประจำอิสราเอลด้วย

ขณะนี้มีการรายงานแบบไม่ได้รับยืนยันว่า มีคนไทยเสียชีวิต 1 คน และมีแรงงานไทยที่เข้าใจว่าถูกจับตัว กักขังไว้ 11 คน ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าอยู่ที่ไหนและอยู่ส่วนไหนบ้าง และปัจจุบันมีการล็อกดาวน์เกิดขึ้น ห้ามออกจากบ้าน

ได้มีการพูดคุยกับผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ว่าเครื่องบินของกองทัพอากาศได้เตรียมพร้อม แต่น่านฟ้าของอิสราเอลปิด ซึ่งเราไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการสแตนด์บาย 24 ชั่วโมง มีคณะแพทย์ที่จะเดินทางไปด้วย ตรงนี้เป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ได้ให้เบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวกับเอกอัครราชทูตไทยประจำอิสราเอล ขอให้มีการรายงานประจำวันมา

ซึ่งในส่วนของทูตเองก็ถูกล็อกดาวน์ ส่วนทุกบ้านที่อิสราเอลจะมีช่องหลบภัย ขณะที่เหตุการณ์ขณะนี้ยังมีความตึงเครียดอยู่ยังเดินหน้าไปในทิศทางที่ยังไม่ดีขึ้น อันนี้ต้องยอมรับว่า สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง

ส่วนความชัดเจนของแรงงานไทยที่ถูกกักตัว นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้รับการยืนยันว่าอยู่ที่ไหนอะไรอย่างไร แต่เราก็ต้องพยายามเต็มที่ ใช้วิธีทางการทูต เพราะเขาเป็นคนบริสุทธิ์ ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับความขัดแย้ง

เมื่อถามว่า ขณะนี้รอสัญญาณอะไรในการที่จะส่งเครื่องบินเข้าไปช่วยเหลือคนไทย นายเศรษฐา กล่าวว่า น่านฟ้ายังไม่ได้เปิดในตอนนี้ คนก็ออกจากบ้านไม่ได้เลย เพราะมีการล็อกดาวน์อยู่

เมื่อถามว่า แผนอพยพคนไทยของเราอยู่ในระดับไหน นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่ทราบศัพท์ทางการ แต่ระดับความพร้อมมีตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทันทีที่จะไป และได้พูดคุยกับทาง ผบ.ทอ. ท่านก็มีความพร้อมตลอด สแตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เตรียมเครื่องบิน C 130 ไว้ เติมน้ำมัน 1 ครั้ง

ซึ่งได้เรียนเอกอัครราชทูตไทยประจำอิสราเอลไปว่า สามารถเอาเครื่องบินไปคอยสแตนด์บายไว้ได้ จะได้มีความรวดเร็ว แต่ตรงนี้เป็นเพียงข้อเสนออยู่ เพราะน่านฟ้ายังไม่เปิด สมมุติถ้าออกจากบ้านได้แล้ว แต่น่านฟ้ายังไม่เปิดก็ถือว่าลดความรุนแรงลงมาระดับนึง ก็อาจจะพิจารณาใหม่ เชื่อว่ากระทรวงการต่างประเทศ และทางกองทัพอากาศ ประเมินสถานการณ์กันอยู่ เรื่องนี้ให้ความกังวลใจในระดับสูงสุด

เมื่อถามว่า เที่ยวบินหนึ่งสามารถนำคนกลับมาได้จำนวนเท่าไหร่ นายเศรษฐา กล่าวว่า 423 คน ทั้งนี้ สำหรับแรงงานไทยที่อยู่ในอิสราเอลมีจำนวน 25,000 คน โดยมีประมาณ 5,000 คน ที่อยู่ในเขตที่ปิด และตอนนี้เท่าที่ทราบมี 11 คน ที่ยังไม่มีการยืนยันเป็นทางการว่าถูกจับกุม รวมถึงผู้เสียชีวิต 1 คน ส่วนผู้บาดเจ็บยังไม่ทราบว่ามีจำนวนเท่าไหร่

และแน่นอนระหว่างที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ต่างประเทศจะติดตามสถานการณ์อยู่ตลอด กับเอกอัครราชทูตไทยในอิสราเอล เราก็มีเบอร์โทรศัพท์กัน เขาก็มีเบอร์โทรศัพท์ตนแล้ว เขาสามารถติดต่อได้ตลอด รวมถึงให้มีการรายงานประจำวัน ซึ่งไม่ต้องห่วง เพราะเป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญสูงสุด

เมื่อถามว่า จะมีการตั้งศูนย์คอลเซ็นเตอร์ เพื่อให้ญาติประสานงานหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็คงต้องมี    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายเศรษฐาให้สัมภาษณ์เสร็จสิ้น ได้เดินเข้าไปห้องรับรอง ก่อนที่จะเดินกลับมาให้สัมภาษณ์อีกครั้ง

โดยนายเศรษฐา กล่าวว่า เนื่องจากนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องรุนแรง และต้องมีคนคอยประสานงานอยู่ด้วย

จึงสั่งการไม่ให้นายจักรพงษ์ เดินทางไปด้วย และถอนรายชื่อออกจากเที่ยวบินนี้ และจะดูปฏิบัติหน้าที่ที่นี่ คำถามที่ถามเมื่อสักครู่นายจักรพงษ์ ได้ยินแล้ว และจะให้ความกระจ่างต่อไป รวมถึงการประสานงาน ไม่ว่าจะเป็นคนที่ถูกจับไป การเดินหน้าทางการทูต เพื่อให้คนไทยปลอดภัยทุกคน อย่างน้อยก็เพื่อให้สื่อมวลชนและประชาชนสบายใจว่า รัฐบาลชุดนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้สูงสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เดิมนายจักรพงษ์มีรายชื่ออยู่ในคณะที่จะต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจกับนายกฯ ที่ต่างประเทศในครั้งนี้ด้วย และได้เดินทางมาที่ท่าอากาศยานทหาร 2 ในครั้งนี้ เพื่อเตรียมจะเดินทางไป แต่เมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมอบหมายด่วน จึงไม่ได้ร่วมเดินทางไปด้วยแล้ว

อิสราเอล
AP