ม.สุรนารี พัฒนาสเปรย์ซัพพอร์ตข้อต่อนักกีฬา คาดส่งออกสู่ตลาดปี’67

มทส

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมกับบริษัทสตาร์ทอัพเครือข่าย วิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์สเปรย์ซัพพอร์ตข้อต่อสำหรับนักกีฬา แทนการใช้ผ้าพัน คาดส่งออกสู่ตลาดภายในปี 2567 

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยโครงการแพลตฟอร์มบ่มเพาะและเร่งสร้างเติบโตนวัตกรรมเชิงลึก ได้คิดค้นงานวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ Second Skin สเปรย์สำหรับฉีดพ่นให้ห่อหุ้มบริเวณข้อเท้าเพื่อลดอาการบาดเจ็บของนักกีฬา ใช้ก่อนทำการฝึกซ้อมหรือแข่งขันกีฬา เพื่อช่วยพยุงข้อเท้าให้มีความมั่นคงในขณะทำกิจกรรมกีฬาและออกกำลังกาย

งานวิจัยดังกล่าวเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมด้านวัสดุศาสตร์ที่คิดค้นจากห้องปฏิบัติการมหาวิทยาลัย โดยนักวิจัยสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ ภายใต้ความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ได้แก่ คณะนักวิจัยทดสอบภาคสนาม ทีมห้องปฏิบัติการงานวิจัย จากสำนักวิชาแพทย์ศาสตร์, สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

ซึ่งผลิตจากวัสดุที่มีคุณสมบัติแข็งแรงอย่างกราฟีนเป็นส่วนผสม ใช้งานได้อย่าง สะดวก ประหยัดเวลา ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้นักกีฬาได้เป็นอย่างดีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

นอกจากนี้ มหวิทยาลัยยังได้ร่วมเซ็น MOU กับบริษัท กราฟีน ครีเอชั่นส์ จำกัด และบริษัท สตีฟ เวล คอร์ปอเรท จำกัด ร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อยอดให้ใช้สิทธิเพื่อออกสู่ตลาด

รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้งานวิจัยยังได้รับเงินทุนสนับสนุนจากหน่วยบริหารงานและจัดการทุนด้วยการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ให้คำปรึกษาเรื่องการยื่นจด IP การทำ Licensing Agreement, การทำสัญญาซื้อขาย รวมถึงให้คำแนะนำในการดำเนินงานนวัตกรรมทางธุรกิจ ส่งผลให้งานวิจัยในห้องปฏิบัติการ พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สู่งานนวัตกรรมเชิงพาณิชย์ได้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง พร้อมส่งออกจำหน่ายในต่างประเทศทั่วโลก

“ถือเป็นความสำเร็จของผลผลิตนวัตกรรมจากงานวิจัยเทคโนโลยีเชิงลึกที่สามารถออกสู่ตลาด มีบริษัทคู่ค้าใหญ่ อย่างบริษัท สตีฟ เวล คอร์ปอเรท จำกัด ที่เป็นทั้งผู้ขออนุญาตใช้สิทธิ และได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) จึงนับเป็นโครงการต้นแบบที่สามารถแสดงให้เห็นถึงตัวอย่างงานนวัตกรรรม และระบบนิเวศ ที่มีคุณค่าต่อเศรษฐกิจและสังคม” 

มทส

ด้านนายเท็ด โปษะกฤษณะ ถิระพัฒน์ กรรมการบริหาร บริษัท กราฟีน ครีเอชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า บริษัท มีความเชี่ยวชาญในการสร้าง platform สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีกราฟีนเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างนวัตกรรม และมีความชำนาญในการพัฒนา ออกแบบ จัดหาและ functionalize กราฟีนเพื่อให้นำประยุกต์ใช้ได้จริง ทั้งนี้ กราฟีนมีความเสถียรและคุณสมบัติในหลายมิติ มีความแข็งแกร่ง น้ำหนักเบา เป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้า ต้านแบคทีเรีย และเสถียร

อีกทั้งมีอิเล็กตรอนที่เคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ และเป็นที่นิยมในการนำมาพัฒนาวัสดุสมัยใหม่เพื่อนำไปสู่การใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายในอนาคต บริษัทยินดีที่คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้นำกราฟีน เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในงานวิจัยและต่อยอดพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจนประสบความสำเร็จ

มทส สเปรย์ข้อต่อนักกีฬา

ด้านนายวิตะ บุษดี ประธานกรรมการ บริษัท สตีฟ เวล คอร์ปอเรท จำกัด ผู้ริเริ่มโครงการวิจัย Second Skin กล่าวว่า บริษัท สตีฟ เวล คอร์ปอเรท เป็น บริษัท Startup ของนักศึกษาที่มีความชื่นชอบในกีฬาฟุตบอลรวมตัวกันในมหาวิทยาลัย จากสำนักวิชาแพทยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ และวิศวกรรมศาสตร์ การริเริ่ม Second Skin ได้แรงบันดาลใจมาจากการเป็นนักกีฬาฟุตบอลและประสบการณ์ในการทำงานกับทีมฟุตบอลหลาย ๆ ทีม ที่ประสบปัญหาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าบ่อยครั้ง ที่ผ่านมาในอดีตใช้วิธีการพันเทปอเนกประสงค์ในการพันรัดข้อมาตลอดทำให้อยากที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ ขึ้นมา 

“สำหรับนักกีฬาอาชีพการบาดเจ็บถือว่าเป็นการสูญเสียรายจ่ายในการรักษา ฟื้นฟูอย่างมหาศาลปีละกว่าพันล้านบาท สโมสรฟุตบอลอาชีพมีแรงจูงใจทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในการลงทุนในโครงการป้องกันการบาดเจ็บและการฟื้นฟูสมรรถภาพ ในบรรดาอาการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับการเล่นกีฬา ข้อเท้าแพลงถือเป็นอาการบาดเจ็บที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่ง โดยคิดเป็น 10-30% ของการบาดเจ็บดังกล่าว

ที่น่ากังวลยิ่งกว่านั้นคือข้อมูลที่บันทึกไว้ระบุว่า 80% ของข้อเท้าแพลงอย่างมากส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บซ้ำและความไม่มั่นคงอย่างยั่งยืน สิ่งนี้ตอกย้ำถึงความต้องการที่สำคัญสำหรับโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมเพื่อจัดการและป้องกันการบาดเจ็บที่ข้อต่อ เพิ่มประสิทธิภาพของผู้เล่น ยืดอายุอาชีพของพวกเขา และปกป้องผลประโยชน์ทางการเงินของสโมสรฟุตบอลอาชีพในท้ายที่สุด ด้วยการวิจัย Second Skin ที่ออกแบบมาเพื่อให้การปกป้องข้อเท้าอย่างเหมาะสม


ซึ่งกลายเป็นช่องทางที่หวังว่าจะช่วยลดอาการบาดเจ็บที่ลุกลามและเกิดซ้ำเหล่านี้ให้เหลือน้อยที่สุด โดยได้ใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงอย่างกราฟีน ที่มีความแข็งแรงมากกว่าเหล็ก 200 เท่า และยืดหยุ่นมากกว่า 6 เท่า แม้ว่าจะมีค่าความเหนียวและความทนทานต่อการแตกหักต่ำกว่าก็ตาม เข้าไว้ด้วยกันโดยใช้เทคนิคฉีดพ่น (Non-woven fabric) ให้เส้นใยห่อหุ้มข้อเท้าโดยรอบ ก่อนการฝึกซ้อมและแข่งขันแต่ละครั้ง ผู้ใช้จะได้สัมผัสถึงประสบการณ์ที่แตกต่าง รวมถึงผลิตภัณฑ์มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม ส่วนแผนการจัดจำหน่ายคาดว่าน่าจะภายในปี 2024″