ฺBTS พร้อมเดินรถ BRT รุ่นใหม่ 23 คัน EV-ชานต่ำ กรกฎาคมนี้

รถ BRT

BTS เปิดเผยพร้อมเดินรถ BRT รุ่นใหม่ 23 คัน ตามสัญญาจ้างเดินรถใหม่กรกฎาคมนี้ รอ กทม.ปรับปรุงสถานีรองรับรถรุ่นใหม่

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ข่าวสด รายงานว่า ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการบริหาร และผู้อำนวยการใหญ่สายธุรกิจ MOVE บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภายหลังรับทราบว่าบริษัทชนะการประกวดราคาจ้างโครงการพัฒนาระบบการเดินรถด่วนพิเศษ (BRT) สายสาทร-ราชพฤกษ์ ตามขั้นตอนต้องรอการตรวจสอบเรื่องเอกสารก่อนลงนามสัญญาจ้าง

สำหรับแผนดำเนินงาน บริษัทต้องเร่งจัดหารถโดยสารปรับอากาศขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (EV) จำนวน 23 คัน เพื่อให้บริการเดือนกรกฎาคม 2567

ทั้งนี้ ตามเงื่อนไขที่กำหนดต้องเป็นรถโดยสารใหม่ และต้องผลิตจากภายในประเทศเท่านั้น บริษัทจะดำเนินการจัดหารถเอง ไม่ได้จับมือกับบริษัทอื่นแต่อย่างใด เพราะบริษัทมีประสบการณ์ อีกทั้งยังเป็นผู้ให้บริการรถ BRT ในปัจจุบันอีกด้วย

ซี่งก่อนหน้านี้ได้หารือกับบริษัทผู้ผลิตรถแล้ว 2-3 ราย เพื่อตรวจสอบเรื่องราคา ความพร้อม และกำลังผลิตรถจะใช้เวลาเท่าไหร่ ด้วยจำนวนเท่านี้จะแล้วเสร็จทันตามกรอบเวลาที่ กทม.กำหนดหรือไม่ เพราะตามแผนงานบริษัทตั้งเป้าจะนำรถโดยสารออกให้บริการพร้อมกันทั้ง 23 คัน จะไม่ทยอยวิ่งแต่อย่างใด ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการให้บริการผู้โดยสาร

นายสุรพงษ์กล่าวต่อว่า สำหรับตัวรถโดยสาร ตามเงื่อนไขกำหนดเป็นรถชานต่ำ เปรียบเทียบรถที่ให้บริการปัจจุบันเป็นรถโดยสารชานสูง ระดับเดียวกับชานชาลาสถานี จุดนี้ กทม.จะต้องปรับปรุงสถานีใหม่ โดยทำทางลาดชานชาลาเพื่อให้ผู้โดยสารขึ้นลงรถได้สะดวกและปลอดภัย ส่วนเส้นทางเดินรถ กทม.แจ้งว่าจะมีการขยายไปถึงแยกท่าพระ จากเดิมแค่แยกรัชดาฯตัดราชพฤกษ์


นอกจากนี้ จะปรับเส้นทางสามารถออกไปรับส่งผู้โดยสารที่ป้ายรถประจำทางได้ด้วย โดย กทม.จะต้องขออนุญาตกรมการขนส่งทางบกในการเปลี่ยนแปลงแก้ไขเส้นทางเดินรถ บริษัทมีหน้าที่บริหารจัดการเดินรถ จัดเก็บค่าโดยสาร ส่งให้ กทม.เท่านั้น