พระ-ตชด.-ทหารลาด ตระเวนกลางป่าสังขะ บุกจับแก๊งเขมรลักลอบตัดไม้พะยูง 53 ท่อน

วันที่ 6 ส.ค. ที่วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร ประกอบด้วย ตำรวจชุดเฉพาะกิจกองร้อย ตำรวจตระเวนชายแดน 214 เขาศาลา เจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารราบ ที่ 213 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยสำราญ และพระสงฆ์วัดเขาศาลา ได้ร่วมกันทำการบุกจับชาวกัมพูชาที่กำลังลักลอบตัดไม้พะยูงภายในป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ บริเวณทิศใต้ของกำแพงวัดเขาศาลา บ้านเทพรักษา ต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 5 ส.ค.

โดยเจ้าหน้าที่ได้ยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อขู่ชาวกัมพูชาที่กำลังลักลอบขนไม้ ทำให้ชาวกัมพูชาทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 14 คน ต่างวิ่งกระเจิงหนีเข้าป่า ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถรวบตัวชาวกัมพูชาไว้ได้จำนวน 4 คน ประกอบด้วย นายถอน เกีย อายุ 49 ปี ชาวบ้านทูนสวาย ต.ตะเปียงตาว อ.อลองเวง จ.อุดรมีชัย นายพัน เทิน อายุ 25 ปี นายเทิน ซก อายุ 20 ปี และนาย แปะเอียน อายุ 18 ปี ชาวบ้านกะแรนโอย ต.กะแรนโอย อ.วาริน จ.เสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา

พร้อมตรวจยึดไม้พะยูง จำนวน 53 ท่อน ปริมาตรไม้ 0.795 ลบ.ม. เลื่อยตัด จำนวน 1 ปื้น ขวาน จำนวน 2 เล่ม จอบ จำนวน 2 ด้าม โคมไฟคาดศีรษะจำนวน 2 อัน ที่ถูกทิ้งไว้ตามป่าขณะลำเลียง ก่อนที่จะพากันวิ่งหนี ทิ้งไม้ของกลางไว้ดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรอบบริเวณป่าดังกล่าวยังพบ เศษถุงอาหารสำเร็จรูปต่างๆถูกวางอยู่ในป่าหลายจุด คาดว่ากลุ่มชาวกัมพูชาดังกล่าวได้ใช้บริเวณดังกล่าวเป็นที่พักไม้หลังจากตัดมาได้แล้ว และเตรียมลำเลียงข้ามแดนไป แต่ถูกเจ้าหน้าที่บุกจับได้เสียก่อน

พระอาจารย์วิชัยธรรมศิริ กล่าวว่า ช่วงก่อนหน้านี้ 2 วันก่อน เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้ลาดตระเวนรักษาป่าไม้ชายแดนป้องกันการลักลอบตัดไม้พะยูง บริเวณทางทิศใต้วัดเขาศาลา ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ตรวจพบชาวกัมพูชาจำนวนหนึ่งกำลังมีการลักลอบตัดไม้พะยูงเพื่อนำข้ามแดน จึงได้ร่วมวางแผนสกัดกั้นและสามารถจับกุมได้ทั้งหมด 4 คน ส่วนที่เหลือสามารถหลบหนีไปได้

นายพัน เทิน อายุ 25 ปี ชาวบ้านกะแรนโอย ต.กะแรนโอย อ.วาริน จ.เสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ให้การรับสารภาพว่า ได้รับค่าจ้างให้ขึ้นมาขนไม้ที่จะมีทีมอีกชุดเข้ามาตัดทิ้งไว้ก่อนหน้านี้ โดยตนจะได้รับค่าแรงเป็นกิโลกรัมต่อไม้พะยูงที่ขนไปในฝั่งประเทศกัมพูชาได้ในกิโลกรัมละ 110 บาท และมีการเสพยาบ้าก่อนขนไม้พะยูงอีกด้วย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา ร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต มีไม้หวงห้ามยังไม่ได้แปรรูปโดยไม่มีรอยดวงตราค่าภาคหลวงหรือรอยดวงตรารัฐบาลไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกเรื่องราวนำส่ง ตัวส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ดำเนินคดี ส่วนไม้พะยูงของกลางและอุปกรณ์ในการกระทำผิดนำไปเก็บรักษาไว้ที่ สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ต่อไป