เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
Politics นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
Biz Movement ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
News กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
Biz Movement อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
Business บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
SD มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
Biz Movement กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
Tech TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
World สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด

กทม. เปิดเวทีรับฟังเอกชน ลงทุนรถไฟฟ้าสายสีลมต่อขยาย บางหว้า-ตลิ่งชัน

10 ก.พ. 2569 | 18:06น.
กทม. เปิดเวทีรับฟังเอกชน ลงทุนรถไฟฟ้าสายสีลมต่อขยาย บางหว้า-ตลิ่งชัน

กทม.เปิดเวทีรับฟังความเห็น การลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีลม ส่วนต่อขยาย บางหว้า-ตลิ่งชัน วางแนวคิดลงทุนร่วม รัฐ-เอกชน วางแผนเสนอรายงานแก่ ครม. ภายในปี 2571 คาดเปิดให้บริการภายในปี 2577

สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร (สจส.) จัดประชุมสัมมนารับฟังความคิดเห็นการลงทุนโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานครส่วนต่อขยายสายสีลม ตอนที่ 3 ช่วงบางหว้า–ตลิ่งชัน ณ ห้องไดมอนด์โดม 1 โรงแรมควีนแลนด์ โฮเทล บางกอก โดยมีนายสิทธิพร สมคิดสรรพ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง เป็นประธานเปิดการประชุม

นายสิทธิพร เปิดเผยว่า สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินการศึกษาความเหมาะสมของโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีลม ตอนที่ 3 ช่วงบางหว้า–ตลิ่งชัน ครอบคลุมด้านเศรษฐกิจ วิศวกรรม และสิ่งแวดล้อม รวมถึงการคาดการณ์ปริมาณผู้โดยสาร การวิเคราะห์ผลตอบแทนด้านเศรษฐศาสตร์และการเงิน ตลอดจนรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมแล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2559

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโครงการต้องใช้งบประมาณลงทุนจำนวนมาก กรุงเทพมหานครจึงมีแนวคิดดำเนินโครงการในรูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (Public-Private Partnership : PPP)

ชู 3 โมเดลลงทุนสายสีลมต่อขยาย

นายสิทธิพร กล่าวว่า สำหรับรูปแบบการร่วมลงทุน PPP ที่นำเสนอ มี 3 รูปแบบ ได้แก่

1.รูปแบบ PPP Net Cost ซึ่งภาครัฐรับผิดชอบการลงทุนก่อสร้างงานโยธาและงานระบบ ขณะที่ภาคเอกชนรับผิดชอบการเดินระบบและบำรุงรักษา (O&M) และได้รับสิทธิในการจัดเก็บรายได้ของโครงการ

2.รูปแบบ PPP Gross Cost ที่ภาครัฐลงทุนงานโยธา ส่วนเอกชนลงทุนงานระบบและขบวนรถ โดยภาครัฐเป็นเจ้าของรายได้และจ่ายค่าตอบแทนให้เอกชนตามคุณภาพการให้บริการ

3.รูปแบบ Modified Gross Cost ซึ่งเอกชนรับผิดชอบงานระบบ การจัดหาขบวนรถ รวมถึงการเดินระบบและจัดเก็บรายได้ส่งให้ภาครัฐ พร้อมรับค่าตอบแทนหรือผลตอบแทนพิเศษเป็นแรงจูงใจ

นายสิทธิพร กล่าวว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีลมต่อขยาย ตอนที่ 3 ช่วงบางหว้า–ตลิ่งชัน มีจุดเริ่มต้นเชื่อมต่อรถไฟฟ้า BTS บริเวณสถานีบางหว้า แนวเส้นทางพาดผ่านถนนราชพฤกษ์ไปทางทิศเหนือ ผ่านจุดตัดสำคัญหลายแห่ง ก่อนสิ้นสุดที่บริเวณทางลาดลงของสะพานข้ามทางรถไฟสายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ–ตลิ่งชัน ระยะทางรวมประมาณ 7.5 กิโลเมตร

มีจำนวน 6 สถานี ได้แก่ สถานีบางแวก บางเชือกหนัง บางพรม อินทราวาส บรมราชชนนี และตลิ่งชัน โดยออกแบบเป็นสถานียกระดับทั้งหมด พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน ทั้งบันได บันไดเลื่อน และลิฟต์ นอกจากนี้ โครงการยังมีศักยภาพในการสร้างรายได้จากหลายช่องทาง ทั้งค่าโดยสารและรายได้เชิงพาณิชย์ อาทิ พื้นที่โฆษณา ร้านค้า พื้นที่เช่าเชิงพาณิชย์ และพื้นที่จัดกิจกรรมต่างๆ

เล็งเปิดให้บริการ ปี 2577

นายสิทธิพร กล่าวว่า จากการคาดการณ์ พบว่าในปี 2577 ซึ่งเป็นปีที่คาดว่าจะเปิดให้บริการ จะมีผู้โดยสารใช้บริการประมาณ 73,000 คนต่อวัน ปัจจุบันโครงการอยู่ระหว่างการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA)

โดยมีแผนเสนอรายงานการร่วมลงทุนต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อขออนุมัติโครงการในปี 2571 จากนั้นจะจัดทำเอกสารขอเสนอราคา (RFP) และคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนในช่วงปี 2571–2572 ก่อนเริ่มก่อสร้างระหว่างปี 2572–2577 และเปิดให้บริการในปี 2577

นายสิทธิพร กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร จะรวบรวมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะทั้งหมด เพื่อนำไปปรับปรุงผลการศึกษาให้มีความครบถ้วนรอบด้าน เพื่อให้ได้รูปแบบการลงทุน เงื่อนไข และสิทธิประโยชน์ที่สามารถดำเนินการได้จริง สร้างแรงจูงใจให้ภาคเอกชนเข้าร่วมลงทุน และก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ภาครัฐและประชาชน