เลื่อนวันหยุดสงกรานต์ไม่มีกำหนด ป้องกัน “โควิด” ระบาด

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2563 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ว่าที่ประชุม มีมติเลื่อนวันหยุดสงกรานต์ระหว่าง วันที่ 11-15 เมษายน 2563 ไปก่อน ไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ส่วนจะเลื่อนไปวันที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะดูข้อกฎหมายและนำเข้าสู่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบวันพรุ่งนี้

นายพุทธิพงษ์กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้กระทรวงการคลังจะไปพิจารณามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพอิสระ รับจ้างรายวัน เพื่อดูแลและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ หากต้องมีการปิดสถานประกอบการ สถานบันเทิง โดยจะนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในวันพรุ่งนี้เช่นกัน

ต่อมานายวิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงที่ตึกนารีสโมสร ว่า คณะแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เสนอต่อนายกรัฐมนตรี ว่า ให้ “งดวันยุดเทศกาลสงกรานต์” ไว้ก่อน เนื่องจากอาจทำให้เกิดการเดินทางเป็นหมื่นเป็นแสนคน เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อจากกรุงเทพฯ ไปต่างจังหวัด และอาจนำเชื้อจากต่างจังหวัดเข้ามาแพร่ในกรุงเทพฯ

เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ จึงต้องลดความเสี่ยง ไม่ให้วันที่ 13-14-15 เมษายน เป็นวันหยุดราชการ และไม่ให้เป็นวันหยุดของภาคเอกชน แต่รัฐบาลจะประกาศในโอกาสต่อไปว่าจะชดเชยวันหยุด ในช่วงใด ซึ่งต้องเป็นเวลาที่สถานการณ์บรรเทาเบาบางลงแล้ว

รัฐบาลเตรียมพิจารณา เลื่อนวันหยุดสงกรานต์ 2563