ยอดผู้ติดเชื้อ “โควิด” รายใหม่เพิ่ม 28 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย

แถลงสถานการณ์ โควิด-19 ประจำวันที่ 13 เม.ย. ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 28 ราย ทำให้จำนวนผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 2,579 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย

วันที่ 13 เมษายน 2563 เวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19 ) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 28 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 2,579 ราย ใน 68 จังหวัด เสียชีวิตรายใหม่เพิ่ม 2 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสม 40 ราย และรักษาหายแล้ว 1,288 ราย

ในจำนวนผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 28 รายใหม่ แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัดต่างๆ ดังนี้

  • 12 ราย กรุงเทพฯ
  • 6 ราย ภูเก็ต
  • 2 ราย ชลบุรี ยะลา สตูล
  • 1 ราย ชุมพร นครพนม นนทบุรี เลย

ก่อนหน้านี้ ศบค. ได้เน้นย้ำให้ประชาชนอยู่ในความไม่ประมาท โดยละเว้นการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างเคร่งครัด รวมถึงหลีกเลี่ยงการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เพราะอาจนำเชื้อสู่ผู้สูงอายุซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงได้ โดยเมื่อวานนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ได้ประกาศห้ามร้านค้าและสถานประกอบการจำหน่ายสุราเป็นการชั่วคราว

ทั้งนี้ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งพบการระบาดสูงสุดเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร ได้ประกาศล็อคดาวน์ระดับตำบลเป็นวันแรก โดยขอให้ประชาชนอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ไม่เคลื่อนที่ข้ามเขตตำบล ยกเว้นผู้ที่มีความจำเป็น เพื่อระงับการระบาดของโรคโควิด-19 นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังระบุว่า สถานบันเทิง เป็นแหล่งที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดมากที่สุดในจังหวัด

จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 รายจังหวัด