ศบค. “คลายล็อกดาวน์เฟส 5” เปิดผับ-บาร์ มีผลวันที่ 1 ก.ค. นี้

คลายล็อกเฟส 5 เปิดผับ-บาร์ได้แล้ว

ศบค. เห็นชอบคลายล็อกดาวน์เฟส 5 คาดมีผลวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 อนุญาตให้กิจการ-กิจกรรมความเสี่ยงสูง อาทิ ผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด กลับมาเปิดให้บริการได้โดยปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (29 มิ.ย.) ที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้พิจารณาเห็นชอบให้ “คลายล็อก” ระยะที่ 5 ตามข้อเสนอของที่ประชุม ศบค. ชุดเล็ก

พล.อ.ประยุทธ์ แถลงภายหลังการประชุมว่า หนึ่งในเหตุผลและความจำเป็นสำหรับการปลดล็อกระยะที่ 5 ซึ่งเป็นกิจกรรมความเสี่ยงสูงนั้น คือ ความเห็นใจต่อทั้งผู้ประกอบการและผู้ที่ไม่มีรายได้ ประกอบกับความมันใจในมาตรการความพร้อมที่จะรองรับและป้องกันการแพร่ระบาด ทั้งนี้สถานการณ์จะดีขึ้นได้ก็ต้องขอให้ประชาชนทุกคนร่วมมือกันระมัดระวังอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ศบค. ชุดใหญ่ยังได้อนุมัติให้ ต่ออายุ “พ.ร.ก. ฉุกเฉิน” ออกไปอีก 1 เดือน จนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2563 โดยทั้งสองเรื่องจะนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพรุ่งนี้ (30 มิ.ย.)

เงื่อนไข ปลดล็อกเฟส 5

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. อธิบายรายละเอียดเงื่อนไขสำหรับมาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์เฟส 5 ซึ่งที่ประชุม ศบค.ได้เห็นชอบแล้ว โดยมีข้อกำหนดสำคัญดังนี้

Advertisment

1. เปิดโรงเรียนทั้งหมด จากเดิมที่อนุญาตให้โรงเรียนเอกชนและโรงเรียนกวดวิชา การผ่อนคลายครั้งนี้จะอนุญาตให้โรงเรียนทุกสังกัดกลับมาเปิดได้ทั้งหมด

2. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้ มอลล์ ปิด 4 ทุ่ม

3. ร้านสะดวกซื้อ สามารถเปิด 24 ชั่วโมง

4. สถานบริการ ผับ บาร์ และร้านคาราโอเกะ อนุญาตให้เปิดบริการได้ไม่เกินเวลา 24.00 น. และขอให้เว้นระยะยืนนั่ง 1 เมตร จำกัด 4 ตารางเมตรต่อคน ห้ามร่วมโต๊ะกับกลุ่มอื่น พนักงานสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา ต้องระยะห่างโต๊ะ มากกว่า 2 เมตร หากทำไม่ได้ ต้องมีฉากกั้นสูง 1.5 เมตร มีระบบระบายอากาศ หมุนเวียนอากาศที่ดี มีพื้นที่เฉพาะในการสูบบุหรี่นอกอาคาร ลงทะเบียนเข้าออกด้วยแอปฯ ไทยชนะ

Advertisment

5. สถานอาบอบนวด เปิดให้บริการได้ โดยต้องสวมหน้ากากอนามัยหน้ากากผ้า ตลอดเวลา เว้นขณะอาบน้ำ มีจุดบริการล้างมือเพียงพอ ทำความสะอาดห้อง อ่างอาบน้ำ สุขา ผิวสัมผัสบ่อยๆ ก่อนหลังบริการแต่ละครั้ง เว้นระยะนั่งยืนมากกว่า 1 เมตร ยกเว้นขณะอาบน้ำ ควบคุมไม่ให้แออัด ให้คำแนะนำลูกค้าตามมาตรการก่อนใช้บริการทุกราย

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการจะต้องลงทะเบียนด้วยแอพพลิเคชั่นไทยชนะ และผู้ใช้บริการจะต้องลงทะเบียนก่อนเข้าสถานที่ทุกคน ส่วนเจ้าหน้าที่ตรวจประเมินติดตามต้องลงทะเบียนใช้แอปพลิเคชัน “ผู้พิทักษ์ไทยชนะ” ต่างหาก เพื่อลดปัญหาการไม่ได้ติดบัตร หรืออ้างว่ามาจากหน่วยงานของรัฐ

นพ.ทวีศิลป์ เน้นย้ำว่า ผู้ประกอบและผู้เข้าใช้บริการจะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นไทยชนะ อย่างเคร่งครัด และเจ้าหน้าที่ก็จะติดตามประเมินผลอย่างเข้มงวดเช่นเดียวกัน โดยได้กำหนดบทลงโทษเอาไว้ด้วยสำหรับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข

นอกจากการอนุญาตให้เปิดสถานที่ต่างๆ แล้ว ศบค. ยังได้เห็นชอบข้อเสนอให้เปิดจุดผ่านแดนเพื่อการขนส่งเพิ่มเติม 9 จุด ทั่วประเทศ เช่น หนองคาย แม่ฮ่องสอน หนองคาย และสงขลา รวมถึงอนุญาตให้บุคคล 6 กลุ่ม เดินทางเข้าประเทศไทยได้ เช่น กลุ่มนักธุรกิจ และคู่สมรสของผู้มีใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย