ผู้ว่าฯ ระยอง แจงปิดโรงแรมที่ทหารอียิปต์ “ติดเชื้อโควิด” เข้าพักแล้ว

สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ
นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าการจังหวัดฯ จ.ระยอง ภาพ : pr.prd.go.th

ระยอง สั่งปิด โรงแรมที่พบว่า ทหารชาวอียิปต์ซึ่งตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โรคโควิด-19 และคณะเข้าพักแล้ว

ภายหลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงถึงกรณีของทหารลูกเรือชาวอียิปต์ วันนี้ (13 ก.ค.) ซึ่งถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และได้เดินเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ล่าสุด ทางจังหวัดได้สั่งปิดโรงแรมที่ลูกเรือคนดังกล่าวพร้อมคณะรวม 30 เข้าพักแล้ว ตามรายงานของ ข่าวสด

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าการจังหวัดระยอง ระบุด้วยว่า ขณะนี้พนักงานโรงแรมทั้งหมด 12 คน ได้ถูกกักตัวเพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อต่อไป รวมทั้งเตรียมตรวจสอบกล้องวงจรปิดของทางโรงแรมและสถานที่อื่นๆ เพื่อขยายพลว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวได้เดินทางไปที่ไหนบ้าง

ด้าน นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง แถลงด้วยว่า ทางจังหวัดได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อจากผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชืัอ และเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อของพนักงานที่สัมผัส ใกล้ชิดรวม 12 คน เพื่อนำไปตรวจสอบที่ รพ.ระยอง

ขณะที่ในโลกโซเชียล มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ได้โพสต์ข้อความแสดงความไม่พอใจที่ เจ้าหน้าที่ไม่เปิดเผยชื่อของโรงแรม ทำให้ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าการระบาดอาจเกิดขึ้นในพื้นที่ใด โดยมีผู้ร่วมแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ศบค. ระบุว่า แพทย์ทวีศิลป์กล่าว และเสริมว่า หากท่านใดมีความเสี่ยง หรือได้สัมผัสกับบุคคลกลุ่มนี้ ขอให้โทรเข้ามาที่ 1422 จะทำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้ดียิ่งขึ้น


ไทม์ไลน์การเดินทางของทหารลูกเรือชาวอียิปต์

6 ก.ค. เดินทางออกจากสนามบิน กรุงไคโร อียิปต์ ไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

7 ก.ค. เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไปยังปากีสถาน

8 ก.ค. เดินทางถึงสนามบินอู่ตะเภา เข้าพักที่โรงแรมใน อ.เมือง จ.ระยอง


9 ก.ค. ออกจากโรงแรม จ.ระยอง ไปยังสนามบินอู่ตะเภาเพื่อเดินทางไปยังเมืองเฉิงตู ประเทศจีน

10 ก.ค. ทีมตรวจสอบโรค จ.ระยอง เข้าคัดกรองคณะเดินทางและลูกเรือจำนวน 31 ราย

11 ก.ค. คณะเดินทางเดินทางออกจากประเทศไทย กลับประเทศอียิปต์ ขณะที่ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่ชัดเจน จึงตรวจซ้ำอีกครั้ง

12 ก.ค. ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ยืนยันพบเชื้อ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ