ร้องศบค. แบน “สินค้า-รังเกียจ” อาหารทะเลสมุทรสาคร ค้านตั้ง “รพ.สนาม”

REUTERS/Soe Zeya Tun

ผู้ประกอบการ จ.สมุทรสาครร้อง ศบค.โดนหลายจังหวัดแบนสินค้า-อาหารทะเล ถึงขั้น “รังเกียจ” วอนเห็นใจ ยันปรุงสุกปลอดภัย นายกฯกำชับรมว.พาณิชย์-สธ. ลงพื้นที่สร้างความมั่นใจ ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อโควิด 31 จังหวัด เชื่อมโยงจ.สมุทรสาคร ขณะที่คนในพื้นที่เองกลับต้านการตั้งโรงพยาบาลสนาม เผยคนไทยในเกาหลีติดเชื้อโควิด 31 ราย

วันที่ 25 ธันวาคม 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ปรจำวันว่า วันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 81 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 37 ราย ติดเชื้อในแรงงานต่างด้าว 35 ราย อยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ จำนวน 9 ราย ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 5,910 ราย โดยมีการแยกเป็นการติดเชื้อในประเทศ 3,967 ราย และติดเชื้อในแรงงานต่างด้าวที่เราเข้าไปคัดกรองเชิงรุกจำนวน 1,308 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,713 ราย ขณะที่ผู้ที่มาจากต่างประเทศส่วนใหญ่ไม่มีอาการ มี 1 รายที่มีอาการมาจากเมียนมา

สำหรับผลการค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติม ที่จ.สมุทรสาคร จากโรงพยบาลสนามตลาดกลางกุ้ง ตั้งแต่วันที่ 17-23 ธันวาคม 2563 มีจำนวนการตรวจ 8,810 ราย พบเชื้อ 1,308 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 15 อย่างไรก็ตามยังต้องรอผลการตรวจบางส่วนเพิ่มเติมต่อต้านตั้งโรงพยาบาลสนาม

เมื่อเช้าการรประชุมของกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการเชิญนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัย นำโดย ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร ศาสตราจารย์นายแพทย์ อุดม คชินทร เข้ามาร่วมกันปรึกษาพุดคุยกันว่า จะต้องมีการหาผู้ป่วยในสมุทรสาครให้ได้มากๆ และแยกเคสผู้ติดเชื้อออกมา ซึ่งโรงพยาบาลสนามนั้นมีความสำคัญ แต่คนในพื้นที่ก็มีปฏิกริยา ซึ่งก็เหมือนกับที่โรงแรมทั้งหลายที่รับผู้ป่วยเช่นกัน ดังนั้นก็ขอความร่วมมือ ความเข้าใจ เพราะเป็นการดูแลคนในจังหวัดของท่านเอง

“รพ.สนาม อาจจะใหม่สักหน่อย แต่ท่านไม่ต้องกังวล หมอเรา พยาบาลเราก็อยู่ตรงนั้น เราก็ไม่ต้องการติดเชื้อเช่นกัน การดำเนินการดังกล่าวจะทำให้การแก้ปัญหาถูกควบคุมและทำได้สั้นที่สุด” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว

รพ.สนามสมุทรสาคร-เครดิตภาพ:ไทยคู่ฟ้า

31 จว.ติดเชื้อโยงสมุทรสาคร-แบนสินค้า

สำหรับจังหวัดที่เป็นดาวกระจาย และมีผู้ติดเชื้อโควิดเชื่อมโยงกับสมุทรสาคร ตอนนี้มีอยู่ 31 จังหวัด จังหวัดล่าสุดคืออุบลราชธานี ซึ่งไม่ใช่ 36 หรือ 37 จังหวัดตามที่เป็นข่าว แต่ต่อไปนอกจากระบุจังหวัดแล้วเราจะต้องใส่ตัวเลขจำนวนผู้ป่วยด้วย

 

ต่อข้อถามที่ว่า มีผู้ประกอบการ ร้องเรียนมาทางศบค.ว่า จังหวัดอื่นๆไม่รับสินค้าและแบนสินค้าของจังหวัดสมุทรสาคร นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าวว่า ภาวะของการตื่นตระหนกที่เกิดขึ้นดูจะมากเกินไป อย่างที่บอกตอนนี้เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ แต่ตอนนี้กลายเป็นเกิดความ”รังเกียจ” ซึ่งมันไม่ถึงขนาดนั้น ถ้าเป็นอาหารอุปโภคบริโภค ถ้าไปปรุงสุกยังรับประทานได้เหมือนเดิม

“ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง อาหารทะเล ถ้าทำอย่างสะอาด ปรุงสุก ก็ไม่มีปัญหาอะไร ไม่มีการติดเชื้อแต่อย่างใด”นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว และว่า

ขณะเดียวกันทางผอ.ศบค. คือท่านนายกรัฐมนตรีได้ เน้นกำชับกับรมว.พาณิชย์ และรมว.สาธารณสุขว่าจะต้องจัดทีมเข้าไปตรวจสอบเรื่องคุณภาพถึงทางผู้ผลิต เพื่อยืนยันให้เกิดความมั่นใจว่า สินค้าที่ออกมานั้นจะต้องให้ความมั่นใจต่อผู้บริโภค

ส่วนกรณี ข่าวคนไทยในเกาหลีติดโควิด 31 คนนั้น  ได้รับแจ้งมาว่ามีการติดจริง โดยเป็นพื้นที่ที่ตั้งทางตอนใต้ของกรุงโซล ติดเมื่อ 23 ธันวาคม 1 คน หลังจากนั้นมีการตรวจสอบในร้านขายอาหารไทยพบว่าติดอีก 31 คน และกำลังรอยืนยันอีก 28 คน ตอนนี้ก็จะลิงก์สัญญาณจากกรมการแพทย์ดูแลกัน

สำหรับกรณีที่ผู้ประกอบการแจ้งว่า ชาวต่างชาติไม่ยอมปฏิบัติตามมมาตรการโควิดนั้น ตอนนี้เราประกาศเป็นทางการว่า 100% ต้องสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งต้องฝากกระทรวงการต่างประเทศสื่อสารไปยังชาวต่างชาติที่อยู่ในเมืองไทย ให้ทำให้เหมือนกันทุกคน


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ