“เราผูกพัน” แจกเงินข้าราชการชั้นผู้น้อย ใครเข้าเกณฑ์บ้าง

เราผูกพัน-1

ข้าราชการชั้นผู้น้อย ลูกจ้างชั่วคราว ลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ ลูกจ้างของรัฐที่เงินเดือนต่ำ  อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับการเยียวยา ในโครงการ “เราผูกพัน” ซึ่งกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการทำข้อมูล

วันที่ 18 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดการเยียวยาช่วยเหลือ “กลุ่มลูกจ้าง-ข้าราชการชั้นผู้น้อย” ผ่านมาตรการที่ชื่อว่า “เราผูกพัน” โดยขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาวงเงิน กลุ่มบุคคลที่เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับการเยียวยา รวมทั้งรูปแบบการใช้จ่ายด้วย

โครงการเยียวยา “เราผูกพัน” รมว.คลัง พูดครั้งแรก

เมื่อวานนี้ (17 มีนาคม) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงโครงการนี้เป็นครั้งแรก ระหว่างสนทนากับนักธุรกิจ ก่อนขึ้นปาฐกถาในงานสัมมนา “ประชาชาติธุรกิจ” หัวข้อ “โรดแมปเศรษฐกิจ การลงทุนประเทศไทย” ตอนหนึ่งว่า กองทุน​การเงิน​ระหว่างประเทศ​ (IMF)​ มองว่าเศรษฐกิจ​ไทย​ปีนี้จะโตได้ 2.6% ซึ่งใกล้เคียงกับประมาณ​การ​ของสำนักงาน​สภา​พัฒนาการ​เศรษฐกิจ​และ​สังคม​แห่งชาติ​ (สศช.)​ และกระทรวง​การคลัง​

“ทุกประเทศทั่วโลกใช้นโยบายการคลังจำนวนมาก เพื่อรับมือโควิดในปี 2563 ซึ่งไทยก็ออกมาตรการกระตุ้นบริโภค ช่วยเหลือประชาชนฐานราก ตั้งแต่มาตรการชิมช้อปใช้ จนถึงโครงการคนละครึ่ง โครงการเรารักกัน ขณะที่นโยบายการเงินของไทยก็เข้ามาช่วยผ่อนคลายเรื่องดอกเบี้ย ให้อยู่ในระดับต่ำ ทั้งซอฟต์โลนที่ช่วยเหลือ SME รวมทั้งมาตรการพักชำระหนี้ ที่ทำให้ภาคธุรกิจประครองธุรกิจต่อไปได้ ซึ่ง IMF ก็ชื่นชมในการออกมาตรการดูแลที่สอดประสานกัน”

“ที่ผ่านมาไทยได้ใช้นโยบายการคลัง เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพของผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด มาแล้วหลายโครงการ ทั้ง เราไม่ทิ้งกัน คนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน ม.33เรารักกัน และกำลังจะมี เราผูกพัน สำหรับข้าราชการชั้นผู้น้อย ออกมา” นายอาคมกล่าว และว่า

กำลังเร่งสรุปรายละเอียดอยู่ เนื่องจากคนกลุ่มอื่นได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐไปหมดแล้ว ยกเว้นกลุ่มข้าราชการซึ่งเป็นกลุ่มสุดท้าย โดยการช่วยเหลือจะเป็นในลักษณะช่วยลดค่าครองชีพให้กับคนกลุ่มนี้ ส่วนรูปแบบจะเหมือนกับโครงการ “เราชนะ” หรือแตกต่างหรือไม่นั้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็ว ๆ นี้

คำสั่งนายกฯ “เราผูกพัน” ใครเข้าเกณฑ์บ้าง

สอดคล้องกับคำกล่าวของ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าหลัการให้ความช่วยเหลือกลุ่มข้าราชการที่มีประมาณ 1 ล้านกว่าคน ว่า “ข้าราชการระดับสูง จะไม่ผ่านเกณฑ์รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ เนื่องจากไม่ได้ถูกเลิกจ้าง ส่วนข้าราชการที่มีรายได้น้อย มีอยู่จำนวนเท่าใด คงไม่ได้ช่วยเหลือทั้งหมด รวมทั้งลูกจ้างที่มีกว่า 2 แสนคน ก็ต้องไปดูว่ายังเหลือส่วนไหน ที่ไม่ได้ร่วมมาตรการอื่น ๆ ก่อนหน้านี้”

“เรื่องเยียวยาข้าราชการ การดูแลกลุ่มข้าราชการชั้นผู้น้อย ลูกจ้าง มีรายได้น้อย ที่เงินเดือนต่ำกว่าเท่าไหร่ ก็กำลังดูมาตรการเยียวยา  ซึ่งกลุ่มข้าราชการหล่านี้มีกฎ กติกาเรื่องการรับเงินเดือนอยู่ จะทำในเฟสต่อเนื่องกัน ขอพิจารณารายละเอียดทำให้ทันในช่วงใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ ขอตรวจสอบจำนวนกับกรมบัญชีกลางก่อน”

ทั้งนี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปก่อนเทศกาลสงกรานต์ โดยรูปแบบจะช่วยเหลือข้าราชการชั้นผู้น้อยที่มีเงินเดือนไม่สูง เช่น มีเงินเดือนใกล้เคียงกับค่าแรงขั้นต่ำเดือนละ 15,000 บาท เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง ดูแลกลุ่มข้าราชการชั้นผู้น้อย ลูกจ้าง พนักงานรัฐวิสาหกิจ ต้องมีมาตรการเยียวยา ซึ่งคลังอยู่ระหว่างพิจารณาเกณฑ์รายได้ที่เหมาะสม