สคช.เตรียมรับรองคุณวุฒิวิชาชีพให้ร้านอาหารริมทาง

แฟ้มภาพประกอบข่าว

สคช. จับมือ สำนักอนามัย กทม. สถาบันอาหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนาคุณภาพร้านอาหารริมทาง (Street Food) เป็นจุดแข็งดึงดูดนักท่องเที่ยวหลังสื่อต่างประเทศให้การจัดอันดับร้านอาหารริมทางกรุงเทพครองอันดับ 1 ของโลก

“ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ” รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เปิดเผยว่า จากการที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ได้จัดอันดับให้ Bangkok Street Food เป็นอาหารริมทางที่ดีที่สุด อันดับ 1 ของโลกจาก 23 เมืองทั่วโลกเป็นปีที่ 2 หรือแม้กระทั่งนิตยสารฟอร์บส์ ก็จัดอันดับให้อาหารริมทางในกรุงเทพเป็นอันดับ 1 ใน World Top 10 Cities for Street Food ทำให้ร้านอาหารริมทางในกรุงเทพและจังหวัดท่องเที่ยว เป็นที่กล่าวขานในบรรดานักท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นอย่างมาก

ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ

จะเห็นได้ว่าอาหารริมทางจึงเป็นจุดแข็งที่มีเสน่ห์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยว เป็นเมืองจุดหมายปลายทางของผู้หลงใหลในอาหาร อันเป็นการช่วยเพิ่มอาชีพให้กับคนไทย โดยอาหารที่ขึ้นชื่อคือ ผัดไท หอยทอด ส้มตำ ก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ข้าวมันไก่ ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นต้น

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพจึงได้ประชุมหารือกับ สำนักอนามัย สถาบันอาหาร วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการจัดการปัญญาภิวัตน์ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครปฐม และโรงเรียนสอนทำอาหาร ครัววันดี จากนั้นได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อมีส่วนร่วมในการยกระดับอาชีพให้กับร้านอาหารริมทาง /ร้านอาหารขนาดเล็กในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของผู้ประกอบการร้านอาหารริมทางในประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับโลก และเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มีประสบการณ์ที่ดีในการมาท่องเที่ยวประเทศไทย และอนาคตจะขยายการยกระดับร้านอาหารริมทางในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย

“สำนักงานกรุงเทพมหานคร ได้มีนโยบายในการจัดระเบียบเพื่อฟื้นฟูชื่อเสียงร้านอาหารริมทางที่มีชื่อเสียงในอดีต อาทิ สามย่าน เจริญกรุง บางรัก เยาวราช นางเลิ้ง ท่าพระจันทร์ บางลำพู ถนนข้าวสาร อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สุขุมวิท 38 เพชรบุรีซอย เป็นต้น โดยเริ่มจัดระเบียบเพื่อความสะอาด ในย่านเยาวราช และถนนข้าวสาร ไปแล้ว และจะขยายไปย่านอื่น ๆ ต่อไป โดย กทม. จะรับผิดชอบในเรื่อง การจัดระเบียบพื้นที่ค้าขายให้เรียบร้อย เป็นภาพลักษณ์ที่ดี เพื่อรักษาชื่อเสียงของความเป็น Street Food เอาไว้ให้ยั่งยืนสืบไป”

นอกจากนี้ ในส่วนของหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาคุณภาพร้านอาหารริมทาง ดูแลความสะอาด ถูกสุขลักษณะอนามัย ราคาย่อมเยา คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค อาทิ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร จะทำหน้าที่ดูแลความสะอาดของร้านค้า ภาชนะ ให้ถูกสุขลักษณะอนามัย สถาบันอาหาร จะให้คำแนะนำด้านคุณภาพของส่วนผสม วัตถุดิบก่อนนำมาประกอบอาหาร ส่วนสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ จะเน้นการประเมินมาตรฐานและออกใบรับรองเพื่อการันตีมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพของผู้ประกอบอาชีพร้านอาหารริมทางและครอบคลุมไปถึง Food Truck ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยที่ผ่านมามีการประชุมหารือกันในเบื้องต้น เพื่อตอบรับการบูรณาการความร่วมมือดังกล่าว