โควิดระบาดกลุ่ม “พนักงานบริษัท” 3 เขตใหญ่ “ราชเทวี-สาทร-ลาดพร้าว”

ศบค.ชี้ โควิด กทม.แนวโน้มยัง “ไม่ลดลง” ระบุล่าสุดมีการระบาดเข้าไปในกลุ่มพนักงานบริษัทในออฟฟิสแล้ว อยู่ในเขตราชเทวี สาทร และลาดพร้าว ขณะที่มีผู้ป่วยอาการหนัก1,209 ราย ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ 406 ราย 

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงตัวเลขติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันว่า วันนี้(13พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 4,887 ราย โดยโดยเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,052 ราย และยอดผู้ติดเชื้อที่มาจากเรือนจำ 2,835 ราย รวมผู้ป่วยสะสมระลอกใหม่ 64,891 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 32 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 518 คน

สำหรับวันนี้มีผู้ป่วยหายกลับบ้านวันนี้เพิ่มขึ้น 1,572 ราย รวมหายป่วยสะสม 33,189ราย ยังรักษาตัวอยู่ในโรพยาบาล อาการหนัก 1,209 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 406 ราย

ส่วน10 จังหวัดที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากสุดได้แก่ 1.กทม. 1,069 ราย 2.สมุทรปราการ 194 3.ปทุมธานี 105 ราย 4.นนทบุรี 78  ราย 5.สุราษฎร์ธานี 73 ราย 6.สมุทรสาคร 57 ราย 7.ชลบุรี 56 ราย 8.ประจวบคีรีขันธ์ 41 ราย 9.อยุธยา 39 ราย และ10. ระยอง 30 ราย(ตามตาราง)

“ภาพรวมทั้งประเทศ ยังกระจุกตัวอยู่ที่ กทม. ยังเพิ่มมากที่สุด  กทม.และปริมณฑลมีตัวเลขรวมถึง 1,524 ราย นี่คือสิ่งที่เราต้องมาดูมาตรการรายวัน โดยสรุป กทม. คงตัว แต่แนวโน้มไม่ลดลง และยังพบผู้ป่วยอาการหนักและใส่ท่อช่วยหายใจเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องเกิดโรงพยาบาลบุษราคัม ที่ต้องเข้ามาดูผู้ป่วยสีเหลืองและไอซียูที่ต้องดูแลผู้ป่วยหนักสีแดง” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว

นอกจากนี้สำนักอนามัยได้ทำ ระดับหรือ Level ของการแพร่ระบาด พบว่ามีหลายพื้นที่ เช่น เขตปทุมวัน ป้อมปราบฯ พระนคร ดุสิต ราชเทวี พญาไท ดินแดง ห้วยขวาง วังทองหลาง และมีการระบาดเข้าไปในออฟฟิสแล้ว

นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าวว่า นอกจากนี้ สำนักอนามัย กทม.ได้สแกนภาพและทำเลเวลลักษณะการแพร่ระบาดมีหลายพื้นที่ โดยแบ่งพื้นที่ผู้ติดเชื้อมากกว่า 600 คน เป็นสีแดง 301-600 คน เป็นสีเหลือง และ น้อยกว่า 300 เป็นสีฟ้า พบว่ามีการระบาดในหลายพื้นที่ เช่น เขตปทุมวัน ป้องปราบฯ พระนคร ดุสิต ราชเทวี พญาาไท ดินแดง ห้วยขวาง วังทองหลาง

จากการสแกนภาพพบว่า 1. มีการระบาดในชุมชน เช่น เขตดินแดง ป้อมปราบศัตรูพ่าย 2.มีการระบาดเข้าไปในกลุ่มพนักงาน บริษัท/office ในเขตราชเทวี 3.การระบาดในตลาด เช่น ในเขตสัมพันธวงศ์ พระนคร ดุสิต ป้อมปราบฯ  ดินแดง

“มีการระบาดเข้าไปในออฟฟิสที่รับโทรศัพท์ เป็นออฟฟิสอยู่ที่ราชเทวีด้วย” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว และว่า นอกจากนี้ยังมีการระบาดในแคมป์คนงานก่อสร้างในเขตวัฒนา หลักสี่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากข้อมูล infographic ที่ศบค.นำมาเปิดเผย ยังพบการระบาดในกลุ่มพนักบริษัท/office ในพื้นที่ของเขตสาทร และลาดพร้าว อีกด้วย

ส่วนแคมป์คนงาน มีการระบุว่าเป็นแคมป์คนงานของบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ อยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ

สำหรับพื้นที่มีการระบาดแบบเข้มข้นมี 11 เขต ได้แก่ ดินแดง วัฒนา ลาดพร้าว พระนคร ราชเทวี สวนหลวง ดุสิต ป้อมปราบฯ คลองเตย จตุจักร และหลักสี่

ส่วนเขตที่ควบคุมการระบาดได้ มีปทุมวัน สาทร ป้อมปราบฯ สัมพันธวงศ์ มีแนวโน้มควบคุมการระบาดได้

สำหรับจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ลดลงจาก 18 จังหวัด วันนี้เหลือ 14 จังหวัด ลพบุรี ตราด ตาก น่าน กาฬสินธุ์ ชุมพร พะเยา อุตรดิตถ์ หนองคาย อำนาจเจริญ แม่ฮ่องสอน หนองบัวลำภู มุกดาหาร และสตูล(ตามตาราง)


 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ