วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เริ่มฉีด 7 มิ.ย. “กทม.” เปิดจองผ่านร้านสะดวกซื้อ

แอสตร้าเซนเนก้า-สะดวกซื้อ_ปกนอก

กรุงเทพมหานคร เตรียมเปิดให้ร้านสะดวกซื้อช่วยจองฉีดวีคซีน คาดเริ่มฉีดวัคซีนยี่ห้อแอสตร้าเซนเนก้าให้ประชาชนทั่วไปได้ 7 มิ.ย. 64

วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 ร.ต.อ. พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ และ พญ.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย ร่วมแถลงข่าวออนไลน์ สรุปการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ดังนี้

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวถึงจองฉีดวัคซีนว่า สำหรับการเปิดเว็บไซต์ของ กทม. ในการจองฉีดวัคซีนโควิดนั้นเป็นเว็บไซต์หลัก ให้เข้ามาจองผ่านเว็บไซต์ของ กทม.ได้ เพราะจะเป็นศูนย์กลางทางการจอง ขณะนี้เราขอให้ร้านสะดวกซื้อหลาย ๆ ร้าน มาช่วยเรื่องการจองฉีดวัคซีนผ่านร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล ซึ่งขอย้ำว่าหลักการจะเปิดจองสำหรับคนอายุ 18-59 ปี เท่านั้น ในวันที่ 7 มิถุนายน นี้

ขณะที่ พญ.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย เปิดเผยถึงการให้บริการฉีดวัคซีนโควิดว่า ขณะนี้ฉีดไปแล้วจำนวน 519,022 โดส ซึ่งวัคซีนที่ได้มาได้วางแผนใช้หมดแล้ว ที่ฉีดจบแล้ว คือ บ่อนไก่ ดุสิต ฉีดไปแล้ว นอกจากนี้ จะมีการเปิดบริการจุดฉีดวัคซีนเริ่ม 7 มิถุนายน และทางหอการค้าได้สนับสนุนสถานที่จำนวนมากมากโดยคัดเลือกมา 25 สถานที่ มีโรงพยาบาลทุกภาคส่วนช่วย ทั้ง โรงพยาบาลสังกัดคณะแพทย์ กลาโหม กรมการแพทย์ เอกชน รวมทั้งของสำนักการแพทย์ สำนักอนามัย โดยจะมีการอัพเดตชื่อสถานที่จุดฉีดวัคซีนเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ตาม สำหรับวัคซีนที่มีจำนวนจำกัดขณะนี้ จะฉีดให้บุคลากร อาสาสมัคร เจ้าหน้าที่ที่มาช่วย ผู้ขับขี่สาธารณะ ครู ก่อนเตรียมพร้อมฉีดให้ประชาชนในวันที่ 7 มิถุนายน นี้


ส่วนวัคซีนที่ใช้ฉีดนั้น มีซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้า สำหรับการบริการฉีดในวันที่ 7 มิถุนายน น่าจะเป็นวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า พญ.ป่านฤดีกล่าวและย้ำว่า จะเน้นการจองฉีดวัคซีนเป็นหลัก จึงเปิดให้จองทั้งผ่านหมอพร้อม และการจองผ่านร้านสะดวกซื้อ แต่ที่น่ายินดีคือ มีองค์กรบริษัทหลายแห่งมาจองฉีดวัคซีนเยอะมาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ