องค์การเภสัช แจงปมราคานำเข้า “วัคซีนโมเดอร์นา” ไม่ตรงความจริง

รพ.วิมุตเตรียมเปิดจองโมเดอร์นา คาดเข้าไทย ต.ค.นี้
ภาพจาก Reuters

องค์การเภสัชกรรม ชี้แจงกรณีเกิดกระแสวิจารณ์ราคานำเข้า-จัดเก็บภาษีวัคซีนโมเดอร์นาไม่ตรงกับข้อเท็จจริง 

วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การเภสัชกรรม ได้ออกแถลงการณ์เพื่อชี้แจงถึงกรณีที่มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับราคานำเข้าและการจัดเก็บภาษีวัคซีนโมเดอร์นาไม่ตรงกับข้อเท็จจริง โดยองค์การเภสัชกรรม ขอชี้แจง ดังนี้

1) จากที่ได้มีการนำเสนอว่า “ราคาวัคซีนโมเดอร์นา ที่นำเข้ามา ราคา 584 บาทต่อโดส” ขอชี้แจงว่า เป็นการให้ข้อมูลที่ผิดจากความเป็นจริง อย่างไรก็ตามองค์การฯ ไม่สามารถเปิดเผยราคานำเข้าได้ เนื่องจากเป็นข้อตกลงที่ได้มีการกำหนดเป็นเงื่อนไขไว้ในการเจรจาซื้อขาย ที่ไม่ให้ทั้ง 2 ฝ่าย เปิดเผยราคาซื้อขายของคู่ค้าได้ โดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นา เป็นผู้กำหนดราคาซื้อขาย มีข้อมูลที่เปิดเผยโดยทั่วไปว่า ราคาซื้อขายในตลาดโลก (อ้างอิงจากเว็บไซต์ www.biospace.com) อยู่ที่ ประมาณ 25-37 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ 1 โดส โดยขึ้นอยู่กับเงื่อนไข และจำนวนในการจัดซื้อในแต่ละครั้ง

2) การกำหนดราคาขายวัคซีนโมเดอร์นา ให้กับโรงพยาบาลเอกชนที่ ราคา 1,100 บาทต่อโดส เป็นราคาที่มาจากราคาวัคซีนที่องค์การเภสัชกรรม ได้รับจากบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด รวมกับภาษีมูลค่าเพิ่มและได้รวมกับค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ เช่น ค่าเก็บรักษา ค่าขนส่ง ค่าประกันภัยรายบุคคล เพื่อให้ความคุ้มครองกับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา กรณีที่อาจมีอาการไม่พึงประสงค์ ดังนั้นประเด็นที่มีการกล่าวหาว่า มีการบวกกำไรหรือภาษีเข้าไปในราคาขายถึง 516 บาท หรือ 88 เปอร์เซ็นต์ จึงไม่เป็นความจริง


3) องค์การเภสัชกรรม ได้ปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ในการเป็นหน่วยงานภาครัฐที่เป็นตัวแทนจัดซื้อจัดหาวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา เพื่อให้ประชาชนได้มีวัคซีนทางเลือกเพิ่มขึ้น โดยนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 องค์การเภสัชกรรม ได้มุ่งมั่น ทุ่มเทดำเนินการในทุกภารกิจทั้งด้านยา วัคซีน และเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ในการป้องกันต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนระบบสาธารณสุขไทย เพื่อให้ประเทศไทยได้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ