“ศรีสุวรรณ” แจ้งความ 17 แกนนำม็อบ ความผิดหลายมาตรา

ภาพจาก มติชน

“ศรีสุวรรณ” แจ้งความแกนนำม็อบราชประสงค์ 17 คน ที่สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี 

วันที่ 5 กันยายน 2564 มติชน รายงานว่า เวลา 09.00 น. ที่สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี เขตปทุมวัน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ 17 แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มทะลุฟ้า และกลุ่ม RE-DEM

ซึ่งจัดชุมนุมกันที่บริเวณแยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ เมื่อวันที่ 3-4 กันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นการกระทำที่ท้าทายกฎหมาย หมิ่นเบื้องสูง และก่อให้เกิดผลกระทบต่อการจราจร ความมั่นคง การแพร่กระจายของโควิด-19 และขัดต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหลายฉบับ อันมิอาจปล่อยให้เป็นเยี่ยงอย่างของสังคมต่อไปได้

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามข้อกำหนดใน ม.9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2546 และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง (ฉบับที่ 10) ลงวันที่ 31 ส.ค.64 ความผิดตาม ม.34 (6) แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ 2558 ความผิดฐานกีดขวางการจราจร ตาม ม.43 พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522

ทั้งยังมีความผิดตาม ม.4 พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงเครื่องขยายเสียงฯ 2493 พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ 2535 ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 ม.215 ม.216 ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง


นายศรีสุวรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า 17 แกนนำการชุมนุมฯที่ถูกแจ้งความเอาผิดประกอบด้วย

 1. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง
 2. น.ส.เบนจา อะปัญ
 3. นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ลูกนัท
 4. นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่
 5. นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ หรือเป๋า
 6. นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือปูน
 7. น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือตี้ พะเยา
 8. นางศรีไพร นนทรีย์
 9. นายชนินทร์ วงษ์ศรี หรือบอล
 10. นายเกียรติชัย ตั้งภรณ์พรรณ หรือบิ๊ก
 11. นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ
 12. นายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรืออาเล็ก โชคร่มพฤกษ์
 13. นายพชร ธรรมมล หรือ “ฟลุค เดอะ สตาร์”
 14. นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดานายพริษฐ์ ชิวารักษ์
 15. นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของไผ่ ดาวดิน
 16. นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท
 17. นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา หรือแอม

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า การชุมนุมดังกล่าวมีผู้ปราศรัยบางคนกล่าวล่วงหมิ่นเบื้องสูงอันมีความผิดตาม ปอ.ม.112 ด้วย และการชุมนุมก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก การอ้างว่าเป็นสิทธิและเสรีภาพในการชุมนุมตามที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองและคุ้มครองนั้นไม่สามารถอ้างได้

เพราะเป็นข้อยกเว้นตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.34 ที่กำหนดให้เอาผิดได้โดยอาศัยอํานาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ตราขึ้นเฉพาะเพื่อรักษาความมั่นคงของรัฐ เพื่อคุ้มครองสิทธิหรือเสรีภาพของบุคคลอื่น เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือเพื่อป้องกันสุขภาพของ ประชาชน การที่บุคคลทั้ง 17 คนมาเป็นแกนนำและร่วมการชุมนุมในครั้งนี้ จึงเป็นการกระทำที่รัฐธรรมนูญไม่ให้การคุ้มครอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ