ศบค.เคาะ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน ลดเคอร์ฟิว เปิดห้าง-ร้านอาหารถึง 3 ทุ่ม

ห้างฯ
FILE PHOTO : PRACHACHAT/Bhattarada Manee

ศบค.เคาะขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่ออีก 2 เดือน คลายล็อกกิจการเพิ่ม ปรับเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 ทดลองใช้ 15 วัน ห้าง-ร้านอาหาร-ร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม ส่วนศูนย์แสดงสินค้า จัดประชุม  ร้านเกม สวนสนุก สวนน้ำ ยังไม่อนุญาต ส่วนการเปิดแสดงมหรสพให้กระทรวงวัฒนธรรมไปจัดทำมาตรการเพิ่มเติ

วันที่ 27 กันยายน 2564 ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. เป็นประธานการประชุม ครั้งที่ 15/2564 (ผ่านระบบ Video Conference) ณ ห้อง PMOC ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญ ได้สรุปมีมติประชุมดังนี้ เห็นชอบขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรถึง 30 พฤศจิกายน นี้ ลดระยะเวลาห้ามออกนอกเคหสถานเป็น 22.00-04.00 น. และให้เปิดร้านเสริมสวย นวด/สปา สถานเสริมความงาม โรงภาพยนตร์ เล่นดนตรีในร้านอาหารได้ตามปกติ เริ่ม 1 ต.ค. นี้

1.เห็นชอบการปรับมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 เริ่ม 1 ต.ค. 

เปิดกิจการ/กิจกรรม 

 • ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และเด็กก่อนวัยเรียน
 • ห้องสมุด
 • พิพิธภัณฑ์
 • ศูนย์การเรียนรู้
 • ร้านทำเล็บ
 • ร้านสัก
 • สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ (นวด สปา)
 • กีฬาในร่ม
 • โรงภาพยนตร์
 • การเล่นดนตรีในร้านอาหาร

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้ปรับเวลาห้ามออกจากเคหสถาน เป็น 22.00 -04.00 น. อย่างน้อย 15 วัน รวมถึงขยายเวลาสำหรับกิจการ-กิจกรรม เปิดบริการได้ถึง 21.00 น. ได้แก่ ศูนย์การค้า ร้านสะดวกซื้อ กีฬากลางแจ้งหรือในร่มเป็นที่โล่ง กีฬากลางแจ้งมีผู้ชมได้ ร้อยละ 25

2. การปรับมาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร

 • โดยปรับลดระยะเวลาในการกักกันสำหรับผู้มีเอกสารวัคซีนโควิด-19 ครบ เหลือ 7 วัน ในส่วนผู้ที่ยังไม่มีเอกสารวัคซีน ให้กักตัว ตั้งแต่ 10 -14 วัน สำหรับการเดินทางเข้าประเทศทางอากาศกักตัว 7 วัน ทางน้ำและทางบก กักตัว 10 -14 วัน อนุญาตให้ทำกิจกรรมในสถานที่กักกันฯ ตามเงื่อนไขที่กำหนด
 • เปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว เพิ่มเติม ตั้งแต่วันที่ 1-31 ตุลาคม ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เขาหลัก เกาะยาว จ.พังงา และ เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์ คลองม่วง ทับแขก จ.กระบี่
 • และแนวทางเปิดพื้นที่เพิ่มเติม 10 จังหวัด เริ่ม 1 พฤศจิกายน 2564 ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จ.กระบี่ จ.พังงา (ทั้งจังหวัด) จ.ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน หนองแก) จ.เพชรบุรี (ชะอำ) จ.ชลบุรี (พัทยา บางละมุง จอมเทียน บางเสร่) จ.ระนอง เกาะพยาม จ.เชียงใหม่ (อ. เมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า จ.เลย (เชียงคาน) และ จ.บุรีรัมย์ (เมือง)

ศูนย์แสดงสินค้า-จัดประชุมยังไม่ให้เปิด

ทางด้านนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า สำหรับสถานที่จัดประชุม ศูนย์แสดงสินค้า สถานที่จัดนิทรรศการยังไม่เปิดให้ดำเนินการ โดยขอให้ติดตามสถานการณ์ 2-4 สัปดาห์ เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้เกิดการเดินทาง จะทำให้มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก

Advertisement

ส่วนการแสดงมหรสพให้กระทรวงวัฒนธรรมไปจัดทำรายละเอียดเรื่องมาตรการมา เพื่อให้ประกอบกิจการกิจกรรมได้ ซึ่งน่าจะเป็นทิศทางต่อไป

สำหรับอีก 4 กิจกรรม เป็นการปรับเงื่อนไขในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เช่น เรื่องของเเคอร์ฟิวเปลี่ยนเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 ก็ให้ดำเนินการอย่างน้อย 15 วันแล้วมาประเมินกันใหม่ เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ใช้เวลาในการประกอบการมากขึ้น รวมถึงให้เปิดสถาบันกวดวิชาได้

ร้านเกม สวนสนุก สวนน้ำยังไม่อนุญาต

“ที่ยังไม่เปิดคือตู้เกม เครื่องเล่น ร้านเกม สวนสนุก สวนน้ำ และห้องประชุมจัดเลี้ยง เหล่านี้ขอไว้ก่อน” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว และว่า

สรุปสถานะสีของแต่ละจังหวัดยังคงเดิม ทั้ง 29 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พื้นที่ควบคุมสูงสุดยังคงเดิมอยู่ สีแดงพื้นที่ควบคุมสูงสุด 37 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม 11 จังหวัดที่เป็นสีส้มก็ยังคงเดิม

อย่างไรก็ตามมีการปรับมาตรการในรายละเอียดก็ขอให้ผู้ประกอบการได้เข้าไปดูมาตรการที่ให้ท่านได้ทำกิจการเพิ่มขึ้น แต่ขอให้ท่านคงความเป็นการควบคุมแบบครอบจักรวาลไว้ก่อน เพื่อที่จะได้คงกิจการของท่านไว้อย่างนานที่สุด (ตามตาราง)

ปรับมาตรการผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร

สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทยในทุกช่องทางที่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์มาแล้วอย่างน้อย 14 วัน ให้กักตัวอย่างน้อย 7 วัน และต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรก วันที่ 0-1 ครั้งสอง วันที่ 6-7

ส่วนผู้ที่เดินทางเข้าประเทศซึ่งโดยสารมาทางเครื่องบิน และไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ให้กักตัวอย่างน้อย 10 วัน และต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรก วันที่ 0-1 ครั้งสอง วันที่ 8-9

ขณะที่ผู้เดินทางเข้าประเทศไทยทางช่องทางบก และไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ให้กักตัวอย่างน้อย 14 วัน และตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 0-1 ครั้งสองวันที่ 12-13 ทั้งนี้ จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ตุลาคม 2564 นี้

ส่วนการเข้าพักที่โรงแรมกักตัวทางเลือกหรือ Alternative Quarantine (AQ) อนุญาตให้ทำกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน สั่งซื้อสินค้าและอาหารจากภายนอก และประชุมสำหรับนักธุรกิจระยะสั้นได้

สำหรับสถานกักกันของรัฐ หรือ State Quarantine (SQ) และ การกักกันผู้เดินทางในสถานที่เอกเทศ ซึ่งดำเนินการโดยองค์กร หรือหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนหรือ Organizational Quarantine (OQ) รวมถึงอนุญาตให้ทำกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้ง สั่งซื้อสินค้าและอาหารจากภายนอกได้