ศบค.เคาะ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน ลดเคอร์ฟิว เปิดห้าง-ร้านอาหารถึง 3 ทุ่ม

ห้างฯ
FILE PHOTO : PRACHACHAT/Bhattarada Manee

ศบค.เคาะขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่ออีก 2 เดือน คลายล็อกกิจการเพิ่ม ปรับเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 ทดลองใช้ 15 วัน ห้าง-ร้านอาหาร-ร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม ส่วนศูนย์แสดงสินค้า จัดประชุม  ร้านเกม สวนสนุก สวนน้ำ ยังไม่อนุญาต ส่วนการเปิดแสดงมหรสพให้กระทรวงวัฒนธรรมไปจัดทำมาตรการเพิ่มเติ

วันที่ 27 กันยายน 2564 ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. เป็นประธานการประชุม ครั้งที่ 15/2564 (ผ่านระบบ Video Conference) ณ ห้อง PMOC ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญ ได้สรุปมีมติประชุมดังนี้ เห็นชอบขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรถึง 30 พฤศจิกายน นี้ ลดระยะเวลาห้ามออกนอกเคหสถานเป็น 22.00-04.00 น. และให้เปิดร้านเสริมสวย นวด/สปา สถานเสริมความงาม โรงภาพยนตร์ เล่นดนตรีในร้านอาหารได้ตามปกติ เริ่ม 1 ต.ค. นี้

1.เห็นชอบการปรับมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 เริ่ม 1 ต.ค. 

เปิดกิจการ/กิจกรรม 

 • ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และเด็กก่อนวัยเรียน
 • ห้องสมุด
 • พิพิธภัณฑ์
 • ศูนย์การเรียนรู้
 • ร้านทำเล็บ
 • ร้านสัก
 • สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ (นวด สปา)
 • กีฬาในร่ม
 • โรงภาพยนตร์
 • การเล่นดนตรีในร้านอาหาร

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้ปรับเวลาห้ามออกจากเคหสถาน เป็น 22.00 -04.00 น. อย่างน้อย 15 วัน รวมถึงขยายเวลาสำหรับกิจการ-กิจกรรม เปิดบริการได้ถึง 21.00 น. ได้แก่ ศูนย์การค้า ร้านสะดวกซื้อ กีฬากลางแจ้งหรือในร่มเป็นที่โล่ง กีฬากลางแจ้งมีผู้ชมได้ ร้อยละ 25

2. การปรับมาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักร

 • โดยปรับลดระยะเวลาในการกักกันสำหรับผู้มีเอกสารวัคซีนโควิด-19 ครบ เหลือ 7 วัน ในส่วนผู้ที่ยังไม่มีเอกสารวัคซีน ให้กักตัว ตั้งแต่ 10 -14 วัน สำหรับการเดินทางเข้าประเทศทางอากาศกักตัว 7 วัน ทางน้ำและทางบก กักตัว 10 -14 วัน อนุญาตให้ทำกิจกรรมในสถานที่กักกันฯ ตามเงื่อนไขที่กำหนด
 • เปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว เพิ่มเติม ตั้งแต่วันที่ 1-31 ตุลาคม ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เขาหลัก เกาะยาว จ.พังงา และ เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์ คลองม่วง ทับแขก จ.กระบี่
 • และแนวทางเปิดพื้นที่เพิ่มเติม 10 จังหวัด เริ่ม 1 พฤศจิกายน 2564 ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จ.กระบี่ จ.พังงา (ทั้งจังหวัด) จ.ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน หนองแก) จ.เพชรบุรี (ชะอำ) จ.ชลบุรี (พัทยา บางละมุง จอมเทียน บางเสร่) จ.ระนอง เกาะพยาม จ.เชียงใหม่ (อ. เมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า จ.เลย (เชียงคาน) และ จ.บุรีรัมย์ (เมือง)ศูนย์แสดงสินค้า-จัดประชุมยังไม่ให้เปิด

ทางด้านนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า สำหรับสถานที่จัดประชุม ศูนย์แสดงสินค้า สถานที่จัดนิทรรศการยังไม่เปิดให้ดำเนินการ โดยขอให้ติดตามสถานการณ์ 2-4 สัปดาห์ เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้เกิดการเดินทาง จะทำให้มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก

ส่วนการแสดงมหรสพให้กระทรวงวัฒนธรรมไปจัดทำรายละเอียดเรื่องมาตรการมา เพื่อให้ประกอบกิจการกิจกรรมได้ ซึ่งน่าจะเป็นทิศทางต่อไป

สำหรับอีก 4 กิจกรรม เป็นการปรับเงื่อนไขในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เช่น เรื่องของเเคอร์ฟิวเปลี่ยนเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 ก็ให้ดำเนินการอย่างน้อย 15 วันแล้วมาประเมินกันใหม่ เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ใช้เวลาในการประกอบการมากขึ้น รวมถึงให้เปิดสถาบันกวดวิชาได้

ร้านเกม สวนสนุก สวนน้ำยังไม่อนุญาต

“ที่ยังไม่เปิดคือตู้เกม เครื่องเล่น ร้านเกม สวนสนุก สวนน้ำ และห้องประชุมจัดเลี้ยง เหล่านี้ขอไว้ก่อน” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว และว่า

สรุปสถานะสีของแต่ละจังหวัดยังคงเดิม ทั้ง 29 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พื้นที่ควบคุมสูงสุดยังคงเดิมอยู่ สีแดงพื้นที่ควบคุมสูงสุด 37 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม 11 จังหวัดที่เป็นสีส้มก็ยังคงเดิม

อย่างไรก็ตามมีการปรับมาตรการในรายละเอียดก็ขอให้ผู้ประกอบการได้เข้าไปดูมาตรการที่ให้ท่านได้ทำกิจการเพิ่มขึ้น แต่ขอให้ท่านคงความเป็นการควบคุมแบบครอบจักรวาลไว้ก่อน เพื่อที่จะได้คงกิจการของท่านไว้อย่างนานที่สุด (ตามตาราง)

ปรับมาตรการผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร

สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทยในทุกช่องทางที่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์มาแล้วอย่างน้อย 14 วัน ให้กักตัวอย่างน้อย 7 วัน และต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรก วันที่ 0-1 ครั้งสอง วันที่ 6-7

ส่วนผู้ที่เดินทางเข้าประเทศซึ่งโดยสารมาทางเครื่องบิน และไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ให้กักตัวอย่างน้อย 10 วัน และต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรก วันที่ 0-1 ครั้งสอง วันที่ 8-9

ขณะที่ผู้เดินทางเข้าประเทศไทยทางช่องทางบก และไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ให้กักตัวอย่างน้อย 14 วัน และตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 0-1 ครั้งสองวันที่ 12-13 ทั้งนี้ จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ตุลาคม 2564 นี้

ส่วนการเข้าพักที่โรงแรมกักตัวทางเลือกหรือ Alternative Quarantine (AQ) อนุญาตให้ทำกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน สั่งซื้อสินค้าและอาหารจากภายนอก และประชุมสำหรับนักธุรกิจระยะสั้นได้

สำหรับสถานกักกันของรัฐ หรือ State Quarantine (SQ) และ การกักกันผู้เดินทางในสถานที่เอกเทศ ซึ่งดำเนินการโดยองค์กร หรือหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนหรือ Organizational Quarantine (OQ) รวมถึงอนุญาตให้ทำกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้ง สั่งซื้อสินค้าและอาหารจากภายนอกได้


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ