หมอมนูญแนะ ใครควรได้รับวัคซีน mRNA เข็ม 4

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์
นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์

หมอมนูญเผยสูตรฉีดวัคซีน ผู้ฉีด mRNA 3 เข็ม หรือ แอสตร้าฯ 2 บวก mRNA 1 เข็ม ไม่ต้องรับเข็ม 4 ชี้ผลข้างเคียงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีนน้อยกว่าติดไวรัสโควิด-19

วันที่ 24 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า เป็นที่ทราบดี ถึงแม้จะฉีดวัคซีน 3 เข็ม หรือ 4 เข็มก็ยังอาจติดเชื้อได้ แต่ความรุนแรงของโรคโดยเฉพาะคนที่ได้รับเข็มกระตุ้น mRNA จะน้อยกว่าคนที่ไม่เคยรับ mRNA แม้แต่เข็มเดียว

สำหรับคนที่ได้รับวัคซีน mRNA 3 เข็ม หรือวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มตามด้วย mRNA 1 เข็ม หลังติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน อาจจะไม่จำเป็นต้องไปรับเข็ม 4 เพราะมีภูมิคุ้มกันแข็งแรงมากจากภูมิคุ้มกันที่เกิดจากวัคซีน 3 เข็มบวกกับภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อธรรมชาติแต่คนที่ไม่เคยได้วัคซีน mRNA เช่น ได้รับซิโนแวค 2 เข็ม ตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้า 1 เข็ม หรือได้รับแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม แล้วติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ควรรับเข็มกระตุ้นด้วยวัคซีน mRNA อีก 1 เข็ม

ผลข้างเคียงของวัคซีน mRNA ไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา มีเจ็บแขนบริเวณที่ฉีด แขนบวม อ่อนล้า ปวดตัว ปวดหัว มีไข้ 1-2 วัน

สำหรับกล้ามเนื้อหัวใจ และเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบส่วนใหญ่เกิดในผู้ชายวัยรุ่นถึงอายุ 39 ปี หลังจากได้รับวัคซีน mRNA เข็มที่ 2 และส่วนใหญ่อาการไม่หนัก และหายเอง โอกาสเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากการฉีดวัคซีน mRNA น้อยมาก ๆ น้อยกว่าการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาก


การฉีดวัคซีน mRNA เป็นเข็มที่ 3 หรือ 4 พบอุบัติการณ์เกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบได้น้อยกว่าการฉีด mRNA เข็มที่ 2


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ