โอมิครอน BA.4-BA.5 ศูนย์จีโนมฯคาดระบาดในไทย เดือน ส.ค.

โควิด
FILE PHOTO : Jack TAYLOR / AFP

ศูนย์จีโนมฯ คาด “โอมิครอน” BA.4-BA.5 ครองพื้นที่ระบาดในไทย ปลายเดือน ส.ค.-ต้นเดือน ก.ย. ประเมินอาการ “อนุทิน” ติดสายพันธุ์ย่อยเช่นกัน

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 มติชนรายงานว่า ศ.เกียรติคุณ วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ย่อยโอมิครอน BA.4 และ BA.5 ในประเทศแถบยุโรป จากฐานข้อมูลโควิด-19 โลก หรือ GISAID พบตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น แต่ไม่ได้เพิ่มชันมากจนมีนัยสำคัญ ขณะที่อัตราการเสียชีวิตยังคงที่

“เปรียบเทียบอาจจะใกล้เคียงหรือน้อยกว่าช่วงการระบาดของเชื้อโอมิครอนแรก ๆ ที่เป็น BA.1 และ BA.2 และเมื่อดูประเทศโปรตุเกส ที่ก่อนหน้านี้มีสัดส่วนการเพิ่มขึ้นของผู้ติดชื้อรายใหม่ที่เป็น BA.4 และ BA.5 ที่น่าตกใจ ขณะนี้กราฟตัวเลขเริ่มลดความชันลง หากมีสถานการณ์ที่น่ากังวลใด ๆ องค์การอนามัยโลกก็คงต้องเรียกประชุมด่วน เพื่อเตรียมการรับมือ แต่ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณใด ๆ” ศ.เกียรติคุณ วสันต์ กล่าว

ศ.เกียรติคุณ วสันต์ กล่าวอีกว่า จากข้อมูลการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนม และอัพโหลดแชร์ไว้บน GISAID สัดส่วนโอมิครอนสายพันธุ์ย่อยที่ระบาดในประเทศไทยช่วง 18 วันที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 7-24 มิถุนายน 2565 พบเป็น BA.2 จำนวน 23 ราย คิดเป็นร้อยละ 28.4, BA.4 จำนวน 11 ราย คิดเป็นร้อยละ 13.6, BA.5 จำนวน 18 ราย คิดเป็นร้อยละ 22.2, BA.2.12.1 จำนวน 8 ราย คิดเป็นร้อยละ 9.9 และอื่น ๆ จำนวน 21 ราย คิดเป็นร้อยละ 25.9

“เปรียบเทียบก่อนหน้านี้เห็นชัดว่า BA.4 และ BA.5 มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น แต่ไม่ชันมาก สอดคล้องกับแนวโน้มทั่วโลกที่ BA.4 และ BA.5 เพิ่มมากขึ้นจนอาจจะครองพื้นที่ เนื่องจากทุกประเทศก็ผ่อนคลายมาตรการ แม้แต่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) สหรัฐอเมริกา ก็มีแนะนำให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนปรับสูตรวัคซีนเข็มกระตุ้น (บูสเตอร์ โดส) รับมือกับสายพันธุ์ย่อยที่ระบาดในขณะนี้ จึงเป็นแนวโน้มทั่วโลกที่สายพันธุ์ย่อยใหม่ ๆ จะเข้ามาครองพื้นที่” ศ.เกียรติคุณ วสันต์ กล่าวและว่า สำหรับประเทศไทย เชื่อว่าประมาณปลายเดือนสิงหาคม หรือต้นเดือนกันยายนนี้ เชื้อโอมิครอน BA.4 และ BA.5 ก็คงครองพื้นที่เช่นกัน

ศ.เกียรติคุณ วสันต์ กล่าวว่า สำหรับกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากกลับจากไปประชุมในต่างประเทศนั้น เท่าที่ประเมินจากอาการ และยังได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 6 ไปแล้ว อีกทั้งเป็นการติดเชื้อจากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีการแพร่ระบาดของเชื้อโอมิครอน BA.4 และ BA.5 เป็นอันดับต้น ๆ รองจากโปรตุเกส ก็คงติดเชื้อสายพันธุ์ BA.4 หรือ BA.5 เช่นกัน

ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้สัมภาษณ์ว่า เตรียมจะแถลงสถานการณ์การเฝ้าระวังสายพันธุ์โควิด-19 ที่ระบาดในประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ ในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์ฯ มีการตรวจสายพันธุ์และวิเคราะห์เป็นรายสัปดาห์ เพื่อพิจารณาถึงความเร็วในการแพร่ระบาดว่ามากน้อยแค่ไหน ส่วนความรุนแรงของเชื้อ ต้องใช้ระยะเวลาในการวิเคราะห์ข้อมูล โดยขณะนี้ได้ประสานกับโรงพยาบาล (รพ.) ต่างๆ ส่งเชื้อผู้ป่วยอาการรุนแรงนำมาถอดรหัสพันธุกรรมเพื่อวิเคราะห์ข้อมูล