กัมพูชาจับกุมชายฝีดาษลิงชาวไนจีเรียได้แล้ว ที่กรุงพนมเปญ

ทางการกัมพูชาเข้าจับกุมชายชาวไนจีเรีย วัย 27 ปี ผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายแรกในไทย พบอาการป่วยและผลเชื้อยืนยันว่า เป็นฝีดาษวานรรายแรกของไทย ซึ่งพบว่า พฤติกรรมชอบเที่ยวสถานบันเทิง และหลบหนีหลังจากทราบผลติดเชื้อได้แล้ว ที่ย่านตลาดเดิ้มโก้ ซึ่งเป็นย่านที่มีชาวไนจีเรีย อาศัยอยู่จำนวนมาก และนำตัวส่งเข้าระบบกักกันโรค ของสถาบันของสาธารณสุขของกัมพูชาเพื่อกักโรคต่อไป

ทางการกัมพูชาเข้าจับกุมชายชาวไนจีเรีย วัย 27 ปี ผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายแรกในไทยได้แล้ว นำตัวเข้าระบบกักกันโรคต่อไป

วันที่ 23 กรกฎาคม 2565 ข่าวสดรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสถานทูตไทยที่พนมเปญ แจ้งว่า ทางการกัมพูชาเข้าจับกุมชายชาวไนจีเรีย วัย 27 ปี ผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายแรกในไทย พบอาการป่วยและผลเชื้อยืนยันว่า เป็นฝีดาษวานรรายแรกของไทย ซึ่งพบว่าพฤติกรรมชอบเที่ยวสถานบันเทิง และหลบหนีหลังจากทราบผลติดเชื้อได้แล้ว ที่ย่านตลาดเดิ้มโก้ ซึ่งเป็นย่านที่มีชาวไนจีเรียอาศัยอยู่จำนวนมาก และนำตัวส่งสถาบันสาธารณสุขกัมพูชาเพื่อกักโรคต่อไป

ภายหลังจากที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับหลายหน่วยงาน ทั้งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่ภูเก็ต ส่วนกลาง และจังหวัดชายแดน ประสานหาตัวชายรายดังกล่าว หลังจากทราบข้อมูลที่ได้เบื้องต้นอาจจะหลบหนีผ่านช่องทางธรรมชาติตรงชายแดนไป จึงได้ขอความร่วมมือกระทรวงการต่างประเทศให้ประสานจังหวัดชายแดนที่เขาหลบหนีไป รวมถึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฝั่งตรงข้ามเพื่อติดตามและเฝ้าระวังป้องกันโรคต่อไป