นับหนึ่ง เทน ฮาก

Erik ten Hag
Erik ten Hag (Photo by Nigel Roddis / AFP)
คอลัมน์ : คุยกับเอกราช 
ผู้เขียน : เอกราช เก่งทุกทาง

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เปิดฤดูกาลสุดสัปดาห์นี้ ปีศาจแดง แมนฯ ยูไนเต็ด เจอโจทย์ยาก ท้าทายตั้งแต่นัดแรกเลยนะครับ

แมนฯ ยูฯเล่นในบ้านพบไบรท์ตัน อาทิตย์ที่ 7 ส.ค. คู่แข่งอาจเป็นทีมเล็ก ชื่อไม่หรู แต่คุณภาพจัดเต็ม ได้ชื่อว่าเป็นจอมปราบเซียน ทีมเวิร์กดีที่สุดทีมหนึ่งของพรีเมียร์ลีก

ไบรท์ตันชดเชยความเล็กด้วยการทำงานเป็นทีม ครองบอลแน่นอนมาก ทีมใหญ่รายไหนมาไม่ดีพออาจถึงขั้นหาบอลไม่เจอ

แมนฯ ยูฯคงไม่ถึงขนาดนั้น แต่ก็จะถูกทดสอบว่า สิ่งที่กุนซือ เอริก เทน ฮาก พยายามเน้นมาตลอดพรีซีซั่น เอาเข้าจริงจะทำได้ดีแค่ไหน

เทน ฮาก ปรับให้นักเตะเล่นบอลเร็ว เพรสเร็ว สวนเร็ว ตัดเกมได้แล้วรีบเปลี่ยนจากรับเป็นรุกทันที ตรงนี้เท่าที่เห็นในนัดอุ่นเครื่อง ปีศาจแดงพัฒนาขึ้นจริง ทุกคนคึกคัก ความฟิตดีกว่าปีก่อน ดูเป็นแมนฯ ยูฯที่ดุดัน ใกล้เคียงกับยุคเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

เล่นกับทีมอย่างไบรท์ตัน, ยูไนเต็ดจำเป็นต้องดุ เน้นพาวเวอร์เพลย์ บีบให้คู่แข่งผิดพลาด แล้วชิงจังหวะลงโทษด้วยความเร็ว ความเด็ดขาด

คำถามคือ แมนฯ ยูฯเด็ดขาดพอไหม ใครจะลงเล่นกองหน้าตัวกลาง ?ถ้าดูจากนัดอุ่นเครื่อง อองโตนี่ มักชิอาล น่าจะได้เป็นตัวจริง แต่นั่นหมายความว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ จะโดนทิ้งอยู่ข้างสนาม

ถ้าพี่โด้โดนดรอป หรือไม่ได้ลง มันก็จะเป็นประเด็นวุ่นวายไม่จบไม่สิ้น หาความสงบในทีมไม่เจอ

ความจริง ระดับความฟิตของโรนัลโด้ตอนนี้ ไม่ถึงขั้นออกสตาร์ต 11 คนแรก แต่ในเมื่อยังเคลียร์เรื่องย้ายทีมกันไม่ลงตัว ภาพของพี่โด้ตอนเล่นนัดอุ่นเครื่องที่สื่อชัดเจนว่าไม่แฮปปี้ ก็ทำให้แฟนบอลเชื่อว่าเรื่องนี้คงจบไม่สวย รอเวลาแตกหัก

อยู่ที่ว่าจะหักเมื่อไหร่

เกมเจอไบรท์ตัน คือการบอกใบ้ว่า โรนัลโด้จะอยู่หรือไป ถ้าลง-ไม่จำเป็นต้องตัวจริง, แค่ให้มีบทบาทซัก 20-30 นาที ก็จะส่งสัญญาณบวกว่าบางทีพี่โด้อาจจะเปลี่ยนใจ

แต่ถ้าไม่ได้เล่นเลย หรือร้ายสุดคือไม่มีชื่อในทีม ก็แสดงว่าขาดกัน รอเวลาย้ายบ้านสถานเดียว

เรื่องของโรนัลโด้ไม่สมควรลากยาวมาจนฤดูกาลเปิด เพราะจะทำให้ทีมเสียสมาธิกันเปล่า ๆ ทั้งหมดนี้ต้องโยนความผิดให้ฝ่ายบริหารที่ตัดสินใจไม่เด็ดขาด หรือที่จริงแทบจะตัดสินใจอะไรไม่ได้เลย

มันเหมือน เอริก เทน ฮาก ทุ่มเต็มร้อยเพื่อก้าวไปข้างหน้า แต่พวกบอร์ด คนใหญ่คนโต ยังคิดแบบไดโนเสาร์ ถ่วงทีมไม่จบไม่สิ้น

ไม่แปลกที่แฟนแมนฯ ยูฯ รวมตัวประท้วงขับไล่เจ้าของทีมก่อนแข่งอีกตามเคย


ไม่แปลกที่แมนฯ ยูฯอาจจะชนะไบรท์ตัน แต่ศึกใหญ่ภายในสโมสรยังไม่รู้ว่าใครแพ้-ใครชนะ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ