Skip to content

ไต้ฝุ่นหินหนามหน่อซัดเกาหลีใต้ น้ำท่วมที่จอดรถชั้นใต้ดิน เสียชีวิต 7 ราย

07 ก.ย. 2565 | 13:58น.
ไต้ฝุ่นหินหนามหน่อซัดเกาหลีใต้ น้ำท่วมที่จอดรถชั้นใต้ดิน เสียชีวิต 7 ราย

อิทธิพลพายุไต้ฝุ่นหินหนามหน่อ ทำน้ำท่วมที่จอดรถชั้นใต้ดินในเกาหลีใต้ คนลงไปเอารถ เสียชีวิต 7 ราย

วันที่ 7 กันยายน 2565 บีบีซีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 7 รายในเกาหลีใต้ หลังติดอยู่ในที่จอดรถชั้นใต้ดิน ระหว่างเกิดน้ำท่วมจากไต้ฝุ่นหินหนามหน่อ โดยก่อนที่จะเสียชีวิต พวกเขาได้ลงไปที่จอดรถชั้นใต้ดินเพื่อเคลื่อนย้ายรถ แต่กลับต้องติดอยู่ที่นั่นเนื่องจากกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก

เจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตประชาชนไว้ได้ 2 ราย คนแรกเป็นชายวัย 30 ปี อีกคนเป็นหญิงวัย 50 ปี ซึ่งรอดชีวิตด้วยการเกาะท่อบนฝ้าเพดานนานกว่า 12 ชั่วโมง ระหว่างที่ไต้ฝุ่นหินหนามหน่อ ซึ่งเป็นพายุไซโคลนที่แรงที่สุดในปีนี้ พัดถล่มเกาหลีใต้

หน่วยกู้ภัยต้องลุยน้ำสีน้ำตาลสูงหลายเมตรเพื่อเข้าไปยังชั้นใต้ดินที่เกือบจะถูกน้ำท่วมจนมิด เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา

ตามรายงานของเว็บไซต์ยอนฮับระบุว่า ผู้ประสบเหตุทั้ง 9 ราย เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ พวกเขาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อาคารให้รีบไปย้ายรถออกมาจากที่จอดรถ

“ยุน ซอกยอล” ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เผยว่า โปฮัง ซึ่งเป็นเมืองที่เกิดโศกนาฏกรรมดังกล่าว ได้รับความเสียหายร้ายแรงที่สุดในประเทศ

ยุนแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต และเรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็น “ภัยพิบัติ”

เขากล่าวว่า “ที่โปฮัง ประชาชนเข้าไปเอารถของตัวเอง แต่กลับต้องประสบภัยพิบัติดังกล่าว ผมนอนไม่หลับเลยทั้งคืนในฐานะประธานาธิบดี”

เขากล่าวด้วยว่า เมืองโปฮังถูกประกาศให้เป็นเขตภัยพิบัติพิเศษ และกล่าวว่า เขาจะเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าวในวันพุธ

ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย จากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นหินหนามหน่อ ซึ่งพัดถล่มชายฝั่งทางใต้และตะวันออกของเกาหลีใต้ เมื่อวันจันทร์และอังคาร ทำให้เกิดคลื่นลมแรง และฝนตกหนัก

เมืองอื่น ๆ อีกหลายแห่งในภาคใต้ ซึ่งรวมถึงปูซาน และอุลซาน กำลังเผชิญกับซากปรักหักพังที่เกิดจากพายุลูกนี้ ซึ่งทำให้อาคารต่าง ๆ พังยับเยิน ถนนขาด และต้นไม้หักโค่น

เกาหลีใต้และอีกหลายประเทศในเอเชียตะวันออก ต้องเผชิญกับฝนตกหนักและอุณหภูมิที่สูงเป็นประวัติการณ์ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

เมื่อต้นเดือนสิงหาคม มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายเมือง รวมทั้งกรุงโซล ซึ่งน้ำท่วมได้คร่าชีวิตประชาชนไปอย่างน้อย 8 ราย ในจำนวนนี้มี 3 รายที่อาศัยอยู่ในที่พักชั้นใต้ดิน

การเสียชีวิตดังกล่าวกระตุ้นให้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ออกกฎหมายควบคุม “บันจิฮา” ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางหลังปรากฏในภาพยนตร์รางวัลออสการ์เรื่อง Parasite

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุ เกาหลีใต้