เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ราคาทองวันนี้ (29 ก.ค. 69) ปรับลง 100 บาท รูปพรรณขายออก 64,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (29 ก.ค. 69) ปรับลง 100 บาท รูปพรรณขายออก 64,850 บาท
เจาะลึก ‘คุมาโมโตะ’ ศูนย์กลางเซมิคอนดักเตอร์ญี่ปุ่น เผชิญแผ่นดินไหว 7.1 แมกนิจูด
World เจาะลึก ‘คุมาโมโตะ’ ศูนย์กลางเซมิคอนดักเตอร์ญี่ปุ่น เผชิญแผ่นดินไหว 7.1 แมกนิจูด
ดูทั้งหมด

ฟิลิปส์ กางโรดแมปขย่มหนัก เพิ่ม “งบฯ-ไลน์อัพสินค้า” ลั่นโตก้าวกระโดด

10 พ.ย. 2565 | 08:29น.
เครื่องใช้ไฟฟ้าฟิลิปส์

“ฟิลิปส์” เปิดเกมบุก ลั่นขยายธุรกิจในไทยเป็น 3 เท่าใน 4 ปี พร้อมแจงยุทธศาสตร์ใหม่ทั้งทุ่มลงทุนการตลาดเพิ่ม 2-3 เท่า ขยายทัพพนักงานขาย-ไลน์อัพสินค้า เร่งวิจัยอินไซต์ผู้บริโภคปั้นกลยุทธ์เจาะไลฟ์สไตล์ตั้งแต่คนทำงานยันสูงวัย ส่วนโค้งท้ายเตรียมจัดใหญ่ 11/11 ดันเครื่องรีดไอน้ำพกพา-หม้อทอดรุ่นใหม่ โกยรายได้โค้งท้าย

นายแดเนียล แอบโบ รองประธานและผู้นำตลาดประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก บริษัท ฟิลิปส์ โดเมสติค แอพพลายแอนเซส จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ ฟิลิปส์เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงทิศทางการทำธุรกิจในประเทศไทยว่า บริษัทจะเพิ่มความเข้มข้นในการทำตลาดในประเทศไทยแบบก้าวกระโดด ตามเป้าหมายเพิ่มขนาดธุรกิจในไทยเป็น 2-3 เท่าจากปัจจุบันภายในเวลา 4 ปี ทั้งด้วยการขยายไลน์อัพสินค้า การปรับแนวทางการทำตลาด และการลงทุนด้านการตลาดเพิ่มอีกอย่างน้อย 2-3 เท่าของตัวเลขการลงทุนเดิม ตามแนวทางของบริษัทแม่ที่จะขยายขนาดธุรกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกขึ้นอีก 3-5 เท่าของปัจจุบัน

ทั้งนี้ บริษัทมั่นใจว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายได้ เนื่องจากตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็กและเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวของประเทศไทย ยังมีศักยภาพสามารถเติบโตได้อีกมาก ทั้งด้วยจำนวนผู้บริโภคที่ส่วนใหญ่ยังเป็นชนชั้นกลาง วัยทำงานอายุ 25-45 ปี ซึ่งให้ความสนใจด้านการทำอาหารและสุขภาพ รวมถึงต้องการโซลูชั่นอำนวยความสะดวกในการทำงานบ้านและสุขภาพ สอดคล้องกับจุดแข็งของฟิลิปส์ อีกทั้งผู้บริโภคยังรู้จักและให้ความเชื่อมั่นกับแบรนด์ในระดับดีอีกด้วย ขณะเดียวกันยังมีช่องทางให้ขยายตัวได้อีกมาก เพราะปัจจุบันอัตราการครอบครองสินค้าหลายหมวดยังต่ำในระดับเลขหลักเดียวปลาย ๆ-เลขสองหลักต้น ๆ เท่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น เครื่องฟอกอากาศ ที่แม้จะมีกระแสแรงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาจากปัญหาฝุ่น PM 2.5 และการระบาดของโควิด-19 จนไทยเป็นหนึ่งประเทศที่มียอดขายเครื่องฟอกอากาศสูงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก แต่ครัวเรือนที่มีเครื่องฟอกอากาศใช้ยังอยู่ที่ประมาณ 1 ใน 10 เท่านั้น

กางแผนเจาะลูกค้า 4 กลุ่ม

นายแดเนียลกล่าวย้ำว่า จากนี้ไปยุทธศาสตร์สำคัญจะมุ่งไปที่การหาอินไซต์การใช้ชีวิตและความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละช่วงอายุ เริ่มจากวัยเริ่มต้นทำงานอายุ 20 ปี ไปจนถึงสูงวัยอายุ 65 ปีขึ้นไป เพื่อนำมาสร้างกลยุทธ์การตลาดที่ตอบโจทย์ทั้งการใช้งาน ความสามารถในการเข้าถึงสินค้า ไปจนถึงความพร้อมที่จะลงทุนซื้อสินค้า ควบคู่กับการขยายทีมพนักงานขายในร้านค้าออฟไลน์ ซึ่งมีส่วนสำคัญในฐานะผู้ใช้กลยุทธ์การตลาดเพื่อจูงใจผู้บริโภคผ่านการพูดคุย สาธิตการใช้งาน รวมถึงอธิบายการรับประกัน-บริการหลังการขายเพื่อเน้นย้ำความคุ้มค่า

ตามยุทธศาสตร์นี้ จะแบ่งผู้บริโภคออกเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มอายุ 20-35 ปี หรือกลุ่มเริ่มทำงานไปจนถึงเริ่มสร้างครอบครัว ซึ่งหลายรายไม่เพียงต้องทำงานบ้านเองและต้องทำงานออฟฟิศด้วย ไม่ว่าจะเป็นการรีดผ้า ทำอาหาร จึงต้องการโซลูชั่นมาอำนวยความสะดวก เช่น เตารีด ที่สามารถใช้ได้แม้รีดผ้าไม่เป็นหรือหม้อหุงข้าวที่ทำอาหารเมนูต่าง ๆ ได้ด้วย

“ปัจจุบันลูกค้าไม่ได้ต้องการรีดผ้า แต่ต้องการเสื้อที่เรียบ และพร้อมสำหรับใส่ไปทำงาน ดังนั้นทางออกจึงไม่จำกัดเฉพาะการรีดแบบเดิม ๆ อีกทั้งคนรุ่นใหม่ยังมองว่าการรีดผ้าเป็นกิจกรรมที่ดูแก่-โบราณไปแล้ว”

ตามด้วยกลุ่มครอบครัวที่มีลูกเล็ก ซึ่งต้องดูแลทั้งตัวเองและครอบครัวด้วย ทำให้นอกจากความสะดวกแล้ว ยังสนใจประเด็นสุขภาพ เช่น สารอาหาร และความสะอาดเพิ่มขึ้น จึงเริ่มต้องการเครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่นที่มีฟังก์ชั่นมากขึ้น เพื่อให้สภาพบ้านเหมาะกับเด็กเล็ก

อีกกลุ่มคือครอบครัวที่ลูกเริ่มโต หรืออาจมีลูกเพิ่มขึ้น ซึ่งจะมีภาระงานบ้านมากขึ้น เช่น ซัก-รีดชุดนักเรียน เตรียมอาหารปริมาณมาก จึงมองหาโซลูชั่นที่ช่วยประหยัดเวลา อย่างเตารีดไอน้ำที่รีดผ้าจำนวนมากได้เร็ว รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่ช่วยให้ทำอาหารได้หลายเมนูได้ง่าย เพราะเด็ก ๆ มักเบื่อง่าย และภาระที่มากทำให้ผู้ปกครองไม่มีเวลาเรียนรู้หรือทดลองทำเมนูใหม่ ๆ มากนัก

สุดท้ายคือกลุ่มสูงวัยที่ลูก ๆ เริ่มทำงาน หรือแยกไปมีครอบครัว ทำให้ภาระลดลง เช่น รีดผ้า-ทำความสะอาดน้อยลง ทำอาหารน้อยลง แต่ขณะเดียวกันก็มีกำลังซื้อสูงพอจับจ่ายสินค้ารุ่นสูงขึ้น รวมถึงมีเวลาให้กับตนเองมากขึ้น อย่างเช่น การดื่มกาแฟ ซึ่งจะเจาะกลุ่มนี้ด้วยไลน์อัพเครื่องชงเอสเปรสโซ่อัตโนมัติ ที่มีจุดเด่นทั้งเรื่องรสชาติและประสบการณ์ใช้งาน

“อย่างไรก็ตาม สำหรับในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเน้น 2 กลุ่มแรกคือ กลุ่มเริ่มทำงาน-สร้างครอบครัวเป็นพิเศษ เพราะเป็นโอกาสที่จะเข้าสร้างความสัมพันธ์ในฐานะเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์แรกที่ลูกค้าซื้อใช้เอง เช่นเดียวกับกลุ่มที่เริ่มมีลูกเล็ก เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีเวลาแต่ละวันน้อยลง ดังนั้นหากแบรนด์ใดสามารถช่วยอำนวยความสะดวก ดูแลสุขภาพของคนในครอบครัวได้ จะรับความเชื่อถือจากคนกลุ่มนี้มาก”

บุกหนักโค้งท้ายยันต้นปีหน้า

รองประธานฯบริษัท ฟิลิปส์ฯ กล่าวว่า สำหรับช่วงไตรมาส 4 ปี 2565 และไตรมาส 1 ปี 2566 บริษัทมีแผนจะรุกตลาด ด้วยการโฟกัส 2 สินค้า คือ เครื่องรีดไอน้ำแบบมือถือ เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องกลับมารีดผ้าเพื่อใส่ไปทำงานอีกครั้ง ด้วยจุดเด่นอย่างน้ำหนักเบา และใช้กับเสื้อผ้าที่แขวนอยู่ได้ ลดรอยยับได้เร็ว ราคาจับต้องได้ ประมาณ 1,100-1,500 บาท อีกสินค้าคือ หม้อทอด Airfryer ที่ปัจจุบันมีแอป NutriU มาเสริมให้สามารถค้นหาสูตรทำอาหารมากกว่า 500 สูตร ซึ่งจะมีรายละเอียดทั้งส่วนผสม การเตรียมวัตถุดิบ และยังเชื่อมต่อกับหม้อรุ่นที่รองรับเพื่อปรับค่าต่าง ๆ เช่น เวลา อุณหภูมิของเครื่องได้โดยอัตโมัติ ทำให้ผู้ใช้สามารถทำอาหารได้ง่ายและหลากหลายเมนูขึ้น ส่วนผู้ใช้หม้อรุ่นเก่าสามารถปรับอุณหภูมิและเวลาเองตามข้อมูลในแอปได้เช่นกัน

ขณะเดียวกันก็จะกระตุ้นยอดขายในช่วงโค้งท้ายก่อนปิดปี ด้วยการจับมือกับแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเฟลซต่าง ๆ จัดแคมเปญใหญ่ช่วงวันที่ 11 เดือน 11 ซึ่งเป็นจังหวะขายสำคัญเพราะผู้บริโภคต่างเฝ้ารอจับจ่ายในมหกรรมช็อปปิ้งนี้ ก่อนจะเดินหน้าขยายการทำตลาดสินค้าหมวดใหม่ ๆ เพิ่มเติมในปี 2565 ซึ่งจะมีทั้งสินค้าใหม่ที่ไม่เคยทำตลาดมาก่อน และสินค้าที่มีอยู่แล้ว แต่เดิมไม่ได้เน้นมากนัก เพื่อขยายฐานลูกค้า

“ด้วยยุทธศาสตร์ด้านการตลาดและการลงทุนเพิ่มทัพพนักงานขายหน้าร้านนี้ ร่วมกับความเชี่ยวชาญของทีมงานในประเทศไทย จึงมั่นใจว่าจะสามารถบรรลุเป้าขนาดธุรกิจในไทยเป็น 2-3 เท่าจากปัจจุบันภายในเวลา 4 ปีได้แน่นอน” นายแดเนียลกล่าวทิ้งท้าย